Xin visa là gì? Tại sao phải xin visa?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 23/04/2022
view 92
comment-forum-solid 0

Khi bạn có nhu cầu nhập cảnh vào các nước khác thì visa là thứ không thể thiếu. Vậy visa là gì? Có những loại visa nào? Thủ tục xin visa và cấp visa như thế nào? Phân biệt sự khác nhau giữa visa và passport. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc về xin visa. 

xin visa xin visa

Visa là gì? 

Visa hay còn được biết đến với cái tên thị thực hay thị thực nhập cảnh là một con dấu trong hộ chiếu. Nó thể hiện rằng cá nhân đó được phép nhập cảnh vào một quốc gia. Ngoài ra, trong một số trường hợp, một số quốc gia không đòi hỏi cần phải có visa, điều này thường là kết quả của sự thỏa thuận giữa quốc gia đó với các quốc gia khác.

Thông tin nào được ghi trên visa: Một tấm Visa được đại sứ quán hoặc lãnh sự quán cấp sẽ có những thông tin cá nhân cơ bản như: họ tên; loại Visa; thời hạn của Visa; thông tin về số lần được nhập cảnh vào quốc gia đó (nhập cảnh 1 lần, 2 lần hay nhập cảnh nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định); số Visa, số Passport; thông tin về giới tính; ảnh chân dung của người xin visa. Tham khảo thêm bài viết về xin visa đi nhật

Có những loại visa nào? 

Visa được chia thành 2 loại là visa di dân và visa không di dân

  • Visa di dân thường dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo diện bảo lãnh như: cha mẹ bảo lãnh con cái, bảo lãnh theo diện vợ chồng.
  • Visa không di dân: Loại visa này cho phép bạn nhập cảnh vào một nước trong một khoảng thời gian cho phép nhất định, gồm các loại sau: du lịch, công tác hay làm việc, kinh doanh, điều trị hoặc chữa bệnh, lao động thời vụ, học tập, các chương trình trao đổi hoặc ngoại giao, chính trị.

Thủ tục cấp visa như thế nào 

Mỗi quốc gia sẽ có các điều kiện để được cấp visa khác nhau, ví dụ như thời hạn hiệu lực, khoảng thời gian có thể lưu lại. Thông thường, visa hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh nhưng cũng có thể bị thu hôì với bất cứ lý do nào hoặc bất cứ thời gian nào.

Xin visa có thể được cấp trực tiếp hoặc cấp thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán quốc gia hoặc thông qua một cơ quan chuyên môn, công ty du lịch được quốc gia phát hành cho phép. Trường hợp không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, bạn cần đến một quốc gia khác có các cơ quan này.

Mỗi quốc gia có một thủ tục riêng biệt đối với các quy định về cấp visa. Khi xin visa, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Đại sứ quán nước mà bạn sẽ nhập cảnh hoặc tới các dịch vụ hỗ trợ làm visa để hỏi chi tiết thủ tục

Thủ tục xin visa

Đối với người Việt Nam muốn xin visa nước ngoài thì thủ tục cấp visa tùy theo quy định của quốc gia mà bạn muốn nhập cảnh. Bạn có thể liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ xin visa để được tư vấn thủ tục xin visa một cách cụ thể. 

Đói với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam cần phải xin visa do đại sứ quán Việt Nam ở quốc gia đó cấp phép. Ví dụ, người Anh muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì người đó cần xin visa được đại sứ quán Việt Nam tại Anh cấp phép. Tham khảo thêm bài viết về xin visa trung quốc

Phân biệt sự khác nhau giữa visa và passport 

Hiện nay vẫn còn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa passport và visa, cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại thủ tục này nhé.

Khác nhau giữa visa và passport Khác nhau giữa visa và passport

Passport là gì?

Passport (hộ chiếu) là giấy chứng nhận do chính phủ một nước cấp để công dân nước đó có quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở về nước mình.

Hiện tại ở Việt Nam có 3 loại passport thông dụng:

  • Popular passport - Hộ chiếu phổ thông: cấp cho công dân Việt Nam, thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn phải xuất trình khi nhập cảnh vào quốc gia khác. Sinh viên quốc tế và thường trú nhân cũng có thể sử dụng loại này.
  • Official Passport - Hộ chiếu công vụ: Được cấp phép cho những người trong cơ quan nhà nước hoặc chính phủ đi công tác nước ngoài.
  • Diplomatic Passport - Hộ chiếu ngoại giao: Cấp cho cán bộ ngoại giao nhà nước đi công tác nước ngoài.

Ví dụ: Bạn là công dân Việt Nam và muốn sang Canada để du lịch trong thời gian một tháng. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị 2 loại giấy tờ như sau: 

  • Passport được Chính phủ Việt Nam cấp để xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và có nhu cầu xuất ngoại 
  • Visa được Chính phủ Mỹ cấp để xác nhận cho phép nhập cảnh vào nước Mỹ du lịch. 

Nếu không có passport thì bạn khó có thể xin được visa Bởi vậy, bạn buộc phải xin passport trước rồi mới làm hồ sơ để xin visa. 

Trên đây là các thông tin liên quan đến visa và xin visa. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn tháo gỡ những khó khăn trong việc xin visa. Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề khác liên quan đến các thủ tục xin visa, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên trang pháp trị

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

 

 

 

 

 

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.58190 sec| 1016.719 kb