Tính toán hệ số co giãn giá của cầu

Bởi Phạm Nhật Thăng - 19/05/2024
view 0
comment-forum-solid 0
Sau khi phân tích khái niệm hệ số co giãn giá của cầu theo ý nghĩa chung, bây giờ chúng ta xem xét kỹ hơn về cách tính toán nó. Các nhà kinh tế tính hệ số co giãn giá của cầu bằng cách lấy phần trăm thay đổi của lượng cầu chia cho phần trăm thay đổi của giá. Nghĩa là: Hệ số co giãn theo giá của cầu = Phần trăm thay đổi của giá/ Phần trăm thay đổi của lượng.

1- Khái lược về  tính toán hệ số co giãn giá của cầu

Sau khi phân tích khái niệm hệ số co giãn giá của cầu theo ý nghĩa chung, bây giờ chúng ta xem xét kỹ hơn về cách tính toán nó. Các nhà kinh tế tính hệ số co giãn giá của cầu bằng cách lấy phần trăm thay đổi của lượng cầu chia cho phần trăm thay đổi của giá. Nghĩa là: Hệ số co giãn theo giá của cầu = Phần trăm thay đổi của giá/ Phần trăm thay đổi của lượng

Giả sử sự gia tăng 10 phần trăm của giá một cốc kem làm cho lượng kem mà bạn mua giảm 20 phần trăm. Chúng ta tính toán hệ số co giãn giá của cầu trong trường hợp này như sau: Hệ số co giãn của cầu = 20 phần trăm /10 phần trăm = 2

Trong ví dụ này, hệ số co giãn bằng 2 cho chúng ta biết rằng sự thay đổi của lượng cầu lớn gấp hai lần sự thay đổi của giá cả. Do lượng cầu về một hàng hóa có quan hệ tỷ lệ nghịch với giá của nó, nên phần trăm thay đổi của lượng cầu luôn trái dấu với phần trăm thay đổi của giá. Trong ví dụ trên, phần trăm thay đổi của giá là dương 10% (phản ánh sự tăng lên), phần trăm thay đổi của lượng là âm 20% (phán ánh sự giảm đi). Do đó, hệ số co giãn giá của cầu thường được ghi bằng số âm. Ở đây, chúng ta thống nhất bỏ qua dấu âm và ghi tất các hệ số co giãn giá bằng số dương (các nhà toán học gọi đó là giá trị truyệt đối). Như vậy theo quy ước, hệ số co giãn giá càng lớn, mức độ phản ứng của lượng cầu đối với giá càng mạnh.

2- Phương pháp trung điểm

Cách tốt hơn để tính toán phần trăm thay đổi và hệ số co giãn. 

Nếu tính hệ số co giãn giá của cầu giữa hai điểm trên một đường cầu, bạn sẽ vấp phải một vấn đề khó chịu, đó là hệ số co giãn từ điểm A đến điểm B có thể khác với hệ số co giãn từ điểm B đến điểm A. Ví dụ, chúng ta hãy xem xét các số liệu sau:

- Tại A: Giá = 4 đô la Lượng = 120; 

- Tại B: Giá = 6 đô la Lượng = 80. 

Từ điểm A đến điểm B, giá tăng 50% và lượng giảm 33%, nên hệ số co giãn giá của cầu bằng 33/50 hay 0.66. Ngược lại, từ điểm B đến điểm A, giá giảm 33% và lượng tăng 50%, vì vậy hệ số co giãn giá của cầu bằng 50/33 hay 1,5.

Một cách để tránh trục trặc này là sử dụng phương pháp trung điểm khi tính hệ số co giãn. Thay vì tính phần trăm thay đổi theo cách thông thường, phương pháp trung điểm tính phần trăm thay đổi bằng cách chia mức thay đổi cho giá trị trung bình giữa mức đầu và mức cuối. Ví

dụ giá trị trung bình của 4 đô la và 6 đô la là 5 đô la. Do đó theo phương pháp trung điểm, sự thay đổi từ 4 đô la lên 6 đô la được coi là bằng 40%, vì ( 6 - 4 )/5 x 100 = 40%. Tương tự, sự thay đổi từ 6 đô la xuống 4 đô la được là giảm 40%.

Do phương pháp trung điểm mang lại câu trả lời giống nhau cho cả hai trường hợp, mặc dù sự thay đổi có hướng khác nhau, nên nó thường được sử dụng khi phải tính hệ số co giãn giá của cầu giữa hai điểm. Trong ví dụ của chúng ta, trung điểm giữa A và B là:

Trung điểm: Giá = 5 đô la Lượng = 100. Theo phương pháp trung điểm, khi đi từ điểm A đến điểm B, giá tăng 40% và lượng giảm 40%.

Tương tự, từ B đến A giá giảm 40% và lượng tăng 40%. Như vậy trong cả hai trường hợp, hệ số co giãn giá của cầu đều bằng 1. Chúng ta có thể trình bày phương pháp trung điểm bằng công thức tính hệ số co giãn giá của cầu giữa hai điểm (Q1, P1) và (Q2, P2) như sau:

Hệ số co giãn giá của cầu = (Q2-Q1)/((Q2+Q1)/2)/ (P2-P1)/((P2+P1)/2) Tử số trong công thức trên là phần trăm thay đổi của lượng tính theo phương pháp trung điểm, mẫu số là phần trăm thay đổi của giá tính theo phương pháp trung điểm. Nếu cần tính toán hệ số co giãn, bạn nên sử dụng công thức này. 

Song trong cuốn sách này, ít khi chúng ta cần thực hiện những tính toán như vậy. Đối với mục đích nghiên cứu chúng ta, thì điều quan trọng không phải là cách toán hệ số co giãn, mà ý nghĩa của nó - tức mức độ phản ứng của lượng cầu đối với giá.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Sáp nhập và Mua lại doanh nghiệp (M&A) của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Tính toán hệ số co giãn giá của cầu được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại. 

[b] Bài viết Tính toán hệ số co giãn giá của cầu có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê  luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:  (024) 66 527 527, E-mail:  info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.56584 sec| 1008.93 kb