Xử lí như thế nào khi không trả nợ theo hợp đồng dân sự

Bởi Trần Thu Thủy - 12/01/2020
view 454
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Câu hỏi tư vấn

Anh trai tôi có vay 15 triệu đồng của một quán cầm đồ cho vay nhưng chỉ có giấy viết tay và vân tay chữ kí và bản phô tô chứng minh thư chứ không cầm bất bất kì một tài sản nào. Nay đến thời gian trả tiền, bên cho vay nói với gia đình tôi rằng cho vay không lấy tiền lãi, nếu gia đình không trả giúp sẽ đưa anh tôi ra pháp luật. Nếu gia đình tôi nhất định không trả thì khi đưa ra pháp luật anh trai tôi sẽ bị xử lí như thế nào? (Vũ Đăng - Quảng Trị)

Trả lời tư vấn

Theo các tình tiết của vụ việc thì đây là một vụ việc dân sự: anh bạn và bên cho vay có quan hệ hợp đồng vay tài sản. Anh của bạn có nghĩa vụ phải trả lại 15 triệu đồng sau khi đến hạn trả tiền.

Theo quy định tại Ðiều 474 Bộ luật dân sự năm 2005thì nghĩa vụ trả nợ của bên vay được quy định như sau:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ”.

Như vậy, trong trường hợp của anh bạn khi không thể có điều kiện trả nợ đúng hạn thì anh bạn sẽ phải trả thêm một khoản lãi đó là lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn, dựa theo các trường hợp được quy định tại điều 474 Bộ luật dân sự năm 2005.

Trường hợp nếu như có thêm tình tiết thuộc một trong trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) về Tội làm dụng tín nhiệm tài sản thì anh bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm: a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó; b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản".

Nếu anh bạn không có thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc là đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì sẽ chỉ có khả năng bị khởi kiện ra Tòa án nhân dân về vụ việc dân sự chứ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21232 sec| 993.57 kb