Thu hồi đất tại Thụy Lâm (Đông Anh, Hà Nội): Chủ tịch xã 'cướp' đất, 'phá' tài sản, 'vu khống' dân chống người thi hành công vụ

view 9481
comment-forum-solid 0

Thửa đất nông nghiệp diện tích 94 mtại khu 7, thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội thể hiện trên Bản đồ địa chính: đã được hình thành từ trước năm 1996. Sau khi nhận chuyển nhượng lại vào năm 2007, ông Lê Đình Chính đã sử dụng ổn định, không có tranh chấp.

Ngày 02/11/2018, dù không có quyết định thu hồi đất, ông Nguyễn Hữu Tửu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm - bất ngờ chỉ đạo cưỡng chế thu hồi và phá hủy tài sản trên diện tích đất nông nghiệp diện tích 94 mcủa ông Lê Đình Chính, sau đó 'tố' ông Lê Đình Chính cùng anh Lê Đình Hành (con trai) chống người thi hành công vụ.

Các luật sư của Công ty Luật TNHH Everest chỉ ra: (i) Nhà nước thu hồi đất phải ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ đúng quy định; (ii) Cán bộ, công chức xã Thụy Lâm, đứng đầu là ông Nguyễn Hữu Tửu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm - cưỡng chế thu hồi đất mà không có quyết định, 'phá' tài sản của công dân, ‘tố’ công dân “chống người thi hành công vụ” là những vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Hữu Tửu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm - chỉ đạo cưỡng chế , cướp đất của ông Lê Đình Chính ngày 02/11/2018 - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Tóm tắt quá trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm chỉ đạo ‘cướp' đất:

Hồ sơ vụ việc thể hiện: hộ gia đình ông Lê Đình Chính là chủ sử dụng đối với thửa đất số 5-34, tờ bản đồ số 10 có diện tích 360 m2 tại Khu 7, thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA878351 do Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cấp ngày 07/05/2010 ghi diện tích: 276 m2). Nguồn gốc của thửa đất nêu trên là do nhận chuyển nhượng từ hộ gia đình bà Ngô Thị Dần.

Về việc thửa đất số 5-34 tăng thêm 94 m2, ông Lê Đình Chính đã giải thích trong các đơn, thư: Vào khoảng năm 1983, các chủ sử dụng cũ đã khai hoang, mở rộng diện tích thêm 94 m2, hoàn toàn không lấn chiếm sang thửa đất của người khác hoặc vào đất công. Thửa đất thửa đất số 5-34 được chuyển nhượng nhiều lần. Đến năm 2007, gia đình ông Lê Đình Chính đã nhận chuyển nhượng lại thửa đất số 5-34 và diện tích đất 94 m2  tăng thêm từ bà Ngô Thị Dần, người dân sinh sống tại Khu 6, Khu 7 thôn Thụy Lôi đều biết rõ.

Năm 2016, xã Thụy Lâm thực hiện dồn điền đổi thửa. Ông Trần Văn Toàn được nhận phần diện tích là 276 mcủa thửa đất số 5-34, còn ông Lê Đình Chính được cấp đổi mảnh đất có diện tích tương đương. Ông Lê Đình Chính tiếp tục sử dụng phần diện tích đất khoảng 94 m2 nhận chuyển nhượng từ bà Ngô Thị Dần do không được chuyển đổi hết trong quá trình dồn điền, đổi thửa.

Năm 2017, gia đình ông Lê Đình Chính nhận được thông báo từ Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm: thửa đất 94 m2 nằm trong quy hoạch Dự án đường Cầu Trắng đi lên đê. Ông Lê Đình Chính đã có ý kiến: trường hợp thu hồi diện tích đất 94 m2 thì Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh phải ban hành quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ đúng quy định.

Ngày 01/03/2017, ông Lê Đình Chính đã có đơn kiến nghị về việc xác nhận tình trạng sử dụng đất đến Ủy ban nhân dân xã Thuỵ Lâm.

Ngày 14/04/2017, Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm lại trả lời nội dung trên bằng Công văn số 04/CV-UBND, có nội dung phi lý, trái ngược với quy định của pháp luật đất đai: “... Việc sử dụng đất của ông Lê Đình Chính không được cơ quan Nhà nước giao hay cho thuê nên việc sử dụng đất trên là vi phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng.

Ngày 24/07/2018, ông Lê Đình Chính và Luật sư Phạm Ngọc Minh - Công ty Luật TNHH Everest - đã làm việc với Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm. Ông Lê Đình Chính đã nêu rõ ý kiến: chúng tôi ủng hộ chủ trương làm đường Dự án, bởi đây là việc làm mang lại lợi ích chung cho địa phương và cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, chúng tôi là người sử dụng đất và bị thiệt hại trực tiếp từ việc mất đất. Do đó, trường hợp Nhà nước đất để phục vụ Dự án, cần phải thỏa thuận, đàm phán việc bồi hoàn giá trị đất với người dân, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, cộng đồng và công dân.

Ngày 01/08/2018, ông Lê Đình Chính tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh và Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm.

Ngày 29/09/2018, ông Lê Đình Chính cùng Luật sư Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest - đã làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh. Sau buổi làm việc này, ông Lê Đình Chính không nhận được thêm bất cứ phản hồi nào.

Khoảng 08h30 ngày 02/11/2018, anh Lê Đình Hành (con trai ông Lê Đình Chính) có mặt tại thửa đất 94 m2 (nêu trên) thì gặp một nhóm người, dẫn đầu là ông Nguyễn Hữu Tửu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm. Ông Nguyễn Hữu Tửu - hỏi: “Ông Chính (Lê Đình Chính) đâu?”, anh Lê Đình Hành trả lời: “Bố ở trong nhà”. Nhóm người này không nói gì, nhưng một lúc sau bất ngờ cho máy xúc vào ủi, phá khu đất 94 m2.

Khoảng 09h00 cùng ngày, ông Lê Đình Chính có mặt, gặp ông Nguyễn Hữu Tửu, hỏi: “Các ông phá nhà tôi thì giấy (quyết định, thông báo) đâu?”, thì ông Nguyễn Hữu Tửu nói: “Không có!” và tiếp tục chỉ đạo nhóm người lái máy xúc san lấp, phá máy tời quay (dùng để nâng gỗ) của ông Lê Đình Chính đang để trên thửa đất 94 m2. Lúc này, bà Hoàng Thị Đào (vợ ông Lê Đình Chính) xót của, đã yêu cầu dừng thi công. Không những không dừng, ông Nguyễn Hữu Tửu ra lệnh: “Bắt bà này lại đưa lên thùng” (xe của công an xã). Việc làm này khiến rất nhiều người dân chứng kiến thấy bức xúc.

Anh Lê Đình Hành thấy thế đã chạy vào và kéo bà Hoàng Thị Đào ra. Một người mặc trang phục công an xã (sau này được biết là Trưởng Công an xã Thụy Lâm) trượt chân ngã.

Ngay sau đó, nhưng anh Lê Đình Hành đã bị nhóm người (ông Lê Đình Chính không biết rõ là ai) xông vào, tóm cổ ghì xuống, vặn tay ra phía sau, bóp vào hạ bộ, bị bầm tím, xây xước người. Các clip quay lại sự việc thể hiện: ông Lê Đình Chính và anh Lê Đình Hành không có bất cứ hành động quá khích nào trong suốt quá trình ông Nguyễn Hữu Tửu chỉ đạo 'cướp' đất, 'phá' tài sản.

Ngày 12/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Anh đã gửi giấy triệu tập số 598/CSĐT(ĐTTH) và số 599/CSĐT(ĐTTH) đến ông Lê Đình Chính và anh Lê Đình Hành. Tuy nhiên, trước những chứng cứ xác thực (clip) và sự trợ giúp pháp lý của Công ty Luật TNHH Everest, Công an huyện Đông Anh đã ra thông báo về kết quả giải quyết tin tố giác: không có dấu hiệu tội phạm.

Ông Lê Đình Chính được biết: ông Nguyễn Hữu Tửu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm - đã tố cáo ông Lê Đình Chính và anh Lê Đình Hành chống người thi hành công vụ.

Luật sư Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

- Dấu hiệu tội phạm hình sự: 'cướp' đất, 'phá' tài sản, 'vu khống' công dân:

Ông Dương Văn Thính - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm đã trả lời báo Kinh doanh và Pháp luật. (i) về việc thu hồi đất: “Chúng tôi không có thẩm quyền thu hồi đất và công trình tuyến đường từ Cầu Trắng lên đê không phải giải phóng mặt bằng… chúng tôi đã trả lời nhiều lần trước, phần diện tích đất ông (Lê Đình Chính) cho là hoang hóa nhưng không có gì chứng minh, chỉ có giấy tờ viết tay mua lại của người khác… Diện tích đất này nằm trong quy hoạch của thành phố. Nếu ông Lê Đình Chính cảm thấy Ủy ban nhân dân xã (Thụy Lâm) làm sai thì có quyền kiện lên Tòa án” (?); (ii) về việc cưỡng chế ngày 02/11/2018: “… Chúng tôi chỉ bảo vệ hiện trường, chúng tôi không chịu trách nhiệm về tài sản. Đơn vị thi công thực hiện theo quy định, kể cả trên đất tập thể không thuộc diện giải phóng mặt bằng, chúng tôi đang thi công mà ông Lê Đình Chính lại để tài sản ra đấy: Chúng tôi bảo vệ cho ông (Lê Đình Chính), không có đâu!”.

Trái ngược với ý kiến này của đại diện Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm, các luật sư của Công ty Luật TNHH Everest nhận định: ông Nguyễn Hữu Tửu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm - đã trực tiếp chỉ đạo 'cướp' đất, 'phá' tài sản, hành hung anh Lê Đình Hành, vu khống ông Lê Đình Chính và anh Lê Đình Hành chống người thi hành công vụ, đã xâm phạm nghiêm trọng tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân.

Một là, hành vi ‘cướp’ đất - tài sản hợp pháp của công dân.

Diện tích đất 94 m2 đã được nhiều người sử dụng ổn định, công khai, liên tục vào mục đích nông nghiệp đến nay đã hơn 30 năm. Đối chiếu với quy định của pháp luật đất đai, thì quyền sử dụng diện tích đất 94 mcủa ông Lê Đình Chính là hợp pháp. Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm không ghi nhận chính xác đầy đủ thông tin (biến động) diện tích đất 94 m2 này vào hồ sơ địa chính là thiếu sót trong quản lý Nhà nước.

Cho tới ngày 02/11/2018, ông Lê Đình Chính vẫn đang là người sử dụng công khai, ngay tình đối với thửa đất 94 m2. Đây là tài sản hợp pháp của công dân. Trường hợp lấy đất để phục vụ Dự án, thì Nhà nước căn cứ quy định của pháp luật để thu hồi, bồi thường hoặc  phải đàm phán, thỏa thuận bồi hoàn giá trị đất với dân.

Khi chưa hoàn thành các thủ tục thu hồi đất, bồi thường cho người bị thu hồi đất, nhưng ông Nguyễn Hữu Tửu đã ngang nhiên chỉ đạo cưỡng chế - là hành vi trái pháp luật nghiêm trọng, không thể chấp nhận trong Nhà nước pháp quyền.

Hai là, hành vi 'hủy hoại' và 'làm hư hỏng tài sản'.

Thửa đất 94 mđã được gia đình ông Lê Đình Chính sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Một phần diện tích đất là vùng trũng được ông Lê Đình Chính tạm thời sử dụng để ngâm gỗ - sản xuất nông nghiệp. Ông Lê Đình Chính chưa từng bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hoặc cảnh báo là có hành vi lấn chiếm đất đai cho tới khi có Dự án đường Cầu Trắng đi lên đê. Tại thời điểm Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm chỉ đạo người san lấp, đổ cát và ủi đất, hủy hoại toàn bộ hoa màu và cây cối trên trên diện tích đất 94 m2. Khi san lấp, ông Nguyễn Hữu Tửu đã cho xe cẩu múc số gỗ ngâm dưới lòng ao thô bạo, dùng gàu máy xúc đè lên dẫn đến một số cây gỗ bị gãy đôi, không sử dụng được (hình ảnh kèm theo), ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ba là, hành vi 'vu khống' người khác.

Ông Nguyễn Hữu Tửu để lấp liếm cho hành vi trái pháp luật, đã tố cáo 'ngược' ông Lê Đình Chính và anh Lê Đình Hành có hành vi chống người thi hành công vụ.

Sự việc xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều người (có clip). Mặc cho những người chứng kiến bất bình, phản đối, nhưng ông Nguyễn Hữu Tửu vẫn kiên quyết thực hiện hành vi trái pháp luật đến cùng. Là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm, hành vi ngang nhiên cướp đất và hủy hoại tài sản công dân của ông Nguyễn Hữu Tửu thể hiện sự coi thường pháp luật.

Ông Lê Đình Chính bị tố “chống người thi hành công vụ” đã đặt ra câu hỏi: “chống người” nào và người này thực hiện “công vụ” gì.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thụy Lâm chỉ đạo máy xúc phá tài sản của ông Lê Đình Chính - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Yến

Luật sư Nguyễn Thị Yến

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-yen/ Luật sư Nguyễn Thị Yến - Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Yến có hơn 5 năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đất đai, hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
2.78156 sec| 1069.961 kb