Xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm?

Bởi Trần Thu Thủy - 17/08/2020
view 525
comment-forum-solid 0

Câu hỏi tư vấn: 

  • Tôi dự định mua căn nhà đang được xây trên lô đất có diện tích 111,8m2, trong đó đất ở tại nông thôn là 34m2, đất trồng cây lâu năm là 77,8m2 (thời hạn sử dụng đến 31/12/2053).
  • Hiện tại đang xây dựng căn nhà trên toàn bộ lô đất trên. Xin hỏi như vậy có vi phạm về việc sử dụng sai mục đích trên diện tích đất trồng cây lâu năm không?
  • Tôi chỉ nghe nói là chủ nhà được cấp giấy phép xây dựng chứ chưa thấy giấy tờ. nếu thực sự có giấy phép xây dựng thì tôi có nên mua không? Có gặp rủi ro gì không? Xin cảm ơn.

Xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm? Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Trả lời

  • Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn mua căn nhà vừa được xây dựng trên đất ở vừa được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm. Căn cứ vào quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 10 Luật đất đai năm 2013, căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:

1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây: Đất trồng cây lâu năm;

2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây: Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị

  • Việc xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm là đã sử dụng đất không đúng mục đích. Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất:

"Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”

  • Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm: "Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.”
  • Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất: "Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.”

Để có thể xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm thì phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy bạn cần xem xét tính pháp lý của thửa đất bạn dự định mua để tránh rủi ro.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20687 sec| 1000.242 kb