Xuất khẩu lao động là gì? Các hình thức xuất khẩu lao động

0
74
Đánh giá

Khái niệm xuất khẩu lao động là gì? Đặc điểm và hình thức xuất khẩu lao động là gì? Đây đều là những câu hỏi thường gặp của nhiều người khi thắc mắc về vấn đề này. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn sâu sắc nhất.

Xuất khẩu lao động là gì?
Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động là gì?

XKLĐ là hoạt động mua bán sức lao động trong nước cho người sử dụng lao động nước ngoài.

– Người sử dụng lao động nước ngoài ở đây là chính phủ nước ngoài hoặc cơ quan, tổ chức kinh tế nước ngoài có nhu cầu sử dụng lao động trong nước.

– Tài sản lao động trong nước: Đề cập đến lao động trong nước sẵn sàng cung cấp lao động của mình cho người sử dụng lao động nước ngoài.

Hoạt động mua bán cho thấy người lao động trong nước sẽ bán quyền sử dụng sức lao động của mình trong một thời gian cho người sử dụng lao động nước ngoài để nhận một khoản tiền dưới hình thức tiền công. Người sử dụng lao động nước ngoài sẽ dùng tiền của mình để mua sức lao động của người lao động, buộc họ phải thực hiện những công việc nhất định (do hai bên thoả thuận) theo ý muốn của họ.

Nhưng hoạt động mua bán này có một điểm đặc biệt đáng chú ý là quan hệ mua bán không thể chấm dứt ngay vì không thể tách rời công việc với người lao động. Mối quan hệ này bắt đầu một mối quan hệ mới – mối quan hệ công việc. Và quan hệ lao động chỉ thực sự chấm dứt khi hợp đồng lao động đã ký giữa hai bên hết hiệu lực hoặc bị vô hiệu theo thỏa thuận của hai bên.

Xem thêm: Xin visa nước nào dễ nhất

Nội dung xuất khẩu lao động gồm những gì?

Xuất khẩu lao động bao gồm 2 nội dung:

  • Đưa người lao động đi nước ngoài có thời hạn
  • Xuất khẩu lao động nội địa: lao động trong nước làm việc cho các công ty lao động IDE, các tổ chức quốc tế qua mạng Internet.F

Về nội dung: đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. thực tập sinh.

Chuyên gia: là người lao động có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên

Thực tập sinh: chỉ những người lao động chưa đạt yêu cầu về trình độ chuyên môn của nước nhập khẩu và nếu muốn làm việc tại các nước này thì phải được hợp pháp hóa thành thực tập sinh – tức là làm việc trong khi được đào tạo liên tục về trình độ kỹ thuật.

Xuất khẩu lao động là gì?
Xuất khẩu lao động là gì?

Các hình thức của xuất khẩu lao động

Hình thức xuất khẩu lao động là phương thức đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài do nhà nước quy định. Ở Việt Nam cho đến nay vẫn tồn tại các hình thức sau

* Cung ứng lao động ngoài nước

Nội dung: Các công ty XKLĐ sẽ tuyển người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cung ứng.

Đặc điểm:

  • Công ty tự lo tất cả các khâu, từ tuyển dụng đến đào tạo, đưa và quản lý người lao động ở nước ngoài
  • Yêu cầu về tổ chức làm việc do nước sở tại đặt ra
  • Quan hệ lao động được điều chỉnh bởi luật pháp nước sở tại
  • Công việc ở nước ngoài, người lao động chịu sự quản lý trực tiếp của người sử dụng lao động nước ngoài
  • Quyền và nghĩa vụ của người lao động được bên nước ngoài bảo đảm.

* Đưa người lao động đi nước ngoài theo hợp đồng thầu phụ, thầu phụ đi làm việc ở nước ngoài và đầu tư ra nước ngoài.

Nội dung: Công ty Việt Nam trúng thầu, đi làm việc ở nước ngoài, đầu tư theo hình thức liên doanh, liên kết chia sản phẩm hoặc các hình thức đầu tư khác. Hình thức này tuy chưa phổ biến nhưng sẽ ngày càng phát triển cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực.

Xem thêm: xin visa thăm thân hàn quốc

Đặc điểm:

– Các công ty XKLĐ Việt Nam sẽ tuyển dụng lao động Việt Nam để thực hiện các hợp đồng kinh tế, liên doanh, liên kết giữa Việt Nam và nước ngoài

– Yêu cầu về tổ chức lao động, điều kiện lao động do công ty xuất khẩu lao động Việt Nam đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, quản lý và đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người lao động hoạt động ở nước ngoài. Do đó, mối quan hệ việc làm tương đối ổn định

– Người sử dụng lao động Việt Nam và người lao động Việt Nam phải tuân thủ pháp luật của nước nhập khẩu

– Người lao động cũng cần có trình độ học vấn, ngoại ngữ tốt và giao tiếp xã hội rộng, tìm kiếm thông tin về đối tác.

Đặc điểm của hình thức xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động là gì?
Xuất khẩu lao động là gì?

*Xuất khẩu lao động là một hoạt động kinh tế cũng như một hoạt động mang tính xã hội cao

  • Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế ở tầm vi mô và vĩ mô

Nói XKLĐ là hoạt động kinh tế vì nó mang lại lợi ích cho cả hai bên ( cung và cầu). Ở tầm vĩ mô, bên cung là nước XKLĐ, bên cầu là nước nhập khẩu lao động. Ở cấp độ vi mô, cung được tạo thành từ người lao động, mà đại diện là các tổ chức kinh tế thực hiện công tác XKLĐ (gọi là doanh nghiệp XKLĐ), cầu được tạo thành từ người sử dụng lao động nước ngoài.

Dù xét ở góc độ nào thì với tư cách là một chủ thể của hoạt động kinh tế, cả cung và cầu khi tham gia hoạt động XKLĐ đều hướng đến lợi ích kinh tế. Họ luôn tính toán giữa chi phí phải bỏ ra và lợi ích nhận được để có quyết định cuối cùng là hành động có lợi nhất.

Vì vậy, bên cạnh những quốc gia chỉ đơn thuần xuất khẩu hoặc nhập khẩu lao động, còn có những quốc gia vừa xuất khẩu vừa nhập khẩu lao động.

Xem thêm: Xin visa mexico

  • Tính xã hội thể hiện ở chỗ

Mặc dù các chủ thể tham gia xuất khẩu lao động vì mục đích kinh tế nhưng trong quá trình XKLĐ họ cũng tạo ra những lợi ích cho xã hội như: giải quyết việc làm cho một số người lao động, giúp ổn định và cải thiện đời sống. , nâng cao đời sống xã hội, đảm bảo an ninh chính trị …

*Xuất khẩu lao động là hoạt động có tính cạnh tranh cao

Cạnh tranh là quy luật tất yếu của thị trường. Trong cạnh tranh, ai mạnh thì thắng, ai yếu thì thua. Và khi hoạt động XKLĐ diễn ra theo quy luật của thị trường thì tất yếu phải chịu tác động của các quy luật cạnh tranh và đó là cạnh tranh. Tại đây, diễn ra sự cạnh tranh giữa các nước XKLĐ và giữa các công ty xuất khẩu lao động quốc gia nhằm chinh phục và chiếm lĩnh thị trường XKLĐ.

Cạnh tranh giúp nâng cao chất lượng lao động xuất khẩu và mang lại nhiều lợi ích hơn cho các bên, đồng thời loại bỏ những cá nhân không thể hoạt động trong vòng xoáy này.

*Không hạn chế về mặt không gian đối với hoạt động kinh doanh xuất khẩu lao động

Thị trường XKLĐ với một số quốc gia càng phong phú, đa dạng càng tốt. Điều này làm tăng ngoại hối, giảm rủi ro khi XKLĐ và nó cũng cho thấy sức cạnh tranh mạnh mẽ của quốc gia này.

Xuất khẩu lao động thực chất là mua bán một loại sản phẩm đặc biệt qua biên giới quốc gia

Sở dĩ như vậy vì hàng hóa ở đây là sức lao động – thứ hàng hóa không thể tách rời người bán. Ngoài ra còn có một tính chất đặc biệt của quan hệ mua – bán.

Hai câu hỏi lớn “Xuất khẩu lao động là gì? Các hình thức xuất khẩu lao động hiện nay ”đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết này, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về XKLĐ.