Một số quy định của pháp luật về an ninh kinh tế

Bởi Trần Thu Hoài - 12/11/2021
view 281
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Kinh tế luôn là một lĩnh vực đặc biệt quan trọng trong sự phát triển lớn mạnh của từng quốc gia trên thế giới. Để đảm bảo thực hiện được xu hướng đó, mỗi quốc gia cần phải có một nền an ninh kinh tế mang những đặc trưng riêng biệt và phát huy thế mạnh cũng như sự định hướng, ổn định và bền vững trong nền kinh tế của đất nước. Vậy an ninh kinh tế là gì? Các quy định và biện pháp bảo đảm an ninh kinh tế thể hiện như thế nào? Cùng công ty TNHH Luật Everest đi tìm hiểu những nội dung về vấn đề này.

an ninh kinh tế là vấn đề quan trong hàng đầu Để giải đáp thắc mắc trong kĩnh vực pháp luật liên hệ Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Link sang bài: Tổng hợp một số tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia (Anchor: an ninh quốc gia)\n2. Quy định của pháp luật về an ninh kinh tế\n- Cơ quan quản lý\n- Pháp luật hiện hành\n==> Link sang bài : Một số tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế (Anchor : trật tự quản lý kinh tế)\n3. Biện pháp bảo đảm an ninh kinh tế trong thời buổi hiện nay\n\n\n"}" data-sheets-userformat="{"2":9149,"3":{"1":0},"5":{"1":[{"1":2,"2":0,"5":{"1":2,"2":0}},{"1":0,"2":0,"3":3},{"1":1,"2":0,"4":1}]},"6":{"1":[{"1":2,"2":0,"5":{"1":2,"2":0}},{"1":0,"2":0,"3":3},{"1":1,"2":0,"4":1}]},"7":{"1":[{"1":2,"2":0,"5":{"1":2,"2":0}},{"1":0,"2":0,"3":3},{"1":1,"2":0,"4":1}]},"8":{"1":[{"1":2,"2":0,"5":{"1":2,"2":0}},{"1":0,"2":0,"3":3},{"1":1,"2":0,"4":1}]},"10":1,"11":4,"12":0,"16":11}" data-sheets-textstyleruns="{"1":0}{"1":78,"2":{"2":{"1":2,"2":16739585}}}{"1":95}{"1":148,"2":{"2":{"1":2,"2":16739585}}}{"1":156}{"1":259,"2":{"2":{"1":2,"2":16739585}}}{"1":279}{"1":329,"2":{"2":{"1":2,"2":16750848}}}{"1":337}">An ninh kinh tế là gì? Một số khái niệm khác liên quan đến an ninh kinh tế

Nền kinh tế chính là sự đại diện nói lên sự lớn mạnh của từng quốc gia. Chính vì vậy, an ninh kinh tế là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong nền kinh tế, có lớn mạnh hay vững chắc thì sự phát triển của nền kinh tế thị trường mới được đảm bảo và phát triển, các ngành nghề sản xuất kinh doanh của thành phần kinh tế mới được mở rộng và hội nhập.

An ninh kinh tế được hiểu là một trong những bộ phận của an ninh quốc gia. An ninh kinh tế là sự bảo vệ cho nền kinh tế bao gồm các hoạt động khác nhau như công tác phòng chống, phát hiện hay đấu tranh với những hành vi tiêu cực có âm mưu phá hoại nền kinh tế của một số loại tội phạm hay thế lực thù địch gây ra cản trở và thiệt hại cho nền kinh tế của đất nước. Đó chính là bảo vệ cho trật tự của nền kinh tế để phát triển hiệu quả đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, là một bộ phận quan trọng cho việc bảo đảm nền kinh tế phát triển một cách bền vững, ổn định các ngành nghề kinh doanh mở rộng và những hình thức sở hữu đa dạng được hình thành.

Nhắc đến an ninh kinh tế thì không thể để không kể đến an ninh quốc gia, an ninh xã hội ,an ninh chính trị và an ninh nông thôn. Đó là những khái niệm có liên quan đến an ninh kinh tế. An ninh quốc gia là một vấn đề bao trùm tổng thể các lĩnh vực của đời sống xã hội, xã hội chính trị kinh tế hay nông thôn cũng là những vấn đề xoay quanh cuộc sống của mỗi chúng ta .Đó cũng là những vấn đề trọng yếu và được Đảng cũng như Nhà nướcđặc biệt quan tâm và đề cao một cách sâu sắc.

Trong những vấn đề nào thì cũng cần có những quy định để thực hiện một cách nghiêm chỉnh cũng như là tiêu chuẩn để đo lường và áp dụng thực hiện các hoạt động cũng như đảm bảo trật tự quản lý kinh tế một cách hiệu quả.

Cơ quan thẩm quyền quản lý sẽ thuộc về  cục An ninh kinh tế của Bộ Công an Việt Nam là một cơ quan chuyên trách đầu ngành tham mưu cho Nhà nước trong công việc bảo đảm và duy trì an ninh kinh tế. Bên cạnh đó còn có Bộ công an trực thuộc của Chính phủ trong việc thực hiện các chức năng quản lý về trật tự an toàn xã hội, phòng chống và điều tra tội phạm, thi hành án bảo vệ cũng như quản lý các dịch vụ trong các lĩnh vực thuộc phạm vi của Nhà nước.

Các quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề an ninh kinh tế được căn cứ theo Bộ luật hình sự năm 2015 với ba mục trong chương XVIII các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

(i) Các tội phạm được quy định trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại như là tội vận chuyển trái phép hàng hóa; buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, hàng giả; tội đầu cơ;tội quảng cáo gian dối, lừa dối khách hàng.

(ii) Các tội liên quan đến những lĩnh vực thuế, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, chứng khoán như là tội trốn thuế; ;cho vay lãi nặng; làm, buôn bán tem giả; in phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ; lập quỹ trái phép; tội làm, tàng trữ, vận chuyển tiền giả hoặc các công cụ chuyển nhượng giả, giấy tờ giả; sử dụng những thông tin nội bộ để mua bánmchứng khoán, thao túng thị trường; tội gian lận trong việc kinh doanh bảo hiểm xã hội ,bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

(iii) Các tội liên quan đến xâm hại trật tự quản lý kinh tế như là tội vi phạm về những quy định cạnh tranh, kinh doanh theo phương thức đa cấp, hoạt động bán đấu giá tài sản, những quy định về việc sử dụng quản lý tài sản của Nhà nước gây thất thoát hay lãng phí , quy định về kế toán hay đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng;  tội thông đồng bao che cho người nộp thuế gây hậu quả nghiêm trọng; tội xâm phạm đến các quyền tác giả hay quyền liên quan; tội liên quan đến vấn đề về sử dụng đất và quản lý đất, về bồi thường tái định cư khi Nhà nước thu hồi ;cố ý làm trái quy định về phân phối hàng, tiền cứu trợ, về khai thác,bảo vệ và quản lý rừng và động vật.

quy định và cơ quan nhà nước có thẩm quyền về an ninh kinh tế Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật , gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Để thực hiện những công tác trong việc bảo đảm bảo vệ an ninh kinh tế và phát huy được nền kinh tế thị trường khắc phục tình trạng khó khăn hạn chế và thách thức của an ninh quốc gia thì cần có những biện pháp bảo đảm an ninh kinh tế một cách chặt chẽ và sâu sắc.

(i) Cần có những biện pháp tăng cường trong việc lãnh đạo và chỉ đạo của các tổ chức  chính quyền địa phương ,các cấp, các ngành trong lĩnh vực để thực hiện chủ trương và giải pháp nhằm làm đảm bảo an ninh kinh tế , thuận lợi cho việc phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(ii) Nâng cao hiệu quả cũng như chất lượng của biện pháp công tác góp phần bảo vệ nền kinh tế ,kiểm soát và hỗ trợ phát triển của doanh nghiệp cũng như là năng lực cạnh tranh của quốc gia.

(iii) Kịp thời phát hiện để ngăn chặn đấu tranh phòng chống tội phạm hoặc các hoạt động chống phá, phản đối hay những loại tội phạm trên lĩnh vực kinh tế.

(iv) Cần có sự đổi mới trong công tác cũng như phương thức tuyên truyền thông tin đến các cấp, các ngành địa phương hay đối với toàn thể nhân dân trong việc bảo vệ nền kinh tế, phát triển kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế cũng như hướng đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15264 sec| 1073.234 kb