Vai trò của thương mại dịch vụ

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 609
comment-forum-solid 0
 

TMDV có vai trò quan trọng trong nền kinh lế của mỗi quốc gia cũng như nén kinh tế loàn cầu. Vai trò dó được the hiện ở cách thức mà các ngành TMDV tác dộng đến sự phát phát triển kinh tế, nâng cao phúc lợi xã hội và bảo vệ mỏi trường.

Dịch vụ là mộl yếu tố khỏng thể thiếu của quá trình sản xuất. Bằng việc cung ứng dầu vào và giải quyết đầu ra cho sản xuất, TMDV CO the làm gia tâng vòng quay của các chu trình sản xuâì và lăng hiệu quá cứa nén kinh tố nói chung (dịch vụ tài chính, ngân hàng là một ví dụ). Bản thân việc sản xuất và cung ứng dịch vụ cũng là một ngành công nghiệp, nó có thể đem lại giá Irị gia lăng cho nén kinh lế như các ngành còng nghiệp khác. Song lựi ích lớn nhất của việc phát Iriển ngành công nghiệp địch vụ là ở chỗ Uong khi nguycn liệu chính cho các ngành công nghiệp khác là các nguồn tài nguycn không tái tạo thì nguyên liệu chính dc làm ra dịch vụ là kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm (chất xám) của những người trực tiếp tham gia cung úng dịch vụ. Chính vì vậy mà việc sản xuất và cung ứng dịch vụ không dẫn dến sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên hay nạn ô nhiẽm môi trường. Sụ phái triển kinh lế dựa vào các ngành dịch vụ chính là sự phát triển bền vững.

TMDV cũng làm gia tăng phúc lựi xã hội. Các ngành dịch vụ thường sử dụng nhiều nhân cõng và tạo ra nhiều việc làm. Những người làm việc trong các ngành dịch vụ cũng có thu nhập ổn định và ngày càng tăng do giá nhân công trong các ngành này luôn có xu hướng táng lên so với các ngành sản xuất.

Do những lợi ích nói trên mà việc phát triển dựa vào các ngành dịch vụ đang là xu hướng được nhiều quốc gia quan tâm hiện nay. Theo tính toán, nền kinh tế của các quốc gia sẽ phát triển ngày càng lệ thuộc vào khu vực dịch vụ và tỷ trọng dịch vụ sẽ ngày càng lớn trong cơ cấu kinh tế của các nên kinh tế, từ các nước phát triển đến các nước kém phát Iriển. Ví dụ 0 Mỹ, các ngành dịch VỊ) tạo ra 80% việc làm, 3/4 tổng sản phẩm quốc nội và 30% giá trị xuấl khấu.

Trên bình diện quốc tế, TMDV ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong thương mại toàn cầu. w Sự phát tricn của công nghệ thông tín và truyền thông đã mò rộng phạm vi dịch vụ có thổ trao đổi giữa các quốc gia. Xu hướng này mớ ra cơ hội mới cho trao đổi ihương mại qua biên giới, trong dó có sự tham gia của các nước đang và kém phát triển. TMDV cũng kéo theo làn sóng đẩu tư nước ngoài từ các nước phát triến vào các nước đang phát triển, nơi có nguồn lao động dồi dào và giá nhân công ré. Điều này đem lại nhiều cổng ãn việc làm cho người dân và góp phần vào sự phát trien kinh tế - xã hội tại các nước chậm phát Iriển.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

 

 

 

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.36940 sec| 988.727 kb