Thuế mua bán nhà đất năm 2017 bạn nên biết

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 15/06/2022
view 66
comment-forum-solid 0
Theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Cùng tìm hiểu về thuế mua bán nhà đất năm 2017.

Thuế thu nhập cá nhân

thuế mua bán nhà đất 2017

Trừ trường hợp bên bán bán tài sản thì thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là một trong các loại thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012. Thuế thu nhập cá nhân phải nộp của người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được tính theo hai cách sau:

Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán - giá mua), trong đó:

thuế mua bán nhà đất 2017

- Giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng là giá bán.

- Giá mua: Giá mua có được tính theo giá của hợp đồng mua bán không? Căn cứ vào hồ sơ hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở đối với nhà ở không có nguồn gốc chuyển nhượng, mua lại.

Cách 2: Áp dụng trong trường hợp không xác định được giá mua (là trường hợp không xác định được giá thực tế hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hợp giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định căn cứ Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.)

Thuế thu nhập cá nhân =  2% giá chuyển nhượng.

Bạn cũng có thể phải trả thêm các chi phí khác trong khi chuyển nhượng nhà như phí công chứng hợp đồng mua bán, phí đo đạc, phí địa chính,…. Điều quan trọng cần lưu ý là, theo quy định của Luật thuế thu nhập, người chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng chuyển nhượng, các bên có thể tự quyết định ai là người chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như các khoản khác như phí phải nộp.

Xem thêm về truy thu thuế thu nhập cá nhân

Lệ phí trước bạ

thuế mua bán nhà đất 2017

Lệ phí trước bạ được tính như sau theo Điều 5, 6, 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP: Chi phí trước bạ = 0,5% nhân với giá tính lệ phí trước bạ (giá tính theo lệ phí trước bạ) do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).

Trường hợp giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở cao hơn giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành thì giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở. hợp đồng được sử dụng để tính lệ phí trước bạ cho nhà hoặc đất.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15642 sec| 1001.563 kb