Tranh chấp về đất đang thế chấp tại ngân hàng

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 08/01/2020
view 502
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Tôi có người chú có mua một mảnh đất ở (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) của anh vợ chú tôi, nhưng vì là gia đình phía bên vợ, quen biết nên chồng tiền mua bán đất đầy đủ, có giấy viết tay mua bán đất nhưng không lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông anh vợ chú tôi lại đi cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ngân hàng với số tiền 250 triệu đồng. Chú tôi phát hiện và có làm đơn xin giải quyết tranh chấp đến UBND xã, UBND xã tổ chức hòa giải không thành và có thông báo hòa giải không thành. Hiện nay, Chú tôi muốn thông báo đến các cơ quan chức năng và ngân hàng không cho anh vợ chú tôi vay đáo hạn vì đây là tài sản đang tranh chấp. Vậy giờ chú của tôi phải làm hồ sơ, văn bản gì và gửi đến cơ quan nào để yêu cầu bên ngân hàng không đáo hạn vay bởi vì tài sản đang tranh chấp.

Luật sư tư vấn trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng việc mua bán đất giữa bạn với bên bán đất không có công chứng, căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau:

“ Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Theo các quy định trên, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán đất đai) thì bắt buộc phải công chứng tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên ở đây các bên mới viết giấy mua bán với nhau mà chưa công chứng thì hợp đồng mua bán đất này chưa có giá trị. Từ đó cũng chưa có căn cứ để làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo đó, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đứng tên của bên bán nên bên bán vẫn là người có quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này. Vì thế, hợp đồng thế chấp đất của bên bán với ngân hàng thời điểm đó vẫn hợp pháp. Trường hợp chú bạn muốn thông báo đến ngân hàng để không cho anh vợ chú bạn vay đáo hạn thì có thể làm văn bản thông báo về tình trạng tranh chấp của tài sản kèm theo các tài liệu chứng cứ để ngân hàng được biết. Đồng thời, để bảo vệ quyền lợi của mình, chú bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên. Trong trường hợp hợp đồng chuyển nhượng của chú bạn bị vô hiệu thì các bên có nghĩa vụ hoàn trả nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi gây ra thiệt hại phải bồi thường. Khi đó, chú bạn có thể yêu cầu người bán phải hoàn trả lại tiền đã nhận và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19948 sec| 993.734 kb