Xử lý hành vi tự ý sử dụng khoảng không trước đất nhà người khác

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 19/01/2020
view 958
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Cạnh nhà có mở quán nhưng xe khách đến toàn đậu xe trước cửa nhà mình. Không cho thì ghét và có lời thô tục. Cố tình đậu xe không hỏi không thuê mình mà tự ý đậu. Khi mình phơi củi không đậu xe được thì xúi công an tới dẹp sạch để họ thoải mái đâu xe. Nhà có người già nên không biết gì can thiệp. Mình ở xa và bây giờ về thì mình cần làm gì. Họ đã ngang nhiên đậu xe mà không hỏi thách thức mình. Thuê đất cạnh nhà mình là buôn bán lâu dài mà sử dụng mặt tiền trước nhà mình còn nói là đậu ngoài đường đất nhà nước. Đất có sổ hồng của mình rõ ràng.

Luật sư tư vấn – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn

Trong trường hợp này anh/chị cần xác định về phần diện tích khoảng không trước cửa đang được xác định là lòng đường hay ngõ đi chung giữa các hộ gia đình hay là tài sản riêng của hộ gia đình nào đó. Theo đó, nếu như đây là lòng đường hoặc ngõ đi chung thuộc sở hữu chung của các hộ gia đình thì họ không được phép tự ý sử dụng mà không được xin phép, từ đó gia đình có quyền tố cáo về hành vi vi phạm của họ và yêu cầu họ không được đỗ xe trái phép như vậy. Còn nếu đây là phần đất hành lang thuộc quyền sở hữu của gia đình thì gia đình có quyền yêu cầu họ không được đỗ xe vì hành vi lấn, chiếm đất đai trái phép của họ.

Khoản 2 Điều 265 và khoản 1 Điều 267 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

“Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác”.

“Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.”

Theo quy định của Luật đất đai 2013 về những hành vi bị cấm thực hiện. Cụ thể:

Những hành vi bị nghiêm cấm: Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai; Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố; Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất; Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này; Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai; Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật; Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23209 sec| 994.125 kb