Thêm tên vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 09/01/2020
view 486
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Vợ chồng tôi có mua chung 1 mảnh đất với anh trai chồng, hiện tại vợ chồng anh trai đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay vì không muốn tranh chấp sau này và tránh rủi ro, tôi muốn ghi thêm tên vợ chồng tôi vào giấy có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Còn nếu k đc thì tôi cần phải có giấy tờ gì để đảm bảo quyền lợi cho mình sau này. Xin luật sư tư vấn giúp ạ. Cám ơn luật sư.

Luật sư tư vấn trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất hiện đang đứng tên anh trai chồng bạn. bây giờ bạn muốn vợ chồng bạn cùng đứng tên trên mảnh đất đó thì trong trường hợp này anh trai chồng bạn phải lập Hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho một phần đất cho 2 vợ chồng bạn, công chứng hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho tại một tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản theo qui định của pháp luật và thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin trên giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Theo khoản 1, Khoản 2 Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 thì, trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện như sau:

Về thẩm quyền: Bạn sẽ nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp Quận ( Huyện) nơi có đất;

Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất gồm:

Hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên…cơ quan đăng ký đất đai yêu cầu.

Thủ tục: Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Vậy bạn có thể thêm tên vợ chồng bạn theo trình tự thủ tục nêu trên. Và nhận lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có kêt quả tại Quận (huyện) nơi tại địa phương nơi có đất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.30994 sec| 1004.102 kb