Xuất khẩu lao động là gì? Các hình thức xuất khẩu lao động

Bởi Phạm Nhật Thăng - 17/06/2022
view 73
comment-forum-solid 0
Khái niệm xuất khẩu lao động là gì? Đặc điểm và hình thức xuất khẩu lao động là gì? Đây đều là những câu hỏi thường gặp của nhiều người khi thắc mắc về vấn đề này. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn sâu sắc nhất.

1- Xuất khẩu lao động là gì

Xuất khẩu lao động là hoạt động mua bán sức lao động trong nước cho người sử dụng lao động nước ngoài.

- Người sử dụng lao động nước ngoài ở đây là chính phủ nước ngoài hoặc cơ quan, tổ chức kinh tế nước ngoài có nhu cầu sử dụng lao động trong nước.

- Tài sản lao động trong nước: Đề cập đến lao động trong nước sẵn sàng cung cấp lao động của mình cho người sử dụng lao động nước ngoài.

Hoạt động mua bán cho thấy người lao động trong nước sẽ bán quyền sử dụng sức lao động của mình trong một thời gian cho người sử dụng lao động nước ngoài để nhận một khoản tiền dưới hình thức tiền công. Người sử dụng lao động nước ngoài sẽ dùng tiền của mình để mua sức lao động của người lao động, buộc họ phải thực hiện những công việc nhất định (do hai bên thoả thuận) theo ý muốn của họ.

Nhưng hoạt động mua bán này có một điểm đặc biệt đáng chú ý là quan hệ mua bán không thể chấm dứt ngay vì không thể tách rời công việc với người lao động. Mối quan hệ này bắt đầu một mối quan hệ mới - mối quan hệ công việc. Và quan hệ lao động chỉ thực sự chấm dứt khi hợp đồng lao động đã ký giữa hai bên hết hiệu lực hoặc bị vô hiệu theo thỏa thuận của hai bên.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp nhà đất (luật sư đất đai) của Công ty Luật TNHH Everest

2- Nội dung xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động bao gồm 02 nội dung:

Đưa người lao động đi nước ngoài có thời hạn 

Xuất khẩu lao động nội địa: lao động trong nước làm việc cho các công ty lao động IDE, các tổ chức quốc tế qua mạng Internet.

Về nội dung: đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. thực tập sinh.

Chuyên gia: là người lao động có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên

Thực tập sinh: chỉ những người lao động chưa đạt yêu cầu về trình độ chuyên môn của nước nhập khẩu và nếu muốn làm việc tại các nước này thì phải được hợp pháp hóa thành thực tập sinh - tức là làm việc trong khi được đào tạo liên tục về trình độ kỹ thuật.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đầu tư của Công ty Luật TNHH Everest

3- Các hình thức của xuất khẩu lao động 

Hình thức xuất khẩu lao động là phương thức đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài do nhà nước quy định. Ở Việt Nam cho đến nay vẫn tồn tại các hình thức sau

[a] Cung ứng lao động ngoài nước

Nội dung: Các công ty xuất khẩu lao động sẽ tuyển người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cung ứng.

Đặc điểm:

Công ty tự lo tất cả các khâu, từ tuyển dụng đến đào tạo, đưa và quản lý người lao động ở nước ngoài, 

Yêu cầu về tổ chức làm việc do nước sở tại đặt ra, 

Quan hệ lao động được điều chỉnh bởi luật pháp nước sở tại, 

Công việc ở nước ngoài, người lao động chịu sự quản lý trực tiếp của người sử dụng lao động nước ngoài, 

Quyền và nghĩa vụ của người lao động được bên nước ngoài bảo đảm.

[b] Đưa người lao động đi nước ngoài theo hợp đồng thầu phụ, thầu phụ đi làm việc ở nước ngoài và đầu tư ra nước ngoài.

Nội dung: Công ty Việt Nam trúng thầu, đi làm việc ở nước ngoài, đầu tư theo hình thức liên doanh, liên kết chia sản phẩm hoặc các hình thức đầu tư khác. Hình thức này tuy chưa phổ biến nhưng sẽ ngày càng phát triển cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực.

Đặc điểm:

- Các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam sẽ tuyển dụng lao động Việt Nam để thực hiện các hợp đồng kinh tế, liên doanh, liên kết giữa Việt Nam và nước ngoài

- Yêu cầu về tổ chức lao động, điều kiện lao động do công ty xuất khẩu lao động Việt Nam đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, quản lý và đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người lao động hoạt động ở nước ngoài. Do đó, mối quan hệ việc làm tương đối ổn định

- Người sử dụng lao động Việt Nam và người lao động Việt Nam phải tuân thủ pháp luật của nước nhập khẩu

- Người lao động cũng cần có trình độ học vấn, ngoại ngữ tốt và giao tiếp xã hội rộng, tìm kiếm thông tin về đối tác.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

4- Đặc điểm của hình thức xuất khẩu lao động

[a] Xuất khẩu lao động là một hoạt động kinh tế cũng như một hoạt động mang tính xã hội cao

Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế ở tầm vi mô và vĩ mô 

Nói xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế vì nó mang lại lợi ích cho cả hai bên ( cung và cầu). Ở tầm vĩ mô, bên cung là nước xuất khẩu lao động, bên cầu là nước nhập khẩu lao động. Ở cấp độ vi mô, cung được tạo thành từ người lao động, mà đại diện là các tổ chức kinh tế thực hiện công tác xuất khẩu lao động (gọi là doanh nghiệp xuất khẩu lao động), cầu được tạo thành từ người sử dụng lao động nước ngoài.

Dù xét ở góc độ nào thì với tư cách là một chủ thể của hoạt động kinh tế, cả cung và cầu khi tham gia hoạt động xuất khẩu lao động đều hướng đến lợi ích kinh tế. Họ luôn tính toán giữa chi phí phải bỏ ra và lợi ích nhận được để có quyết định cuối cùng là hành động có lợi nhất.

Vì vậy, bên cạnh những quốc gia chỉ đơn thuần xuất khẩu hoặc nhập khẩu lao động, còn có những quốc gia vừa xuất khẩu vừa nhập khẩu lao động.

Tính xã hội thể hiện ở chỗ 

Mặc dù các chủ thể tham gia xuất khẩu lao động vì mục đích kinh tế nhưng trong quá trình xuất khẩu lao động họ cũng tạo ra những lợi ích cho xã hội như: giải quyết việc làm cho một số người lao động, giúp ổn định và cải thiện đời sống. , nâng cao đời sống xã hội, đảm bảo an ninh chính trị ...

[b] Xuất khẩu lao động là hoạt động có tính cạnh tranh cao

Cạnh tranh là quy luật tất yếu của thị trường. Trong cạnh tranh, ai mạnh thì thắng, ai yếu thì thua. Và khi hoạt động xuất khẩu lao động diễn ra theo quy luật của thị trường thì tất yếu phải chịu tác động của các quy luật cạnh tranh và đó là cạnh tranh. Tại đây, diễn ra sự cạnh tranh giữa các nước xuất khẩu lao động và giữa các công ty xuất khẩu lao động quốc gia nhằm chinh phục và chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu lao động.

Cạnh tranh giúp nâng cao chất lượng lao động xuất khẩu và mang lại nhiều lợi ích hơn cho các bên, đồng thời loại bỏ những cá nhân không thể hoạt động trong vòng xoáy này.

[c] Không hạn chế về mặt không gian đối với hoạt động kinh doanh xuất khẩu lao động

Thị trường xuất khẩu lao động với một số quốc gia càng phong phú, đa dạng càng tốt. Điều này làm tăng ngoại hối, giảm rủi ro khi xuất khẩu lao động và nó cũng cho thấy sức cạnh tranh mạnh mẽ của quốc gia này.

Xuất khẩu lao động thực chất là mua bán một loại sản phẩm đặc biệt qua biên giới quốc gia

Sở dĩ như vậy vì hàng hóa ở đây là sức lao động - thứ hàng hóa không thể tách rời người bán. Ngoài ra còn có một tính chất đặc biệt của quan hệ mua - bán.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest 

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Xuất khẩu lao động là gì? Các hình thức xuất khẩu lao động được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết  Xuất khẩu lao động là gì? Các hình thức xuất khẩu lao động  có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18971 sec| 1050.477 kb