Vì sao bản án tù thường ghi tháng mà không phải là năm?

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 438
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Trong vụ án hai cựu thứ trưởng công an đang xét xử, lý do gì VKS nêu hình phạt đề nghị 30-42 tháng tù mà không diễn đạt là 2,5-3,5 năm? (Xuân Hoa)

Tôi đọc thông tin về các phiên tòa, thấy mức án dành cho bị cáo thường là tháng tù. Ví dụ, thời gian thi hành án ghi là 6, 12, 24, 36, 42... quy ra tháng mà không để là năm.

Tôi mong được giải đáp.

Luật sư trả lời:

Theo Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015, hình phạt tù có thời hạn sẽ buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định.

Nhiều tội trong Bộ luật hình sự có mức khởi điểm là 3 tháng và đây cũng là mức tối thiểu của hình phạt tù. Tuy nhiên, trên phương diện lập pháp, nhà làm luật không sử dụng cụm từ một "quý" để thay cho 3 tháng, hay từ "rưỡi" để thay cho 6 tháng bởi các thuật ngữ pháp lý phải mang tính phổ biến, mọi vùng miền đều thống nhất một cách hiểu duy nhất. Do vậy, khoảng thời gian 2 năm rưỡi sẽ được diễn đạt là 2 năm 6 tháng hoặc 30 tháng.

Trong hoạt động tố tụng, Viện kiểm sát lúc luận tội hoặc khi tòa ra bản án, nếu mức hình phạt đưa ra tròn năm (2 năm, 3 năm...) có hai cách diễn đạt là theo năm hoặc theo tháng (48 tháng hoặc 4 năm). Thông thường, hình phạt được diễn đạt theo tháng khi nó không quá 5 năm (60 tháng). Nếu hình phạt không tròn năm thì phải diễn đạt theo tháng (1 năm 3 tháng hoặc 15 tháng).

Ngoài ra, khi đề cập một khoảng thời gian thì thông thường sử dụng thống nhất một đơn vị thời gian là tháng hoặc năm để người nghe dễ hiểu. Ví dụ, Viện kiểm sát sẽ nêu "đề nghị tuyên phạt bị cáo từ 30 tháng đến 36 tháng tù giam", thay vì diễn đạt là từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20176 sec| 985.633 kb