Thắc mắc về việc gia hạn sử dụng nhà chung cư?

Bởi Trần Thu Thủy - 15/08/2020
view 375
comment-forum-solid 0
Tôi có nhu cầu mua 1 căn hộ officetel với diện tích 30m2. sổ hồng sở hữu thời hạn 50 năm. Xin hỏi sau thời hạn 50 năm thì thủ tục gia hạn sở hữu của tôi như thế nào? Tôi có được quyền gia hạn sở hữu hay không?

Tôi muốn gia hạn sở hữu thì có phụ thuộc vào quyền quyết định của chủ đầu tư hay không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Thắc mắc về việc gia hạn sử dụng nhà chung cư? Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 01 Điều 99 Luật Nhà ở 2014: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

Có thể thấy, nhà chung cư sẽ có thời hạn sử dụng. Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý.

- Trường hợp chưa đến 50 năm: bị đập bỏ, giải tỏa (30 năm chẳng hạn) thì được đền bù căn hộ tương đương (thời hạn sử dụng còn 20 năm). Áp dụng trường hợp thứ 3 để thi hành việc bố trí tái định cư.

- Trường hợp đủ 50 năm: bị đập bỏ giải toả, không được đền bù

- Trường hợp niên hạn sử dụng hơn 50 năm: Sau khi có kết luận kiểm định chất lượng của các cơ quan quản lý nhà có thẩm quyền, thường ở cấp tỉnh, nơi có nhà chung cư – tòa officetel thì người thuê mua, sở hữu căn hộ trước đó nếu có nhu cầu sử dụng tiếp thì được tiếp tục ưu tiên sử dụng và được gia hạn quyền sử dụng căn hộ. Thời gian gia hạn bằng với niên hạn của cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh cấp phép (hiện tại là 20 năm) và chủ sở hữu phải trả thêm tiền sử dụng đất để gia hạn thêm.

Như vậy, về cơ bản, quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư vẫn được đảm bảo nên anh/chị có thể tự tin mua căn hộ, hoàn toàn không có chuyện mất trắng căn hộ khi căn hộ chung cư hết niên hạn.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17231 sec| 988.383 kb