Tôi bế tắc trong nhiều thủ tục vì ông nội không giao hộ khẩu

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 486
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Ông đứng tên chủ hộ và không giao sổ cho bất kỳ ai trong gia đình để giải quyết các thủ tục hành chính cá nhân. (Đào Anh)

Tôi đang sinh sống trong căn hộ tập thể đứng tên của ông nội. Trong hộ khẩu của căn phòng này, ngoài ông là chủ hộ còn có bố mẹ và chị gái tôi. Ông không sống ở đây đã hơn 30 năm mà ở nhà riêng khác, song vẫn quản lý hộ khẩu và giữ chặt không cho ai mượn.

Nhiều giao dịch cần đến hộ khẩu như công chứng, mua nhà, mua xe, gia đình tôi đều gặp khó khăn. Tôi phải làm thế nào để ông đưa sổ hộ khẩu và việc làm của ông như vậy có xâm phạm đến quyền của con cháu không?

Luật sư trả lời

Theo khoản 8 điều 10 Thông tư 35/2014 ngày 9/9/2014 của Bộ Công an, người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, khoản 1 điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP cũng quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng với hành vi không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền".

Như vậy, nếu ông bạn không cho bạn là thành viên mượn sổ hộ khẩu là vi phạm pháp luật về trách nhiệm của chủ hộ. Bạn cần trao đổi để ông hiểu việc đưa con cháu mượn sổ hộ khẩu để thực hiện một số giao dịch dân sự không ảnh hưởng gì đến quyền và lợi ích của ông và gia đình.

Trường hợp, ông không cho mượn, bạn có thể làm đơn yêu cầu gửi đến UBND xã để được giải quyết và hỗ trợ làm các thủ tục công chứng, mua nhà, mua xe. Nếu UBND xã yêu cầu mà ông bạn không xuất trình sổ hộ khẩu theo yêu cầu, ông có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đất đai được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15219 sec| 989.781 kb