Bản chất pháp lý của tranh chấp về hôn nhân và gia đình

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 07/01/2020
view 596
comment-forum-solid 0
Luật hôn nhân và gia đình điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, cụ thể là các quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con, giữa những người thân thích, ruột thịt khác, về hình thức, đối tượng điều chỉnh của luật hôn nhân và gia đình cũng giống như đối tượng điều chỉnh của Luật Dân sự là cùng điều chỉnh các quan hệ nhân thân vả quan hệ tài sản.

Nội dung pháp lý của tranh chấp về hôn nhân và gia đình

Về nội dung pháp lý, quan hệ pháp luật về hôn nhân và gia đình có những đặc điểm riêng, sau đây:

Thứ nhất, căn cứ làm phát sinh quan hệ hôn nhân và gia đình là những sự kiện pháp lý đặc biệt, đó là hôn nhân, huyết thống và nuôi dưỡng. Yếu tố tình cảm gắn bó giữa các chủ thể là một nét đặc trưng và trong rất nhiều trường hợp, yếu tố này quyết định việc xác lập, tồn tại hay chấm dứt quan hệ hôn nhân và gia đình.

Thứ hai, quan hệ nhân thân trong sự diều chỉnh của pháp luật hôn nhân và gia đình là nhóm quan hệ chú đạo và có ý nghĩa quyết định tính chất và nội dung của quan hệ tài sản. Chỉ khi quan hệ hôn nhân được xác lập thì từ đó, quyền và nghĩa vụ tài sản giữa các chủ thể trong các quan hệ này mới phát sinh.

Thứ ba, chủ thể của quan hệ hôn nhân và gia đình chỉ có thể là các cá nhân, không the là các cơ quan, tố chức. Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong quan hệ HN và GĐ gắn liền với nhân thân của mỗi chú thè. không the chuyến giao cho người khác. Trong đó, quyền và nghĩa vụ tài sản của các chủ thể này không dựa trên cơ sở hàng hóa - tiền tệ. không mang tính chất đền bù ngang giá.

Thứ tư, quan hệ hôn nhân và gia đình được pháp luật điều chinh hướng tới mục tiêu xây dựng chế độ hôn nhân và gia đình Việt Nam hạnh phúc, bền vững, lâu dài. Các chủ thể khi thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình phải xuất phát từ lợi ích chung của gia đình.

Những đặc trưng pháp lý trên của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình được thể hiện xuyên suốt trong các nguyên tắc, các quy phạm pháp luật của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam. Theo đó, khi tham gia vào các quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình, các chủ thể phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Việc một chủ thể không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật có thể sẽ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác, dẫn đến tranh chấp. Các tranh chấp của các chủ thể tham gia quan hệ pháp luật về hôn nhân và gia đình là những tranh chấp giữa cá nhân này với cá nhân khác về quyền nhân thân và/hoặc quyền tài sản.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Để duy trì trật tự xã hội, Nhà nước thiết lập cơ chế pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cua các chủ the khi tham gia quan hệ pháp luật về hôn nhân và gia đình. Khi một người có quyền và lợi ích hợp pháp về nhân thân và/hoặc về tài sản bị xâm phạm thì họ có quyền sử dụng các biện pháp do pháp luật quy định để bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của mình như yêu cầu người có hành vi trái pháp luật chấm dứt thực hiện hành vi, yêu cầu Tòa án hay cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ.

Các vụ việc phát sinh trong lĩnh vực HN và GĐ được gọi là các vụ việc về hôn nhân và gia đình, được Tòa án giải quyết theo trình tự pháp luật quy định. Trong khoa học pháp lý, trình tự do pháp luật quy định cho việc giải quyết vụ việc dân sự, được gọi là "tố tụng dân sự”. Pháp luật tố tụng dàn sự quy định về các nguyên tắc cơ bản. trình tự. thủ tục khởi kiện dể Tòa án giải quyết các vụ án về tranh chấp dân sự. Trong đó, đối với những việc có tranh chấp về quyền và nghĩa vụ về nhân thân và/hoặc về tài sản giữa các bên tham gia quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình được gọi là vụ án hôn nhân và gia đình, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo Điều 27 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và được giải quyết theo trình tự quy định tại Phấn thứ hai từ Chương XII đến chương XIII về thủ tục giải quyết vụ án dân sự (sơ thấm). Đối với những việc không có tranh chấp về quyền và nghĩa vụ giữa các bên mà chỉ yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý nào đó về HN và GĐ thì đó là việc dân sự. thuộc thấm quyền giải quyết của Tòa án theo Điều 28 luật tố tụng dân sự năm 2015 và Phần thứ năm, Chương XX về thủ tục giải qưyết việc dân sự. Như vậy, về quy trình, thủ tục giải quyết các tranh chấp hôn nhân và gia đình (hay còn gọi là luật về hình thức), không có ngoại lệ riêng hay sự khác biệt nào về thú tục khi Tòa án thụ lý, hòa giải, xét xử sơ thâm, phúc thâm, giám đôc thâm, tái thấm các vụ án hôn nhân và gia đình.

Theo yêu cầu cúa người khởi kiện, Tòa án có thề thụ lý giải quyết cả ba yêu cầu là ly hôn; nuôi con và chia tài sán khi ly hôn trong một vụ án về hôn nhân và gia đình (tức là có tranh chấp cả về quyền nhân thân và quyền lài sản) hoặc có thể thụ lý giải quyết chi một yêu cầu là ly hôn và nuôi con khi ly hôn, không yêu cầu chia tài sán chung (tức là chi có tranh chấp vê quyen nhân thân) hoặc có thế thụ lý giải quyết yêu cầu chia tài sản chung cùa vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (tức là có tranh chấp về quyền tài sản).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18656 sec| 1005.938 kb