Thủ tục công chứng văn bản ủy quyền như thế nào?

Bởi Trần Thu Thủy - 18/05/2020
view 473
comment-forum-solid 0

Thủ tục công chứng văn bản ủy quyền được thực hiện như thế nào? Người yêu cầu công chứng cần xuất trình những loại giấy tờ gì theo quy định của pháp luật?

Hồ sơ công chứng văn bản ủy quyền:

Giấy tờ nhân thân của người ủy quyền: Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân còn giá trị sử dụng; Sổ hộ khẩu.

Giấy tờ nhân thân của người được ủy quyền: Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân còn giá trị sử dụng; Sổ hộ khẩu.

Giấy tờ có liên quan đến nội dung ủy quyền: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng mua bán căn hộ chung cư; sổ tiết kiệm; Đăng ký xe; Giấy triệu tập của Toà án hoặc các giấy tờ có liên quan khác…

Thủ tục công chứng văn bản ủy quyền

Bước 1: Người yêu cầu công chứng xuất trình các giấy tờ nêu trên cho Công chứng viên và nêu rõ nội dung cần uỷ quyền.

Bước 2:

Nếu người yêu cầu công chứng đã tự soạn thảo văn bản thì nộp văn bản đó cho Công chứng viên. Công chứng viên sẽ kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của văn bản. Nếu văn bản đạt yêu cầu thì Công chứng viên sẽ hướng dẫn các bên ký. Trường hợp văn bản không đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ bổ sung, sửa đổi. Khi đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ hẹn thời gian ký Văn bản.

Trường hợp người yêu cầu công chứng chưa soạn thảo văn bản, Công chứng viên soạn thảo văn bản và hẹn thời gian ký.

Xem thêm: Cho vay tiền bằng giấy tờ viết tay có giá trị pháp luật không?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Bước 3: Người yêu cầu công chứng đọc Văn bản uỷ quyền, nghe Công chứng viên giải thích quy định của pháp luật liên quan đến ủy quyền. Khi đồng ý với nội dung thì ký vào văn bản trước mặt Công chứng viên.

Bước 4: Công chứng viên ký công chứng Văn bản uỷ quyền.

Bước 5: Người yêu cầu công chứng nộp lệ phí và đóng dấu của cơ quan Công chứng.

Nếu người yêu cầu công chứng có yêu cầu ký ngoài trụ sở Phòng Công chứng thì ghi vào phiếu yêu cầu công chứng nêu rõ: lý do, địa điểm, thời gian để Công chứng viên sắp xếp giải quyết.

Sau khi công chứng người được ủy quyền xuất trình cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để thực hiện công việc theo nội dung được ủy quyền. Trường hợp Bên nhận ủy quyền chưa ký vào Hợp đồng ủy quyền, Bên nhận ủy quyền cần mang văn bản tới cơ quan công chứng để thực hiện công chứng việc nhận ủy quyền (ủy quyền nối).

Xem thêm: Thắc mắc về vấn đề giấy ủy quyền mua bán đất của hộ gia đình

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18210 sec| 992.336 kb