Truy thu thuế thu nhập cá nhân?

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 554
comment-forum-solid 0
Cơ quan thuế thông báo công khai việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Mã số thuế không được sử dụng trong các giao dịch kinh tế, kể từ ngày cơ quan thuế thông báo công khai về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Hỏi: Em đang công tác tại công ty, và trước đây em đã đăng ký Ba, Mẹ em vào danh sách người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh, vì Ba và Mẹ em đều lớn hơn 70 tuổi, hiện tại không tham gia kinh doanh buôn bán gì cả nhưng đầu năm 2016 em bị truy thu thuế thu nhập cá nhân của năm 2014, 2015. Khi em hỏi thì bộ phận kế toán công ty em trả lời "đã có người sử mã số thuế của ba mẹ em để đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh. Thực tế trong gia đình em chỉ có 1 mình em đi làm.Em muốn hỏi:1. vậy làm cách nào để biết được mã số thuế của Ba, Mẹ em ai đang sử dụng?2. có thể xoá bỏ mã số thuế đó không?3. tiền thuế em bị công ty truy thu của hai năm 2014, 2015 có thể lấy lại được không và bằng cách nào? (Ngô Xuân - Lâm Đồng)

Luật gia Nguyễn Thanh Hương - Tổ tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

* Hướng dẫn tra cứu mã số thuế

Để tra cứu thông tin mã số thuế của ba mẹ bạn, bạn truy cập vào link tncnonline.com.vn

Sau đó bạn thực hiện điền thông tin vào các mục và sẽ tra cứu được thông tin của bố và mẹ bạn.

Bạn sẽ biết mã số thuế cá nhân của bố và mẹ bạn.

Chấm dứt hiệu lực mã số thuế:

Điều 29 Luật Quản lý thuế năm 2006Chấm dứt hiệu lực mã số thuế:

"1. Mã số thuế chấm dứt hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Tổ chức, cá nhân kinh doanh chấm dứt hoạt động;
  2. b) Cá nhân chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
  3. Khi phát sinh trường hợp chấm dứt hiệu lực mã số thuế, tổ chức, cá nhân hoặc người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế có trách nhiệm thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế và công khai việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
  4. Cơ quan thuế thông báo công khai việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Mã số thuế không được sử dụng trong các giao dịch kinh tế, kể từ ngày cơ quan thuế thông báo công khai về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế."

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn phải xác định xem mẹ bạn có mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật hay không. Như vậy,

* Tiền thuếđã đóng.Về vấn đề này, trong trường hợp này, mã số thuế cá nhân của bố và mẹ bạn có thể bị một doanh nghiệp nào đó "ăn trộm". Do đó, cầm chứng minh thư của ba, mẹ bạn lên cơ quan thuế yêu cầu cơ quan thuế giải quyết để có thể lấy lại số tiền đã bị truythu thuế. Và đồng thời tìm ra được người đã dùng chứng minh thư của ba mẹ bạn để đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16120 sec| 988.32 kb