Hiểu thế nào về tái thẩm?

view 172
comment-forum-solid 0

Theo Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định, một vụ án có thể được xét xử theo 4 thủ tục là thủ tục xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm và tái thẩm. Mỗi loại thủ tục đều có đặc điểm và ý nghĩa khác nhau, ví dụ như thủ tục phúc thẩm được áp dụng cho các loại bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, trong khi thủ tục giám đốc thẩm hay tái thẩm lại được áp dụng cho bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về thủ tục tái thẩm.

Tái thẩm là gì?

Khái niệm tái thẩm

Tái thẩm là một loại thủ tục đặc biệt, chỉ áp dụng loại thủ tục này để xét xử lại các bản án hay quyết định đã có hiệu lực pháp luật do phát hiện ra tình tiết mới mà tình tiết này có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết đinh đó mà Tòa án không thể biết được khi ra. Tính đặc biệt của nó được thể hiện ở sự khác biệt với thủ tục phúc thẩm khi thủ tục phúc thẩm được áp dụng đối với những bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo.

Do trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án vẫn tồn tại nhiều sai sót vì nhiều lí do cả về mặt chủ quan cũng như khách quan, ví dụ như vi phạm thủ tục trong tố tụng hay có những tình tiết mà khi Tòa án ra những quyết định hay bản án đó cũng chưa thể biết được nên thủ tục tái thẩm được tạo ra để giải quyết những vấn đề đó, khắc phục những hạn chế, sai lầm của Tòa án và tạo điều kiện cho các cơ quan tiến hành tố tụng xác định lại sự thật khách quan của vụ án hình sự để xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm cũng như phục hồi danh dự, quyền và lợi ích vật chất cho người bị oan.

tái thẩm

Đối tượng của tái thẩm

Vậy đối tượng của tái thẩm là gì? Đối tượng của tái thẩm là những bản án, quyết định đã có hiệu lực của Tòa án nhưng bị kháng nghị tái thẩm do có những tình tiết mới phát sinh làm thay đổi cơ bản nội dung bản án, quyết định mà khi ra những bản án hay quyết định đó Tòa án không thể biết được. Trong những vụ án hình sự thì mỗi một bản án hay quyết định được đưa ra đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của một người nên nếu tình tiết mới phát sinh làm nội dung bản án bị thay đổi nghiêm trọng thì cần được xem xét lại. Do đó, thủ tục tái thẩm là cần thiết trong tố tụng.

Xem thêm nội dung liên quan tại: giám đốc thẩm

Khi nào thì diễn ra hoạt động tái thẩm?

Hoạt động tái thẩm được diễn ra khi có kháng nghị tái thẩm từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền do có tình tiết mới phát sinh làm thay đổi cơ bản nội dung bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Câu hỏi đặt ra ở đây là khi nào có căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm? Căn cứ kháng nghị tái thẩm được quy định tại Điều 398 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 như sau:

  • Khi trong quá trình giải quyết vụ án hình sự có sự tham gia của người phiên dịch, giám định, phiên dịch mà có căn cứ chứng minh rằng lời khai của người làm chứng, kết luận giám định, kết luận định giá tài sản, lời dịch của người phiên dịch, bản dịch thuật có những điểm quan trọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội dung vụ án không đúng sự thật thì cơ quan có thẩm quyền có thể kháng nghị tái thẩm.
  • Khi có sự thiếu sót trong tình tiết vụ án mà Điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, hội thẩm không biết nên kết luận không đúng với sự thật khách quan của vụ án thì cơ quan có thẩm quyền có thể kháng nghị tái thẩm.
  • Khi vật chứng, biên bản trong quá trình điều tra, hay những chứng cứ, tài liệu đồ vật khác bị giả mạo hoặc không đúng sự thật thì cơ quan có thẩm quyền có thể kháng nghị tái thẩm.
  • Khi có những tình tiết khác mà làm cho bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật không đúng sự thật khách quan của vụ án thì cơ quan có thẩm quyền có thể kháng nghị tái thẩm.

Xem thêm nội dung liên quan tại:Luật hình sự mới nhất

Thẩm quyền và phạm vi tái thẩm hình sự

Thẩm quyền tái thẩm hình sự

Nguyên tắc cơ bản của thẩm quyền tái thẩm là Tòa án cấp trên sẽ có thẩm quyền xét xử tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp dưới. Ví dụ như Tòa án cấp cao sẽ có thẩm quyền xét xử tái thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp tỉnh.

Những người có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm được quy định tại Điều 400 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 như sau:

  • Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án các cấp, trừ quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
  • Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án quân sự cấp quân khu, Tòa án quân sự khu vực.
  • Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện thuộc phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ

Xem thêm nội dung liên quan tại:giám đốc thẩm và tái thẩm

Phạm vi tái thẩm hình sự

Hội đồng tái thẩm không có thẩm quyền ra quyết định mới hay bản án mới để thay thế cho bản án, quyết định bị kháng nghị của Tòa án cấp dưới cũng như không xác định lại sự thật của vụ án mà chỉ có thể phán quyết về bản án, quyết định bị kháng nghị. Nếu hội đồng tái thẩm nhận thấy các tình tiết mới làm thay đổi nội dung của bản án hay quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp dưới một cách cơ bản thì sẽ ra quyết định hủy bản án hoặc quyết định đó. Còn trong trường hợp hội đồng tái thẩm nhận thấy các tình tiết đó không ảnh hưởng đến bản án hay quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì sẽ giữ nguyên bản án hay quyết định đó. Nếu có căn cứ đình chỉ vụ án thì hủy bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Luật sư Nguyễn Thị Yến

Luật sư Nguyễn Thị Yến

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-yen/ Luật sư Nguyễn Thị Yến - Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Yến có hơn 5 năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đất đai, hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.92603 sec| 1044.563 kb