Thừa kế quyền sử dụng đất chưa được cấp sổ đỏ?

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 533
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Luật sư tư vấn trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất khi người để lại di sản chưa thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi:

Kính chào quý công ty! Lời đầu tiên xin kính chúc các anh chị luật sư trong công ty mạnh khỏe, thành đạt và luôn gặp nhiều may mắn. Tôi có một vấn đề xin được trợ giúp. Hiện tôi vừa được thừa kế một thửa đất vào tháng 8 năm 2019, diện tích thật của thửa đất là 230 m2, nhưng diện tích cấp cho giấy đỏ (Sổ hồng cấp theo nghị định 61) là 128 m2, chỉ cấp phần diện tích nhà. Nguồn gốc đất là do bố mẹ tôi nhận chuyển nhượng lại từ tháng 2 năm 1993 với diện tích là 230 m2. nay tôi muốn cấp bổ sung phần diện tích còn lại thì câp cho tôi hay cấp cho bố mẹ tôi? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Thứ nhất, về vấn đề nhận quyền thừa kế đối với miếng đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn cần tiến hành làm thủ tục khai nhận thừa kế đối với mảnh đất trên.

Hồ sơ bao gồm:Bản sao có công chứng các giấy tờ sau: Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế; CMND/ hộ chiếu, hộ khẩu của những người sau: cha, mẹ bạn và của bạn; Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền (trong trường hợp xác lập giao dịch thông qua người đại diện); Giấy chứng tử của cha, mẹ bạn; Di chúc; Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế của cha mẹ bạn ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép mua bán, hợp thức hóa nhà do Ủy ban nhân dân quận, huyện cấp , sổ tiết kiệm, cổ phiếu, giấy chứng nhận cổ phần…).

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn nộp ở văn phòng công chứng để tiến hành thủ tục khai nhận thừa bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền trên đất. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau: Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; Các giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng nhà nước); Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản; Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế của người chết làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân); Giấy chứng tử; Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

Lệ phí trước bạ là 0,5% theo quy định của Nghị định 80/2008/NĐ-CP ngày 29/07/2008. Giá đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất do UBND tỉnh ban hành áp dụng tại thời điểm đăng ký nộp lệ phí trước bạ.

Thứ hai, đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mảnh đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo thông tin bạn cung cấp, có một phần diện tích đất bạn được thừa kế nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên bạn sẽ phải thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế và thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp giấy tờ chuyển nhượng của bố mẹ bạn có sự chứng thực của xã trường hợp trên có giấy tờ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm D khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013: “d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;”  Trong trường hợp này, bạn thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế sau đó thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không được xác nhận thì bạn phải chứng minh về việc sử dụng đất ổn định lâu dài để có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai. Điều 101 về  cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Do người để lại thừa kế chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên bạn (là người thừa kế) phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn phải ra Ủy ban nhân dân cấp xã để xác định về sử dụng đất ổn định, lâu dài, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Khi đã có văn bản xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã thì bạn có thể nộp hồ sơ đến Phòng tài nguyên môi trường để xin cấp Giấy chứng nhận. Hồ sơ bao gồm: Đơn xin cấp Giấy chứng nhận; Văn bản xác nhận của UBND xã; Trích lục hồ sơ địa chính.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích mà người để lại thừa kế chưa xin cấp, bạn có thể hiến hành thủ tục gộp thửa để nhập hai diện tích đất này vào một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. bạn phải làm đơn xin dồn thửa. Đơn này có thể làm theo mẫu đơn số 11/ĐK đã được Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành.

Bản gốc giấy chứng nhận sử dụng đã được cấp , quyền sơ hữu nhà ở cũng như tài sản khác gắn liền với đất bản chính trước khi hợp thửa; Chứng minh nhân dân bản sao có chứng thực; Sổ hộ khẩu gia đình bản sao có chứng thực.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp hồ sơ ở văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành thủ tục gộp thửa.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20359 sec| 1009.75 kb