Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 453
comment-forum-solid 0
Giải quyết tranh chấp hợp đồng là một trong những  vấn đề ngày càng  gia tăng trong thời gian gần đây. Các doanh nghiệp gần đây hoạt động doanh nghiệp luôn quan tâm đến vấn đề  các hợp đồng của công ty, vấn đề hợp đồng của công ty luôn do bộ phận pháp chế soạn thảo quản lý, vậy đối với những công ty chưa có bộ phận pháp chế họ sẽ  thuê những luật sư có kinh nghiệm để soạn hoặc tư vấn hợp đồng cho công ty, để tránh những tranh chấp rủi ro trong hợp đồng. Vậy tranh chấp hợp đồng là gì và giải quyết tranh chấp hợp đồng như thế nào để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Sau đây Luật Everest xin gửi tới quý bạn đọc bài viết: “Tranh chấp hợp đồng và giải quyết tranh chấp hợp đồng.”

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự, Tố tụng dân sự 2015 (BLDS);

Luật Trọng tài thương mại 2010;

Các văn bản hướng dẫn kèm theo.

Hiện nay, pháp luật không quy định khái niệm tranh chấp Hợp đồng, tuy nhiên từ các tranh chấp trên thực tế thì tranh chấp hợp đồng được hiểu la sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến của các bên trong quan hệ hợp đồng với nhau liên quan đến việc thực hiện hay không thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng.

Nhìn chung, có hai loại tranh chấp hợp đồng cơ bản là tranh chấp hợp đồng dân sự và tranh chấp hợp đồng kinh doanh – thương mại.

Tranh chấp hợp đồng có các đặc điểm cơ bản sau:

Phát sinh trực tiếp từ quan hệ hợp đồng.

Mang yếu tố tài sản và gắn liền với lợi ích các bên trong tranh chấp.

Có sự vi phạm thực hiện hoặc không thực hiện nghĩa vụ của một hoặc các bên, sự vi phạm này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bên còn lại.

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng

Hiện này có các phương thức giải quyết giải quyết tranh chấp hợp đồng sau:

Thương lượng, hòa giải

Khi ký kết hợp đồng các bên có quyền tự định đoạt thì khi xảy ra tranh chấp các bên vẫn có quyền tự định đoạt để giải quyết tranh chấp đó. Quyền tự do định đoạt khi giải quyết tranh chấp thể hiện ở việc các bên có quyền tự do thỏa thuận lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp.

Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp giữa các bên thông qua việc các bên cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để tự giải quyết mâu thuẫn.

Hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian hòa giải để hỗ trợ, thuyết phục các bên tranh chấp tìm kiếm các giải pháp nhằm loại trừ tranh chấp đã phát sinh.

Việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp này có những ưu điểm và hạn chế sau:

Ưu điểm

Là phương thức giải quyết tranh chấp đơn giản, nhanh chóng, ít tốn kém, thủ tục tiến hành linh hoạt, mềm dẻo.

Nếu việc giải quyết tranh chấp thành công không gây sự đối kháng giữa hai bên và có khả năng tiếp tục hợp tác.

Giữ được uy tín và bí mật kinh doanh của các bên.

Hạn chế

Khả năng thành công và việc thi hành kết quả thấp, phụ thuộc vào sự tự nguyện, thiện chí của các bên.

Kết quả thương lượng, hòa giải không được bảo đảm bằng cơ chế pháp lý mang tính bắt buộc.

Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thỏa thuận và được tiến hành theo quy định của Luật Trọng tài thương mại.

Là phương thức giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ ba (Hội đồng trọng tài), không mang tính quyền lực nhà nước. Các bên tranh chấp được quyền lựa chọn trọng tài viên, quyết định ngôn ngữ, địa điểm và thời gian giải quyết.

Ưu điểm

Phán quyết của trọng tài có tính chung thẩm, không bị kháng cáo trừ trường hợp một trong các bên tranh chấp yêu cầu và có căn cứ chứng minh.

Được công nhận quốc tế thông qua các công ước quốc tế được ký kết.

Cơ quan trọng tài hoàn toàn trung lập, các trọng tài viên có trình độ, chuyên môn cao.

Đảm bảo bí mật kinh doanh, uy tín của các bên.

Bài viết được thực hiện bởi Luật gia Trần Đức Việt – Phòng doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18931 sec| 992.883 kb