Thế nào là bằng chứng ngoại tình đúng luật?

0
4225
5/5 - (27 bình chọn)

Hiện nay, tình trạng ngoại tình ngày càng phổ biến. Người vợ, người chồng trong trường hợp này nếu không xử lý khôn ngoan và đúng pháp luật thì rất khó nhận được sự đồng tình của Hội đồng xét xử. Hãy tìm hiểu thật kỹ bằng chứng ngoại tình là gì và những chứng cứ hợp pháp, khung hình phạt cho việc ngoại tình để có lợi trước Tòa.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Duy Hội – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Bằng chứng ngoại tình là gì?

Theo quy định của pháp luật, chế độ hôn nhân một vợ một chồng là hợp pháp. Tuy nhiên, dù đã kết hôn, người vợ hoặc chồng của bạn có hành vi chung sống như vợ chồng với một người khác thì đây được xem là hành vi ngoại tình trắng trợn. Đương nhiên, khi có các bằng chứng thuyết phục điều này là đúng thì họ sẽ bị xử phạt nghiêm minh và người vi phạm có thể bị truy tố theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình đều có thể được hỗ trợ bởi đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chất lượng. Để tìm hiểu chi tiết, vui lòng truy cập: Dịch vụ pháp lý về hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest

Thế nào là bằng chứng ngoại tình?

Chứng cứ (bằng chứng) là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật Tố tụng hình sự quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Bằng chứng ngoại tình là các chứng cứ bạn chứng minh được, chồng hoặc vợ của bạn đang thực hiện hành vi chung sống với một người khác như vợ chồng ngoài bạn. Đó có thể là hình ảnh, tin nhắn, … giữa chồng, vợ bạn và người đó.

Chứng cứ ngoại tình phải đảm bảo yếu tố khách quan, hợp pháp không mang tính chất cá nhân. Một số chứng cứ bất hợp pháp đương nhiên cũng sẽ không được pháp luật công nhận, bạn nên lưu ý điều này khi thu thập bằng chứng.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng tin nhắn của người đó gửi đến chồng, vợ mình nhưng lại không thể đưa ra bằng chứng là thư từ gửi riêng giữa hai người họ. Bởi khi đưa ra bằng chứng này bạn đã vi phạm bí mật thư tín, có thể cũng sẽ không được Tòa án công nhận.

Tuy nhiên, việc thu thập chứng cứ ngoại tình được xem là một quá trình khó khăn. Bởi lẽ, hành vi này khá lén lút và kín đáo, bên cạnh đó, việc tìm ra chứng cứ ngoại tình của người chung chăn gối với mình là một gánh nặng rất lớn. Tuy nhiên, dù hậu quả thế nào khi đã có hành động ngoại tình xảy ra, bạn phải chuẩn bị cho mình một bước lùi có lợi vì vậy bằng chứng ngoại tình là cần thiết.

Các chứng cứ bạn thu thập được phải đảm bảo tuân theo luật tố tụng hình sự, hợp pháp. Bên cạnh đó, chúng phải có tính chất chân thực, chính xác, không bị dựng chuyện.

Bằng chứng ngoại tình bao gồm những gì?

Bằng chứng ngoại tình có thể là hình ảnh, tin nhắn, băng ghi hình,… cho thấy chồng, vợ bạn ngoại tình. Hãy đảm bảo, những hành vi được ghi lại đủ thân mật để chứng minh điều này. Chứng cứ phải có tính chân thực, không nên tạo dựng hay làm giả.

Cách thứ hai, bạn có thể sử dụng kết quả giám định xét nghiệm ADN người con riêng của chồng hay vợ bạn. Chứng minh đứa bé không phải con của mình nhưng có một phần giọt máu của người chung chăn gối cũng đồng thời khẳng định rằng họ đã ngoại tình.

Nếu không tìm thấy các bằng chứng trên, bạn có thể sử dụng lời khai của người có hành vi ngoại tình. Điều này ít khi xảy ra nhưng nếu có thì chứng cứ của bạn vẫn được tính là hợp pháp. Ngoài ra, người thứ ba cũng có thể cho lời khai để chứng minh việc ngoại tình của chồng/ vợ bạn, hãy tận dụng điều này.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cách thu thập bằng chứng ngoại tình của vợ, chồng

Việc tìm ra bằng chứng chồng hay vợ ngoại tình thật sự rất khó bởi hầu như họ sẽ rất cẩn thận trong việc “phi tang” và kiếm cho mình nhiều lý do khác nhau. Dưới đây là một số cách phổ biến hiện nay để tìm ra chứng cứ hành vi sai trái của người chung chăn gối với bạn.

Cài phần mềm theo dõi điện thoại

Đây là cách làm nhanh nhất mà bạn có thể thực hiện để có thể biết chồng/ vợ mình có ngoại tình hay không và tìm ra chứng cứ. Tuy nhiên, hiện nay, pháp luật vẫn chưa hợp pháp hóa cách làm này bởi chúng có xâm phạm nghiêm trọng tới quyền riêng tư cá nhân đã được luật pháp bảo vệ.

Các chứng cứ được lấy ra từ phần mềm này sẽ không được Tòa án công nhận bởi nó được thu thập không hợp pháp. Có thể bạn sẽ bị kiện ngược lại vì ‘Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác’. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng cách này.

Cài thiết bị nghe lén

Cài thiết bị nghe lén rất khó để có được kết quả như ý muốn. Bởi bạn phải biết nơi đặt thiết bị, che giấu chúng thật kín đáo để người thực hiện hành vi ngoại tình không phát hiện ra.

Một bất tiện nữa của thiết bị nghe lén là chúng sử dụng năng lượng pin. Với kích thước nhỏ bé, dung lượng pin chắc chắn cũng không lớn, vì vậy bạn sẽ mất thời gian lấy ra sạc. Điều này gây bất tiện lớn cho bạn và rất dễ khiến bạn bị phát hiện.

Giống như phần mềm theo dõi điện thoại, nghe lén cũng có thể không được Tòa án công nhận bởi nó không được thu thập hợp pháp.

Thuê thám tử tư

Trong ba cách tìm bằng chứng chồng, vợ ngoại tình được liệt kê ở đây, chúng ta nên sử dụng dịch vụ thuê thám tử. Bởi đây là một cách an toàn tuyệt đối, với những hình ảnh, tin nhắn… thu được, bạn có thể sử dụng chúng trước Tòa.

Tự tìm hiểu, yêu cầu vợ/chồng thừa nhận

Việc bạn tự theo dõi và thu lại hình ảnh, ghi âm việc vợ/chồng bạn ngoại tình bằng điện thoại hoặc các thiết bị hiện đại, khi bạn cung cấp các tài liệu trên, nếu phù hợp với tình tiết khách quan, hoặc người vợ/chồng thừa nhận thì đây có thể được coi là chứng cứ hợp pháp chứng minh vợ/chồng bạn ngoại tình. Hoặc nếu có yêu cầu của một bên, Tòa án có thể xem xét việc giám định, thẩm định hình ảnh, giọng nói, nếu không có sự lồng ghép thì có thể được coi là chứng cứ.

Hoặc nếu vợ/chồng thừa nhận hành vi ngoại tình của mình, thì Tòa án cũng có thể xem xét xử lý theo quy định.

Vậy nếu chồng ngoại tình vợ nên làm gì để có lợi nhất? Hãy tham khảo bài viết lời khuyên khi chồng ngoại tình

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây