Vợ hai của bố có được quyền hưởng di sản thừa kế không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 10/01/2020
view 482
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi

Sau khi mẹ tôi mất thì anh em họ hàng và ủy ban nhân dân xã tự ý cắt vườn cho bà hai trong khi đó tôi lại đi làm xa! Tôi được biết bố tôi và bà hai không có giấy tờ kết hôn gì hết không được pháp luật công nhận vậy trong khi đó bà hai lại được cấp sổ đỏ và đứa em gái tôi được cấp còn ba chị em tôi thì không vậy trong khi cấp tôi không hề ký bất cứ giấy tờ gì về việc cấp sổ ủy ban nhân dân xã cho người ký thay. Hai đứa em của bà hai chưa chắc đã phải con của bố tôi ? Vậy xin luật sư cho tôi hỏi việc cấp sổ đỏ như vậy đã đúng chưa? Nếu cấp sai tôi muốn hủy hai quyển sổ đỏ đó có được không và đơn vị nào mới có đủ thầm quyền để hủy và thầm quyền của ủy ban nhân dân xã cấp hai quyển sổ đỏ như vậy có đúng hay sai? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn trả lời

Bố bạn mất năm 1997 mà không để lại di chúc thì phần di sản của bố bạn (bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác) sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật, theo Điều 679 Bộ luật dân sự 1995 thì những người được hưởng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã mất.

Nếu bố bạn với người phụ nữ thứ hai chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì mối quan hệ giữa hai người không được pháp luật thừa nhận.

Do đó, đối với trường hợp bố bạn không để lại di chúc và người phụ nữ thứ hai không đủ điều kiện để hưởng di sản thừa kế nhưng người này và con gái của họ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất thuộc di sản thừa kế do bố bạn để lại thì bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước kiểm tra quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, bạn cần phải có căn cứ xác minh hai người con của người phụ nữ thứ hai không phải là con của bố bạn nên không có quyền hưởng di sản thừa kế.

Nếu sau khi có căn cứ chứng minh rằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng thì nhà nước tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đã cấp theo điểm d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013:

"Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

Sau khi cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra có văn bản kết luận Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra quyết định thu hồi giấy tờ trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20297 sec| 993.977 kb