Tự xây dựng nhà mà không thuê công ty xây dựng chuyên nghiệp, cần lưu ý gì?

Bởi Trần Thu Thủy - 07/01/2020
view 503
comment-forum-solid 0

Luật sư tư vấn về trường hợp chủ sở hữu không thuê đơn vị xây dựng chuyên nghiệp, mà tự thực hiện.

Hỏi: Hiện nay tôi đang có nhu cầu xây dựng trên đất đã có sổ đỏ, đã được cấp phép xây dựng (4x13m - 2 tầng), tổng diện tích là 105m2. Giờ, tôi muốn tự mượn anh em trong nhà xây giúp, không làm hợp đồng thuê mượn thì có được không? Cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng có bắt bẻ gì không? Và nếu có thể thì căn cứ vào văn bản nào để mình tự xây dựng? (Đông Dương - Hà Nội)

Công văn số 3700 TCT/DNK ngày 11/11/2004 của Tổng cục Thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân; trong đó hướng dẫn một trường hợp tương tự trường hợp của anh (chị) nêu, như sau:“Trường hợp nhận khoán gọn (bao gồm cảnhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng-thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình;Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay. Tuy nhiên, vật tư bạn có thể mua, cơ quan thuế không thu thuế vật tư của nhà tư nhân."

Như vậy, việc anh (chị) tự mượn người trong nhà xây dựng nhà cho mình là hoàn toàn được. Tuy nhiên bạn sẽ gặp khó khăn với cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng vì đội quản lý xây dựng sẽ yêu cầu chứng minh năng lực hành nghề xây dựng của những người mà anh (chị) thuê để xây nhà.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17667 sec| 990.461 kb