Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở đối với cá nhân

Bởi Nguyễn Văn Hoàng - 03/11/2020
view 441
comment-forum-solid 0

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa không thu tiền sử dụng đất sang đất ở được quy định như thế nào? Cơ quan nào được giao thực hiện thủ tục hành chính này? Tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất được xác định ra sao?

Bài tư vấn pháp luật dân sự được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Văn Hoàng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính chuyển mục đích sử dụng đất đối với cá nhân

Phòng tài nguyên và môi trường là cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ người sử dụng đất. (Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

UBND huyện sẽ là cơ quan ra quyết định cho phép thực hiện chuyển khi có đề nghị của Phòng Tài nguyên và môi trường huyện. (Quyết định 2555/QĐ-BTNMT; Điều 59 Luật Đất đai 2013)

- Các bước thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất đối với cá nhân

Thủ tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa không thu tiền sử dụng đất sang đất ở đối với cá nhân được tiến hành theo quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Cụ thể:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2. Nộp hồ sơ

 • Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường
 • Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Xử lý, giải quyết yêu cầu

 • Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì UBND cấp huyện trình UBND cấp tỉnh chấp thuận trước khi UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

 • Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 • Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4. Trả kết quả

 • Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển cho hộ gia đình, cá nhân sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.
 • Thời gian thực hiện:

Căn cứ Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

+ Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

+ Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

- Tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển sử dụng đất

Theo quy định pháp luật tại Điều 10 Luật Đất đai 2013, Đất trồng lúa được xác định là loại đất nông nghiệp.

Do đó, đây thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở thì không thu tiền. Việc xác định tiền sử dụng đất phải nộp được xác định theo công thức quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.83819 sec| 1017.008 kb