Trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn chết người.

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 472
comment-forum-solid 0
Số tiền bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân được xác định dựa trên những thiệt hại thực tế do tính mạng bị xâm phạm gây nên và tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích của người bị thiệt hại.

Hỏi: Con trai tôi lái xe gây tai nạn chết người. Hiện gia đình nạn nhân yêu cầu nhà tôi phải bồi thường thiệt hại cho họ. Đề nghị Luật sư tư vấn, trong trường hợp này số tiền chúng tôi phải bồi thường là bao nhiêu? 

Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau:"1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;d) Thiệt hại khác do luật quy định;2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định".

Như vậy, số tiền bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân được xác định dựa trên những thiệt hại thực tế do tính mạng bị xâm phạm gây nên (chi phí cho việc cứu chữa trước khi chết, chi phí hợp lý cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng cho người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng..) và tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích của người bị thiệt hại (khoản tiền này do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 100 lần mức lương cơ sở được quy định).

Ngoài ra, việc xác định bồi thường thiệt hại còn dựa trên yếu tố lỗi và khả năng kinh tế của người gây thiệt hại. Nếu, bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường trong phạm vi lỗi của mình gây ra. Trường hợp, khả năng kinh tế của người gây thiệt hại không đủ để bồi thường thì được xem xét để giảm nhẹ trách nhiệm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16314 sec| 989.469 kb