Từ chối chở người bị tai nạn, bị phạt bao nhiêu tiền?

Bởi Trần Thu Thủy - 07/01/2020
view 658
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Tài xế taxi từ chối chở đến bệnh viện khiến em gái tôi chết vì không được đưa đi cấp cứu kịp thời. (Quốc Cường).

Xin hỏi, tài xế khi thấy người gặp tai nạn mà bỏ đi thì có bị xử lý không?

Luật sư trả lời:

Theo quy định hiện hành, việc thấy người bị tai nạn mà không cứu giúp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.

Về xử phạt hành chính: Điểm a khoản 3 điều 11 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng với cá nhân; từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng với tổ chức có hành vi "không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu".

Về truy cứu trách nhiệm hình sự: Trong trường hợp thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 132 Bộ luật Hình sự về tội "Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng". Điều luật này quy định:

"1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ một đến 5 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả hai người trở lên chết, thì bị phạt tù từ ba đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến 5 năm".

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực dân sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.59044 sec| 985.805 kb