Vươt ngục phạm tội gì

Bởi Phạm Nhật Thăng - 19/09/2023
view 0
comment-forum-solid 0
Theo Luật Thi hành án hình sự 2019, tổ chức trốn hoặc trốn khỏi nơi quản lý, giam giữ; tổ chức trốn hoặc trốn khi đang bị áp giải, dẫn giải là hành vi bị nghiêm cấm trong thi hành án hình sự (khoản 1 Điều 10)

Đối với hành vi vượt ngục (trốn khỏi nơi giam giữ), chúng ta phải xét đến tính mục đích của họ để xác định đúng tội danh và hình phạt tương ứng. 

Thứ nhất, nếu họ đang bị tạm giữ, tạm giam, áp giải, xét xử hoặc chấp hành án phạt tù mà bỏ trốn thì tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, theo điều 386 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trường hợp phạm tội có tổ chức hoặc dùng vũ lực đối với người canh gác, áp giải sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Thứ hai, nếu họ với mục đích chống chính quyền nhân dân mà phá cơ sở giam giữ, tổ chức trốn khỏi cơ sở giam giữ, đánh tháo người bị giam giữ, người bị áp giải hoặc trốn khỏi cơ sở giam giữ thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân theo điều 119 Bộ luật Hình sự.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân

Nếu hành vi bỏ trốn được xác định phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng, mức phạt từ 3 năm đến 10 năm tù; trường hợp chuẩn bị phạm tội thì bị phạt 1-5 năm tù.

Xem thêm: dịch vụ pháp lý thương mại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22177 sec| 989.531 kb