Thu hồi đất đai dựa trên căn cứ pháp lý nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 15/01/2020
view 475
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Gia đình tôi được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích là 4.646m2 vào ngày 01/7/2011. Ngày 10/5/2017, UBND huyện ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên. Lý do thu hồi: Giấy chứng nhận này được cấp không đúng về trình tự, thủ tục theo quy định. Luật sư cho tôi hỏi việc UBND huyện thu hồi giấy chứng nhận của gia đình tôi như trên là có đúng quy định của pháp luật hay không?

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Điều 106 Luật đất đai 2013 như sau:

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Như vậy, trong trường hợp này thì cần xác định về việc diện tích đo đạc không đúng thì vẫn có căn cứ thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo đó gia đình có thể xin chữ ký giáp ranh để hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận thì sẽ có căn cứ xác định lại ranh giới và được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.31160 sec| 985.813 kb