Thu hồi đất thuê từ quỹ đất của xã, phường có được bồi thường hay không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 15/01/2020
view 504
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Luật sư cho mình hỏi vấn đề sau: Thứ nhất: mình có thuê một lô đất của UBND xã để xây dựng trại nuôi tôm nhưng sau khi có quy hoạch chi tiết 1/500 và công trình xây dựng trước trước khi có thông báo thu hồi đất. Vậy thì khi nhà nước thu hồi đất trên thì gia đình có được bồi thường thiệt hại vật kiến trúc trên đất thuê đó không? Thứ hai: mình xây công trình trên đất thuê mà công trình đó xây xong rồi mới ký hợp đồng thuê đất được hay không? Khi có dự án giải toả thì công trình đó được bồi thường hay không?

Luật sư tư vấn

Thứ nhất, liên quan đến vấn đề bồi thường khi nhà nước thu hồi đất:

Căn cứ theo quy định tại Điều 76 Luật đất đai năm 2013 quy định Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;

Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối."

Theo thông tin bạn cung cấp gia đình có thuê lô đất của UBND xã phường để xây dựng trại nuôi tôm, không rõ gia đình thuê theo hình thức trả tiền hàng năm hay trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Nếu gia đình bạn thuê diện tích đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã thì gia đình bạn sẽ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất.

Thứ hai, liên quan đến vấn đề xây dựng công trình khi thuê đất:

Xét về bản chất khi có quyết định cho thuê đất hoặc hợp đồng thuê đất được kí kết thì khi đó bên gia đình sẽ được thực hiện các quyền trên đất bao gồm cả việc xây dựng công trình theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp chưa ký kết hợp đồng thuê đất nhưng được sự đồng ý của UBND xã về việc xây dựng công trình phục vụ việc nuôi tôm thì bạn được phép xây dựng. Còn trường hợp nếu gia đình bạn tự ý xây dựng công trình trên đất thuộc quỹ đất của UBND xã mà chưa có hợp đồng thuê, chưa được sự đồng ý của xã thì việc xây dựng này là sai phạm. Ngoài ra cần xác định tại thời điểm xây dựng công trình có sự đồng ý của UBND xã hay chưa? Nếu có sự đồng ý của xã thì việc xây dựng này mới là hợp pháp và khi Nhà nước thu hồi đất gia đình mới được bồi thường về chi phí đầu tư vào đất theo quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18990 sec| 994.305 kb