Trình tự, thủ tục xin cấp lại sổ đỏ

Bởi Trần Thu Hoài - 20/08/2021
view 253
comment-forum-solid 0

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là Sổ đỏ) là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng chứng minh quyền sở hữu với bất động sản của mình. Vậy chúng ta cần làm gì để được cấp lại và thủ tục đó như thế nào?

quy định về thu hồi đất Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 và căn cứ vào Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định về việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất, thì trường hợp mất Sổ đỏ hoàn toàn có thể đăng ký xin cấp mới theo quy định pháp luật.

Cụ thể:

Tại Khoản 2, Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) gồm:

Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK.

Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc thông báo mất Giấy chứng nhận trong thời hạn 15 ngày đối với hộ gia đình, cá nhân; Đối với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, cơ sở tôn giáo … phải có giấy tờ chứng minh đã đăng tin 3 lần trên các phương tiện truyền thông đại chúng ở địa phương; Trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn thì phải có chứng nhận của UBND xã về vụ thiên tai, hỏa hoạn đó.

Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ

Bước 1: Nộp đơn

nộp hồ sơ Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Chủ nhân có tên trong Sổ đỏ đến UBND xã nơi cư trú để nộp đơn khai báo và cam kết trước pháp luật về việc bị mất Sổ đỏ.

Bước 2: Tiếp nhận đơn báo

tiếp nhận đơn Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Khi tiếp nhận đơn báo, cơ quan chức năng sẽ tiến hành:

- Xác nhận số vào sổ cấp GCN của Sổ đỏ đã bị mất.

- Chuyển đơn báo mất lên Phòng TNMT huyện, nơi đã cấp sổ đỏ.

- UBND cấp xã tiến hành niêm yết thông báo mất Sổ đỏ, nơi có đất.

Bước 3: Nộp hồ sơ

nộp hồ sơ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp xã, phường – địa điểm cư trú.

Hồ sơ xin cấp lại Sổ đỏ

-  Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.

-  Giấy tờ xác nhận việc mất Sổ đỏ của công an.

- Giấy tờ chứng minh đã đăng tin mất Sổ đỏ đối với trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài… Đối với cá nhân, hộ gia đình thì chỉ cần giấy xác nhận của UBND xã về việc đã niêm yết thông báo mấy giấy, tại trụ sở UBND xã.

Để biết thêm chi tiết vui lòng xem thêm bài viết: Tất tần tật những vấn đề cần lưu ý về sổ đỏ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21740 sec| 1021.594 kb