Tất tần tật những điều cần biết về xuất khẩu lao đông nhật bản

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 17/05/2022
view 72
comment-forum-solid 0

“Xuất khẩu lao động Nhật Bản”, “Tu nghiệp sinh Nhật Bản”, “Tu nghiệp sinh”, “Đi làm tiếng Nhật lương cao”,… là những cụm từ đang rất “HOT” trên thị trường xuất khẩu lao động. Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về vô số thông tin chưa được kiểm chứng về thị trường việc làm trên mạng xã hội này trước khi quyết định ứng tuyển vào chương trình. Hay chỉ cần tự tin trở thành “nhà tư vấn” khi thảo luận về chương trình với bạn bè sau khi đọc bài viết này.

Xuất khẩu Lao động Nhật Bản (Thực tập sinh) là gì? Tất tần tật những điều cần biết về xuất khẩu lao đông nhật bản Xuất khẩu Lao động Nhật Bản (Thực tập sinh) là gì? Tất tần tật những điều cần biết về xuất khẩu lao đông nhật bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản (Thực tập sinh) là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình được ký kết giữa hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

Những người đi lao động hợp pháp tại Nhật Bản phải thông qua một trong hai đơn vị quản lý là Bộ LĐTB & XH hoặc công ty đưa người lao động.

Tại sao nhiều người muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Theo báo Lao Động, đến tháng 7 năm 2021, cả nước có 781 lao động đi làm việc ở nước ngoài và chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Trong đó, đến năm 2021, lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản có 18.819 lao động (8.197 lao động nữ). Không phải ngẫu nhiên mà số lượng người Việt Nam sang Nhật Bản làm việc ở nước ngoài ngày càng tăng mạnh như hiện nay, chính vì những lý do sau:

Mức lương ở Nhật cao

Đầu tiên phải kể đến mức lương khủng mà người lao động được tiếp nhận sau khi sang Nhật Bản làm việc ở nước ngoài. Thông thường, mức lương trung bình của một người sẽ dao động trong khoảng $ 1000 / tháng. Đây là mức lương cơ bản, tùy theo ngành nghề, thời gian làm việc sẽ có mức lương khác nhau. Nếu bạn làm thêm giờ, đặc biệt là vào các ngày lễ, tết, bạn có thể sẽ được tăng lương. Đây chắc chắn là mức lương mơ ước của người lao động Việt Nam.

Việc làm ổn định tại Nhật đến 5 năm

Có nhiều lựa chọn cho bạn như đi xuất khẩu lao động 1 năm, 3 năm, 5 năm hoặc hơn. Năm 2019 có lẽ là năm có nhiều tin vui nhất đối với người lao động Việt Nam khi chính phủ Nhật Bản chính thức thông qua luật gia hạn hợp đồng cho người lao động tại Nhật Bản lên đến 5 năm với hầu hết các ngành nghề. Thay vì hợp đồng 3 năm như trước đây. Chế độ tiền lương, tiền thưởng của những người có thời gian làm việc trên 4 năm sẽ khác và không áp dụng mức lương tối thiểu vùng.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Khi làm việc tại các công ty Nhật Bản, bạn sẽ được tiếp cận với môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và hòa đồng. Hơn nữa, việc tiếp xúc với công nghệ hiện đại, máy móc tiên tiến nhất đồng thời nâng cao tinh thần làm việc nhóm hoặc độc lập. Nếu bạn là người không biết tiếng Nhật thì khi đi làm việc ở nước ngoài, bạn cũng cải thiện được khả năng giao tiếp của mình.

Tiếp cận với nền văn minh hiện đại

Không chỉ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với mức lương cao mà người lao động Việt Nam sang nước bạn sẽ được tiếp cận với nền văn minh hiện đại hơn về các mặt như:

- Nhà ở: Tùy thuộc vào công ty của bạn , có các chính sách khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có chỗ ở cho nhân viên và được công ty bố trí riêng, đảm bảo cung cấp đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho các dịch vụ phục vụ nhu cầu cơ bản.

- Thực phẩm: Nhật Bản rất coi trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm có chứa độc tố, dư lượng thuốc trừ sâu hoặc thuốc có hại cho sức khỏe người tiêu dùng không được phép có mặt trên thị trường.

- Môi trường: Môi trường sống không bị ô nhiễm như ở Việt Nam. Bạn có thể thấy rằng lối sống của người Nhật cũng góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

- Giao thông: Sở hữu công nghệ hiện đại tiên tiến nhất thế giới nên khi sinh sống và làm việc tại đây bạn sẽ được sử dụng những phương tiện giao thông hiện đại nhất. Phần lớn, người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc sẽ được đóng bảo hiểm bằng phương tiện đi lại hoặc đưa đón bằng xe riêng của công ty.

Những ai có thể xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Xuất khẩu Lao động Nhật Bản (Thực tập sinh) là gì? Tất tần tật những điều cần biết về xuất khẩu lao đông nhật bản Xuất khẩu Lao động Nhật Bản (Thực tập sinh) là gì? Tất tần tật những điều cần biết về xuất khẩu lao đông nhật bản

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản rất hấp dẫn, tuy nhiên để được hưởng các quyền lợi trên bạn phải đáp ứng được 5 điều kiện chính bao gồm:

Yêu cầu về độ tuổi

Độ tuổi từ 18 đến 30, đây là độ tuổi dễ dàng nhất để sang Nhật Bản làm việc ở nước ngoài. Có 30% đơn hàng dành cho nhóm tuổi từ 29 đến 35, đây đều là những đơn hàng ưu tiên người có kinh nghiệm làm nông nghiệp, dệt may (có lao động nữ) và có trình độ chuyên môn về xây dựng, cơ khí, v.v. gas (đối với lao động nam). Chỉ khoảng 3% đơn hàng dành cho người trên 35 tuổi, thông thường đơn hàng quần áo (nữ) và xây dựng (năm) chỉ khoảng 1-2 đơn hàng / năm.

Trình độ học vấn

Nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của người lao động ngày một tăng cao, do đó yêu cầu về trình độ văn hóa và chuyên môn ngày càng giảm. Ít nhất bạn phải tốt nghiệp THPT trở lên, trình độ THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học. Tùy theo yêu cầu của nghiệp đoàn, đơn hàng, điều kiện về trình độ văn hóa sẽ thay đổi.

Xem thêm: Xin visa uzbekistan

Điều kiện ngoại hình

Đây cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá sức lao động. Các nhà tuyển dụng và các nghiệp đoàn ở Nhật Bản thường phỏng vấn trực tiếp người lao động để lựa chọn ứng viên. Một số đơn hàng sẽ yêu cầu tiêu chí nhân viên cao hơn hoặc thấp hơn một chút nhưng thông thường sẽ như sau:

  • Đối với nam: cao 1m60 trở lên, nặng 50kg trở lên.
  • Đối với nữ: Cao 1m48 trở lên, nặng 40kg trở lên.

Tình trạng sức khỏe

Bên cạnh ngoại hình thì sức khỏe cũng là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay. Các đơn vị sẽ kiểm tra khá nghiêm ngặt ở phần này, nó là yếu tố quyết định năng lực làm việc của người lao động. Theo thống kê, có tới 13 bệnh, nếu mắc phải thì khả năng cao bạn không thể đi lao động Nhật Bản như tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thận, tiết niệu, thần kinh, tâm thần và cơ bắp. các bệnh về sinh dục, cơ xương khớp, da liễu và hoa liễu, mắt, tai mũi họng và răng miệng.

Kinh nghiệm nghề nghiệp

Tùy theo từng đơn hàng mà yêu cầu về kinh nghiệm nghề nghiệp cũng khác nhau. Các đơn hàng thường có yêu cầu kinh nghiệm không cao như lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, đúc nhựa, gia công cơ khí, hoàn thiện nội thất ô tô… Bạn có thể yên tâm lựa chọn Dybay.vn vì trước khi phỏng vấn, bạn sẽ được công ty đào tạo nghiệp vụ để giúp bạn tự tin thi tuyển để hưởng hoa hồng.

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu Lao động Nhật Bản (Thực tập sinh) là gì? Tất tần tật những điều cần biết về xuất khẩu lao đông nhật bản Xuất khẩu Lao động Nhật Bản (Thực tập sinh) là gì? Tất tần tật những điều cần biết về xuất khẩu lao đông nhật bản

Bước 1: Liên hệ Đội ngũ tư vấn tuyển dụng 

Để trở thành lao động Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Trước hết, đó là vấn đề về thủ tục giấy tờ và chi phí. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể nhất, vui lòng liên hệ với đội ngũ Dybay.vn. Thông thường sẽ yêu cầu các giấy tờ sau:

Ảnh thẻ: Số lượng: 12 ảnh 3 x 4; 12 ảnh 4 x 6; 06 ảnh 3,5 x 4,5, 06 ảnh 4,5 x 4,5.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện Y tế: Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe, không có bệnh tật cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

Sơ yếu lý lịch: Có dấu đỏ và có xác nhận của chính quyền địa phương nơi thực tập sinh cư trú: Số lượng 02 bản chính.

Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân: Cần 2 bản sao y công chứng.

Văn bằng, chứng chỉ: Bản chính khổ A4 và có công chứng): 02 bản.

Giấy chứng nhận nhân viên: 1 bản do công an thành phố hoặc khu phố nơi học viên cư trú cấp, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai.

Hộ tịch: 1 bản sao.

Tổng chi phí chuẩn bị hồ sơ không quá tốn kém, bạn có thể tự chuẩn bị trong thời gian ngắn. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị nhiều hơn số lượng từng loại hồ sơ, giấy tờ để đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động ba lan

Bước 2: khám sức khỏe

Khi đã đủ các điều kiện sơ tuyển, người lao động sẽ được công ty đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện. Bước này sẽ loại trừ những ứng viên không đủ sức khỏe để làm việc ở nước ngoài. Người lao động trước khi đi khám bệnh cần lưu ý không uống nước có gas, đồ uống có ga, chất kích thích để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Bước 3: Đào tạo trước khi phỏng vấn

Khi bạn đã hoàn thành các bước trên, bạn sẽ đến giai đoạn Đào tạo trước khi phỏng vấn. Bạn sẽ học tiếng Nhật ngắn hạn và các kỹ thuật phỏng vấn xin việc. Bạn sẽ học cách chào hỏi bằng tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và các kỹ năng cần thiết trong quá trình phỏng vấn xin việc tại Nhật Bản.

Tất tần tật những điều cần biết về xuất khẩu lao đông nhật bản Tất tần tật những điều cần biết về xuất khẩu lao đông nhật bản

Bước 4: Phỏng vấn Đơn hàng Nhật Bản

Khi tham gia kỳ thi Đơn hàng Nhật Bản, bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: Phỏng vấn đơn hàng Nhật Bản và Yêu cầu kỹ năng. Phỏng vấn có nhiều hình thức khác nhau, các công ty Nhật Bản Bạn có thể phỏng vấn và lựa chọn ứng viên trực tiếp hoặc trực tuyến. Đối với bài kiểm tra kỹ năng cũng vậy.

Bước 5: Đào tạo tiếng Nhật

Sau khi người lao động được tuyển dụng, họ sẽ có thể tham gia các khóa đào tạo nâng cao về năng lực tiếng Nhật và năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu kinh doanh tại Nhật Bản. Tuy nhiên, có một số ngành nghề không yêu cầu bạn phải biết quá nhiều về tiếng Nhật mà bạn có thể đi làm ngay. Bạn cần có sự hỗ trợ từ các đơn vị như Dybay.vn để giúp giảm bớt thời gian này.

Bước 6: Xuất cảnh và làm việc trong thời hạn hợp đồng

Sau khi hoàn thành đầy đủ hồ sơ, thủ tục sang Nhật, bạn sẽ được xuất cảnh và làm việc tại Nhật trong thời hạn hợp đồng đã ký. Khi hết hạn hợp đồng lao động, bạn phải làm thủ tục thanh lý hợp đồng xuất khẩu lao động và được hướng dẫn hoàn thuế.

Xem thêm: Xin visa thăm thân hàn quốc

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.09738 sec| 1073.727 kb