Tặng quà cho lao động nữ ngày 8/3 được tối đa bao nhiêu tiền?

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 419
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Người sử dụng lao động có buộc phải tặng quà cho chị em trong doanh nghiệp nhân ngày 8/3 không? (Trần Vũ Cương)

Nếu người sử dụng lao động không tặng quà thì công đoàn cơ sở có làm việc này không? Pháp luật quy định gì việc tặng quà ngày 8/3 trong doanh nghiệp?

Luật sư trả lời

Theo các hướng dẫn về Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, "khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động mà doanh nghiệp có hóa đơn, chứng từ theo quy định như: chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con cái của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính; tổng số chi không quá một tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế" là một trong những khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, pháp luật hiện hành không hạn chế người sử dụng lao động tặng quà cho lao động nữ dịp 8/3, nếu việc tặng quà nằm trong giới hạn nhất định (một tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế) thì sẽ được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, theo điểm 3.7 khoản 3 điều 6 Quy định về thu, chi, quản lý tài chính công đoàn cơ sở ban hành kèm theo Quyết định 1910 ngày 19/12/2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một trong những nội dung chi tài chính công đoàn cơ sở là: chi tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, ngày Dân số 26/12.

Theo đó, Ban chấp hành công đoàn cơ sở sẽ căn cứ tình hình tài chính của công đoàn mà có thể chi hoặc không chi trong việc tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Nếu chi thì có thể chi quà bằng hiện vật hoặc hình thức khác tùy theo năng lực tài chính công đoàn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21499 sec| 989.891 kb