Thành lập sàn thương mại điện tử, những điểm cần lưu ý

Bởi Trần Thu Thủy - 20/10/2020
view 485
comment-forum-solid 0

20 năm trở về trước, hoạt động giữa các thương nhân, tổ chức, cá nhân bán hàng diễn ra chủ yếu thông qua các diễn đàn; các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp: Hội chợ, tiếp thị... Ngày nay với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, hoạt động thương mại điện tử ra đời. Tại đó, các thương nhân, cá nhân giao lưu, trao đổi hàng hóa, dịch vụ thông qua các website. Hoạt động thương mại điện tử đang ngày càng nóng lên, sự ra đời của các trang thương mại điện tử – Cầu nối cho các thương nhân không phải chủ sở hữu website có thể bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ.

Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Định nghĩa “Sàn thương mại điện tử”

Khoản 9, Điều 3 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 05 năm 2013 của Chính phủ quy định: “Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó. Sàn giao dịch thương mại điện tử trong Nghị định này không bao gồm các website giao dịch chứng khoán trực tuyến”.

Theo đó, sàn thương mại điện tử được hiểu là website thương mại điện tử mà ở đó các chủ thể không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quá trình mua bán hàng hóa, dịch vụ. Như vậy, sàn thương mại điện tử là nơi diễn ra trao đổi, mua bán giữa người mua và người bán không đồng thời là chủ sở hữu website.

Đăng ký sàn thương mại điện tử có phải thủ tục bắt buộc không?

Cũng theo Nghị định 52/2013, Điều 36 quy định về trách nhiệm của các chủ thể cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử như sau: “1. Đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định tại Mục 2 Chương IV Nghị định này và công bố các thông tin đã đăng ký trên trang chủ website…”.

Theo đó, một trong số những trách nhiệm đầu tiên phát sinh của đơn vị cung cấp dịch vụ sàn thương mại điện tử là: Đăng ký sàn thương mại điện tử theo quy định. Bên cạnh đó, trong quá trình thiết lập và đăng ký sàn thương mại điện tử, các chủ thể tham gia (Chủ sở hữu website; Người bán hàng) cũng buộc phải có trách nhiệm khác theo quy định.

Một số lưu ý khi thành lập sàn thương mại điện tử

Đối tượng nào phải đăng ký sàn thương mại điện tử

Thuộc một trong các đối tượng phải đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, Điều 13 Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 05 tháng 12 năm 2014 của Bộ Công thương quy định: “Đối tượng đăng ký là thương nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau: Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử; Dịch vụ khuyến mại trực tuyến; Dịch vụ đấu giá trực tuyến".

Như vậy, thương nhân hoặc tổ chức hoạt động có website thương mại điện tử có cung cấp sàn giao dịch thương mại điện tử là đối tượng phải đăng ký và phải tiến hành đăng ký dưới hình thức: Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Điều kiện thành lập sàn thương mại điện tử

Thương nhân, tổ chức được thành lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, mà cụ thể là sàn thương mại điện tử cần đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, phải là thương nhân, tổ chức được thành lập theo quy định pháp luật.

Thứ hai, phải có đề án cung cấp dịch vụ trong đó nêu rõ các nội dung sau: Mô hình tổ chức hoạt động, bao gồm hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ cả trong và ngoài môi trường trực tuyến; Phân định quyền và trách nhiệm giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các bên sử dụng dịch vụ.

Thứ ba, đã hoàn thành việc đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và được Bộ Công Thương xác nhận đăng ký theo quy định.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hậu quả pháp lý nếu hoạt động sàn thương mại điện tử mà không đăng ký?

Trường hợp thiết lập website sàn thương mại điện tử mà không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, có thể phải chịu: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng; Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22194 sec| 1009.938 kb