Ủy quyền sử dụng đất là gì?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 10/01/2020
view 565
comment-forum-solid 0
Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định

Hỏi: Cho tôi hỏi nếu người đứng tên trong quyền sử dụng đất làm giấy ủy quyền cho một người khác thay mặt mình toàn quyền định đoạt thửa đất đó có được không (do người đứng tên đó không muốn phiền phức về giấy tờ, thời gian đi lại). Quy định pháp luật trường hợp này thế nào? ( Minh Hà - Hưng Yên)

– trả lời:

Hợp đồng ủy quyền định đoạt quyền sử dụng đất là một dạng của hợp đồng ủy quyền theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005:

Điều 581. Hợp đồng ủy quyền

"Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Theo đó, sau khi xác lập hợp đồng ủy quyền định đoạt quyền sử dụng đất, người được ủy quyền thay mặt người ủy quyền thực hiện các giao dịch định đoạt quyền sử dụng đất trong phạm vi ủy quyền.

Về nguyên tắc, các giao dịch liên quan đến bấtđộng sản phải xác lập bằng văn bản. Do đó, hợp đồng ủy quyền định đoạt quyền sử dụng đất phải lập thành văn bản.

Căn cứ vào Luật công chứng 2014:

Điều 42. Phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản

"Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Theo quy định trên hợp đồng ủy quyền định đoạt quyền sử dụng phải công chứng, chứng thực mới phát sinh hiệu lực pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đất đai được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.14578 sec| 1010.289 kb