Thu hồi đất tại Dự án đường Vành đai II (Hà Nội): có hộ dân 'mất trắng' 05 tỷ đồng!

view 3062
comment-forum-solid 0

Hàng chục hộ gia đình, cá nhân  tại Phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) thuộc diện bị thu hồi đất bị thu hồi đất cho Dự án “Xây dựng đường Vành đai II (đoạn Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng) tiếp tục khiếu nại, bởi cho rằng, họ bị thiệt quá nhiều. Trường hợp như của gia đình bà Lê Thị Khả: bị thu hồi căn nhà mặt phố 05 tầng, trên diện tích đất 54 m2, giá thị trường khoảng 12 tỷ đồng, nhưng cộng hết toàn bộ tiền bồi thường, hỗ trợ, thì gia đình nhận được chưa đầy 07 tỷ đồng, nghĩa là 'mất trắng' 05 tỷ đồng.

Người bị thu hồi đất cho rằng, trong khi giá thị trường của nhà đất mặt Phố Vọng giữ mức ổn định từ năm 2012 đến nay khoảng 200 đến 250 triệu đồng/m2, thì giá nhà nước bồi thường chỉ xác định 77,1 triệu đồng/m2, nghĩa là chỉ bằng 1/3 giá thực tế. Dự án không có quỹ đất tái định cư, do đó người bị thu hồi đất chỉ được bồi thường bằng nhà chung cư. Tuy nhiên, phương án bồi thường nhà chung cư cũng rất 'khập khiễng'. Cụ thể trường hợp gia đình bà Lê Thị Khả: có 03 hộ gia đình, 08 nhân khẩu, chỉ được bồi thường 01 căn hộ chưng cư diện tích 67,5 m2, trong khi diện tích sàn xây dựng bị thu hồi gần 300 m2 (05 tầng, đất 54,3 m2).

Các luật sư của Công ty Luật TNHH Everest chỉ ra: Bản chất việc người dân bị thiệt là giá đất bồi thường tính theo "giá đất cụ thể". Trong khi đó, đơn giá bồi thường ("giá đất cụ thể") khác xa với giá thị trường (thực tế). Cơ quan chức năng khẳng định, họ đã làm đúng quy định. Thế nhưng, khi giá đất "thị trường" khác biệt quá nhiều với "giá đất cụ thể", thì có "cân" kiểu gì cũng "lệch". Mà đã 'lệch' thì dụ biện minh: đúng quy định, dân sẽ không phục.

Phố Vọng đang giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án đường Vành đai II (Hà Nội)

- Người bị thu hồi đất 'sốc' khi biết giá đất bồi thường bằng một phần ba giá đất thực tế.

Bà Lê Thị Khả, ông Trần Lê Tuấn (con trai bà Lê Thị Khả), bà Trần Thị Lệ Hoa (con gái bà Lê Thị Khả) là chủ sử dụng hợp pháp thửa đất tại số 145 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BC 458177, số vào sổ cấp GCN: CH01093 642-2012, diện tích 54,3 m2. Hiện tại có 02 hộ gia đình với 08 nhân khẩu thực tế đang sinh sống tại thửa đất nêu trên.

Nguồn gốc thửa đất nêu trên: Năm 1990, ông Trần Viết Bôn (chồng bà Lê Thị Khả) được Bộ Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) phân phối nhà ở, đất ở tại địa chỉ số 145 Phố Vọng. Sau khi ông Trần Viết Bôn mất, năm 2012, bà Lê Thị Khả, ông Trần Lê Tuấn, bà Trần Thị Lệ Hoa thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đồng sở hữu: gồm bà Lê Thị Khả, ông Trần Lê Tuấn, bà Trần Thị Lệ Hoa.

Ngày 14/12/2018, Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng ban hành Quyết định số 4150/QĐ-UBND về việc “phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư...”. Theo đó, tại Phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, gia đình bà Lê Thị Khả được bồi thường về đất số tiền 4.189.353.600 đồng (làm tròn: 4,2 tỷ đồng) - tương ứng với đơn giá 77.152.000 đồng/m2  (làm tròn: 77,2 m2). Trong khi đó, giá đất thị trường tại thời điểm thu hồi (năm 2018) khoảng 200 đến 250 triệu đồng/m2).

Như vậy, gia đình bà Lê Thị Khả được bồi thường bằng một phần ba (1/3) giá thị trường. Việc thu hồi đất khiến cho cả gia đình - 08 nhân khẩu 'điêu đứng' tìm kiếm chỗ ở mới để sớm ổn định đời sống. 02 năm qua, gia đình bà Lê Thị Khả chưa thể hoàn thành thủ tục bàn giao mặt bằng do quá khó khăn trong việc ổn định đời sống, gia đình bà cũng không còn thửa đất, nhà ở nào khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngày 01/01/2020, Quyết định 30/2019/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định và bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội có hiệu lực thi hành. Phương án phê duyệt bổ sung bồi thường hỗ trợ đối với thửa đất địa chỉ 145 Phố Vọng được ban hành kèm theo Quyết định số 1482/QĐ-UBND ngày 01/06/2020, do đó có đầy đủ cơ sở để Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng áp dụng bảng giá đất mới để bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà Lê Thị Khả.

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

- Không chỉ bị áp giá đất bồi thường thấp, người dân còn bị bố trí thiếu 02 căn chung cư tái định cư.

Bà Lê Thị Khả, ông Trần Lê Tuấn, bà Trần Thị Lệ Hoa là đồng sở hữu thửa đất tại 145 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, diện tích 54,3 m2. Đây được xác định là tài sản sở hữu chung theo phần, và mỗi người (bà Lê Thị Khả, ông Trần Lê Tuấn, bà Trần Thị Lệ Hoa) được xác định là sở hữu một phần ba thửa đất nêu trên (18,1 m2).

Quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 7 Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/03/2017 của Ủy ban nhân nhân thành phố Hà Nội: “1- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở,... có đủ điều kiện được bồi thường mà không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi, thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở, trong các trường hợp sau: (a) Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài bị thu hồi toàn bộ đất ở;... 2- Trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, nếu ở khu vực các quận thì hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được bồi thường bằng 01 (một) căn hộ chung cư tái định cư cho 01 chủ sử dụng đất...".

Tại Phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ban hành kèm theo Quyết định số 4150/QĐ-UBND, gia đình bà Lê Thị Khả được hỗ trợ tự lo chỗ ở tái định cư tương ứng với 01 căn chung cư tái định cư là thiếu. Bởi lẽ, theo quy định nêu trên, một chủ sử dụng đất thì được bồi thường bằng 01 căn hộ chung cư tái định cư. Do đó, cần bố trí cho gia đình bà Lê Thị Khả thêm 02 căn chung cư tái định cư.

Ngoài ra, các hộ gia đình tại địa chỉ số 145 Phố Vọng còn bị áp dụng sai mức giá bồi thường đối với tài sản trên đất, hỗ trợ ổn định đời sống sản xuất còn chưa đủ khiến cho bà Lê Thị Khả (68 tuổi) phải thường xuyên yêu cầu làm việc với các cơ quan chức năng, cá nhân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Dự án đường Vành đai II (Hà Nội) - Thành phố văn minh, Hiện đại, nhưng người bị thu hồi đất 'mất' quá nhiều.

- Còn cơ chế hai giá đất, còn mất công bằng, còn khiếu kiện.

Gia đình bà Lê Thị Khả cho rằng: giá trị thực tế đối với thửa đất tại địa chỉ 145 Phố Vọng là khoảng 12 tỷ đồng (tương ứng với giá đất khoảng 220 triệu đồng/m2). Nhưng khi Nhà nước thu hồi đất, gia đình bà chỉ được nhận tổng tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 6,5 đồng. Vậy, gia đình bà bị thiệt hại khoảng 05 tỷ đồng, mỗi chủ sở hữu bị thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng (tương ứng với khoảng 20 năm thu nhập bình quân của một người dân Việt Nam).

Khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc gia, gia đình bà hoàn toàn chấp hành nghiêm chỉnh, ủng hộ chủ trương của Đảng, của Nhà nước. Nhưng không thể đồng nghĩa với việc, gia đình bà đã bị xáo trộn hoàn toàn về đời sống, còn phải chịu thiệt thòi quá nhiều về kinh tế. Điều này dẫn đến hệ lụy là người dân càng ngày càng mất niềm tin vào chính quyền, chủ trương của nhà nước.

Các luật sư của Công ty Luật TNHH Everest cho rằng: Lý do chính khiến người dân khiếu kiện kéo dài hoàn toàn do việc bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng. Hơn nữa, tại thời điểm người dân nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ (ngày 12/06/2020), Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định và bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024 đã có hiệu lực thi hành. Do đó, việc điều chỉnh lại phương án bồi thường, hỗ trợ là cần thiết để đảm bảo sự công bằng, minh bạch đối với những hộ dân vừa bị mất đất, bị đảo lộn về đời sống.

Xem thêm:

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest.

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Phạm Ngọc Minh

Luật sư Phạm Ngọc Minh

https://everest.org.vn/luat-su-pham-ngoc-minh/ Luật sư Phạm Ngọc Minh - CEO Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Minh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17747 sec| 1056.969 kb