Từ bao nhiêu tuổi mới được phép nhận con nuôi?

0
495
5/5 - (1 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Em gái tôi mới tốt nghiệp đại học song muốn nhận một đứa trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi. (Hải Bình)

Xin hỏi, tuổi của em có được pháp luật cho phép làm điều này không?

Luật sư trả lời

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Nuôi con nuôi năm 2010, nhận con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ, con giữa những người nhận con nuôi và người được nhận nuôi. Trong đó, cha mẹ nuôi là người nhận con sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên.

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở, bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi.

d) Có tư cách đạo đức tốt.

Nếu em bạn đáp ứng đủ các yêu cầu trên, nộp hồ sơ và được Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận đủ các điều kiện theo quy định luật này, sẽ được trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực dân sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây