Tự ý san lấp mương thì bị xử lý như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 10/01/2020
view 761
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Hiện giờ, nước từ trên cao chảy xuống vườn nhà tôi nhưng vướng con đường và bờ ao nên nước không thoát được.UBND xã có ra quyết định xử phạt hành chính và buộc bên kia phải khắc phục hậu quả trả lại như lúc ban đầu.Thời hạn là 10 ngày mà tới nay chưa thực hiện. Tôi hỏi ông chủ tịch xã thì trả lời là không đủ thẩm quyền. Tôi hỏi chủ tịch huyện thì trả lời là buộc xã phải giải quyết.vay mong luật sư tư vấn giúp tôi phải làm sao để được giải quyết. Tôi rất mong và chân thành cảm ơn ạ !

Luật sư tư vấn trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp, năm 2013 người hàng xóm đào ao thả cá thì có lấp hết mương thoát nước, căn cứ vào khoản 2 Điều 121 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về khai thác, sử dụng hệ thống thoát nước, cụ thể :

“Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Tự ý đấu nối vào mạng lưới thoát nước, xây dựng công trình trên sông, kênh, rạch, ao, hồ;

San, lấp kênh, mương, ao hồ thoát nước công cộng trái quy định;

Tự ý dịch chuyển đường ống ngầm, hố ga thoát nước;”

Do vậy, trường hợp người hàng xóm tự ý lấp mương thoát nước trái quy định thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều luật trên. Ngoài việc bị xử phạt từ 4 triệu đến 8 triệu thì người vi phạm còn buộc phải khôi phục tình trạng ban đầu trước khi có hành vi vi phạm

Tuy nhiên, bạn có yêu cầu UBND xã giải quyết và đã có quyết định xử phạt kèm theo yêu cầu khôi phục tình trạng ban đầu nhưng quyết định vẫn chưa thực hiện với lý do là xã không đủ thẩm quyền thì theo quy định tại Điều 67 Nghị đinh 121/2013/NĐ-CP về thẩm quyền xử phạt của chủ tịch UBND cấp xã:

“Cảnh cáo.

Phạt tiền đến 10.000.000 đồng.

Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Điểm a, Điểm b và Điểm đ Khoản 3 Điều 5 Nghị định này.”

Như vậy, đối với trường hợp này chủ tịch UBND xã có thẩm quyền ra quyết định xử phạt và áp dụng biện pháp khôi phục lại tình trạng ban đầu, do đó, việc chủ tịch xã trả lời bạn là không đủ thẩm quyền là không có căn cứ.

Bạn có thể yêu cầu chủ tịch UBND xã giải quyết theo đúng quy định của luật, trường hợp UBND xã có thẩm quyền giải quyết trực tiếp từ chối thì bạn có thể làm đơn khiếu nại tới chủ tịch UNBD huyện về việc từ chối trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.30053 sec| 989.633 kb