Thủ tục & quy trình tách sổ đỏ cập nhật mới nhất

Bởi Nguyễn Văn Hoàng - 28/10/2020
view 526
comment-forum-solid 0

Quy trình tách sổ đỏ như thế nào? Lệ phí tách sổ đỏ bao nhiêu? Sổ đỏ chung có tách riêng được không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ dưới đây!

Bài tư vấn pháp luật dân sự được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Văn Hoàng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Tách sổ đỏ là gì

Tách sổ đỏ là tên gọi của một thủ tục pháp lý mà người ta sẽ chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất từ một người thành hai hay nhiều người. Tách sổ đỏ là thủ tục cần thiết phải thực hiện khi bán, cho, tặng, thừa kế,… một phần đất ở và tài sản gắn liền với đất. Vì vậy, tách sổ đỏ trở thành một thủ tục pháp lý hết sức phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay.

- Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào

Muốn tách sổ đỏ thì trước hết bạn cần nắm được thủ tục tách sổ đỏ để có sự chuẩn bị cần thiết về hồ sơ, giấy tờ.

Thủ tục tách sổ đỏ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Bước 1: Người sở hữu đất nộp hồ sơ xin tách sổ đỏ tại phòng Tài Nguyên và Môi Trường.

Bước 2: Ngay trong ngày nộp hồ sơn hay ngày làm việc tiếp theo, phòng tài Nguyên và Môi Trường sẽ chuyển hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc để họ chuẩn bị hồ sơ địa chính.

Bước 3: Trong thời hạn nhiều nhất 3 ngày kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ và trích sao hồ sơ thì phòng Tài Nguyên và Môi Trường trình UBND cấp huyện ký giấy quyết định chứng nhận thửa đất mới.

Bước 4: Trong thời hạn nhiều nhất 3 ngày kể từ ngày nhận được tờ trình thì UBND cấp huyện xem xét, ký giấy và gửi giấy cho phòng Tài Nguyên và Môi Trường.

Bước 5: Trong ngày nhận được quyết định hoặc ngày làm việc tiếp theo, phòng Tài Nguyên và Môi Trường có trách nhiệm trao giấy chứng nhận mới cho chủ sở hữu.

- Quy trình tách sổ đỏ cập nhật mới nhất

Hồ sơ cần nộp: Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách Sổ đỏ bao gồm:

 • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu 11/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Số lượng: 01 bộ hồ sơ.

Địa điểm nộp hồ sơ: Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Thời hạn giải quyết: Điểm đ khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thời gian thực hiện thủ tục tách thửa là không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đóng lệ phí địa chính: Về nghĩa vụ tài chính khi thực hiện việc tách riêng sổ hồng, sổ đỏ, người mua, bán nhà đất cần phải nộp lệ phí trước bạ 0,5 % do bên mua đóng và 2 % trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng do bên bán đóng. Chuẩn bị hồ sơ kê khai gồm có:

 • In 02 tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua nhà đất ký.
 • In 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán nhà đất ký.
 • Bản chính hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng.
 • 01 bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản
 • gắn liền với đất được công chứng tại địa phương.
 • 01 bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán được công chứng tại địa phương/nơi cư trú.

- Quy trình sang tên sổ đỏ cập nhật mới nhất

Chuẩn bị hồ sơ gồm có:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký), trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.
 • Hợp đồng chuyển nhượng 01 bản có công chứng.
 • Sổ đỏ bản gốc.
 • Giấy nộp tiền (bản gốc).
 • Bản sao CMND và Sổ hộ khẩu
 • Văn bản đồng ý của các chủ sở hữu chung còn lại.

Đóng lệ phí địa chính:

 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;
 • Lệ phí thẩm định tính bằng 0.15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100,000 đồng đến tối đa không quá 5,000,000 đồng/trường hợp).

Luật sư tư vấn pháp luật luật gì ghi tên luật đó)– Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7)

- Mua nhà đất sổ hồng chung – Rủi ro không thể lường trước

Thực trạng hiện nay có rất nhiều người mua nhà đất số đỏ chung, không tách sổ đỏ vì nghĩ quy trình giấy tờ phức tạp, tốn kém và mất thời gian đi lại. Việc này có rất nhiều rủi ro khi xảy ra các tranh chấp đất sau này, với sổ đỏ chung bị hạn chế pháp lý đến định đoạt quyền sở hữu và sử dụng đất hợp pháp. Ngoài ra còn có những trường hợp mua bán đất qua giấy tờ viết tay, không công chứng xác nhận dẫn đến những tranh chấp không đáng có vì giá trị pháp lý không đảm bảo. 

 Quy trình tách sổ đỏ hiện nay đã được tinh gọn rất nhiều, quy định các mức lệ phí minh bạch nên trước khi mua nhà đất, bạn nên chú ý đến việc cần phải tách sổ đỏ, sở hữu riêng và được công chứng rõ ràng, xác minh giá trị pháp lý về quyền sở hữu hợp pháp. 

Còn có những trường hợp mua nhà đất riêng nhưng lại sổ đỏ chung sẽ phải chấp nhận các rủi ro tranh chấp sau này. Khi làm sổ đỏ chung, các chủ đồng sở hữua sẽ gặp những vấn đề bất cập trong các giao dịch pháp lý về sau trong việc sang tên, chuyển nhượng quyền sở hữu, cho thuê bất động sản, thủ tục thừa kế, vay vốn thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. Chúng tôi khuyên bạn tốt nhất nên sở hữu sổ hồng riêng để xác minh hợp lý quyền sở hữu và sử dụng đất, không xảy ra các rủi ro pháp lý. 

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.58294 sec| 1032.383 kb