Tách thửa đất dân cư xây dựng mới có dễ dàng hay không?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 21/08/2021
view 449
comment-forum-solid 0

Hiện nay, có rất nhiều vấn đề nổi cộm liên quan đến pháp luật đất đai. Một trong số đó liên quan đến tách thửa đất dân cư xây dựng mới.

Tách thửa đất dân cư xây dựng mới có dễ dàng hay không? Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Thị Ngân – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện để tách thửa đất dân cư xây dựng mới

Hiện nay, Sở quy hoạch và kiến trúc chính là bộ phận chịu trách nhiệm trong đồ án quy hoạch. Sở này sẽ phối hợp cùng với ban chỉ đạo của UBND quận – huyện. Để từ đó, cả hai bên cùng đánh giá sự khả thi của khu đất dân cư, đất hỗn hợp. Những phần đất thuộc vào các quy hoạch đồ án mới cần được phân khu.

Sau khi phân loại xong họ sẽ đưa ra tiêu chỉ điều chỉnh sự quy hoạch này. Thường thì, sở quy hoạch sẽ điều chỉnh phân khu theo tỷ lệ 1/2000. Cuối cùng, người sử dụng đất trong các khu vực phần đất này. Họ phải thực hiện các quy định của pháp luật về vấn đề quy hoạch đất đai. Sau đó, đất sẽ được tách thửa theo đúng quy định tỷ lệ đã đề ra.

Riêng đối với trường hợp loại đất nông nghiệp nếu gặp vướng mắc trong vấn đề tách thửa. Lúc này, sở tài nguyên sẽ cùng với các cơ quan ngành có liên quan đến nhau. Từ đó, họ xây dựng lại và điều chỉnh nội dung để việc tách thửa phù hợp với pháp luật.

Ngoài ra, hiện nay đối với loại đất thuộc vào quy hoạch mới, đất hỗn hợp, dân cư. Loại đất này nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm để tiến hành thu hồi. Lúc này, đất sẽ không được phép tách thửa. Tuy nhiên, sau thời gian 3 năm mà quy hoạch đưa ra chưa được thực hiện. Lúc này, việc tách thửa lại được áp dụng một cách bình thường.

Để biết thêm các thông tin liên quan về tách thửa, xem ngay tại đây!

Thủ tục tách thửa trong khu dân cư xây dựng mới

Bước 1: Kiểm tra điều kiện tách thửa và chuẩn bị hồ sơ

tách thửa đất Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Để thực hiện thủ tục tách thửa, cần đáp ứng các điều kiện sau: i) Đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu (tùy từng khu vực 1, 2, 3); ii) Có giấy chứng nhận.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị:

- Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu ban hành;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Xem thêm các quy định giúp tách thửa đất nhanh gọn lẹ tại: Quy định để tách thửa đất nhanh gọn lẹ

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị tách thửa

tách thửa đất Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Sau khi đáp ứng đầy đủ điều kiện tách thửa và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, hồ sơ sẽ được nộp trực tiếp cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ sẽ được cơ quan tiếp nhận hướng dẫn, bổ sung bằng văn bản.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

tách thửa đất Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

- Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách;

- Lập phiểu chuyển thông tin cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính;

- Chuyển hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố đóng dấu;

- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

tách thửa đất Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khi có thông báo về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, người sử dụng đất đến cơ quan thuế để nộp tiền thuế theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Trả kết quả:

tách thửa đất Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Kết quả phải trả cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Để thực hiện thủ tục tách thửa thì hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị và nộp hồ sơ theo quy định trên. Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, thời gian này có thể sẽ kéo dài nếu các hồ sơ không được kiểm tra tính pháp lý cẩn thận ở Bước 1. Khi tách thửa thì người sử dụng đất phải nộp chi phí đo đạc, nếu tách để chuyển nhượng, tặng cho thì khi sang tên phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (nếu có), phí thẩm định hồ sơ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận.

Xem thêm các vấn đề liên quan tại Pháp trị – Chia sẻ kiến thức pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21522 sec| 1032.688 kb