Bảng giá đất là gì? Những quy định chung về bảng giá đất hiện nay theo quy định

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 19/02/2022
view 192
comment-forum-solid 0

Khái niệm bảng giá đất đang dần trở nên quen thuộc với đa số người dân. Tuy nhiên không phải tất cả đều nắm rõ được các quy định về bảng giá đất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về bảng giá đất. 

Bảng giá các loại đất Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm bảng giá đất 

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 114 của Luật Đất đai năm 2013 thì bảng giá đất được quy định là tập hơp các mức giá đất đối với từng loại đất được ban hành bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh dựa trên cơ sở phương pháp xác định giá đất và khung giá đất 

Nguyên tắc và trình tự xây dựng bảng giá đất

Nguyên tắc xây dựng bảng giá đất 

 • UBND tỉnh xây dựng và trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua bảng giá các loại đất trước khi ban hành. 
 • Bảng giá đất sẽ được thay đổi định kỳ 5 năm một lần và được công bố công khai vào ngày 01/01 của năm đầu kỳ. 
 • Trong thời gian thực hiện bảng giá đất, nếu giá đất có biến động trên thị trường thì Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh bảng giá các loại đất sao cho phù hợp 
 • Trước khi trình Hội đồng nhân dân cùng cấp ít nhất 60 ngày, UBND cấp tỉnh gửi dự thảo về bảng giá các loại đất đến cơ quan chức năng xây dựng khung giá đất, trường hợp có chênh lệch lớn về phần đất giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố thì báo cáo thủ tướng chính phủ giải quyết. 

Trình tự xây dựng bảng giá đất 

Căn cứ theo điều 12 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP và thông tư số 36/2014/TT-BTNMT hướng dẫn cụ thể về trình tự thủ tục xây dựng bảng giá các loại đất như sau: 

Bước 1: Lập dự án và thành lập ban chỉ đạo xây dựng Bảng giá đất 

Theo điều 10 và điều 11 thông tư số 26/2014 NĐ-CP thông tư số 36/2014/TT-BTNMT quy định về việc thành lập dự án xây dựng bảng giá đất và thành lập ban chỉ đạo xây dựng bảng giá đất. 

Lập dự án xây dựng bảng giá các loại đất gồm các bước sau: 

 • Thu thập thông tin, tài liệu chung 
 • Xác định số lượng điểm điều tra 
 • Xác định số lượng thửa đấ cần điều tra

Ban chỉ đạo xây dựng bảng giá đất 

 • Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh là trưởng ban 
 • Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường là Phó ban 
 • Các thành viên khác là đại diện lãnh đạo các sở: Tư pháp, tài chính, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng; đại diện lãnh đạo của UBND quận/huyện, thị xã thành phố thuộc tỉnh; đại diện lãnh đạo ban quản lý khu công nghệ cao, khu kinh tế. 

Bước 2: Xác định các loại đất trong bảng giá các loại đất 

Xác định loại đất, vị trí đất theo xã đồng bằng, trung du hoặc miền núi và theo đô thị trên địa bàn đơn vị hành chính cấp tỉnh. Việc xác định được hướng dẫn cụ thể theo điều 12,13,14,15 của thông tư số 36/2014/TT-BTNMT. 

Bước 3: Điều tra, tổng hợp và phân tích thông tin giá đất trên thị trường, các yếu tố tự nhiên, yếu tố kinh tế - xã hội, quản lý và sử dụng đất đai làm ảnh hưởng đến giá trị đất khi xây dựng bảng giá đất. 

Cơ quan chức năng và các cá nhân có thẩm quyền, nhiệm vụ trong việc xây dựng bảng giá các loại đất thực hiện các công việc của bước này theo hướng dẫn tại điều 16, điều 17 và khoản 1 điều 18 của thông tư số 36/2014/TT- BTNMT.

Bước 4: Phân tích và đánh giá kết quả thực hiện bảng giá đất hiện hành. 

Việc phân tích và đánh giá bao gồm các hoạt động sau: 

 • Đánh giá tình hình biến động và mức biến động giữa giá đất thị trường với giá đất cùng loại. 
 • Đánh giá các quy định trong bảng giá các loại đất hiện hành. 

Bước 5: Xây dựng bảng giá đất và tờ trình về việc ban hành bảng giá đất, xử lý giá đất trong khu vực giáp ranh theo quy định tại Điều 13 của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP 

Bước 6: Tổ chức lấy ý kiến về dự thảo bảng giá đất trong quá trình xây dựng 

Bước 7: Thẩm định dự thảo bảng giá đất trong việc xây dựng bảng giá đất.

Sở Tài nguyên môi trường trình Hội đồng thẩm định bảng giá các loại đất hồ sơ thẩm định dự thảo bảng giá đất trước ngày 15 tháng 10 của năm xây dựng bảng giá đất. Hồ sơ bao gồm: 

 • Tờ trình về việc ban hành bảng giá đất 
 • Dự thảo bảng giá các loại đất 
 • Báo cáo thuyết minh xây dựng bảng giá đất. 

Bước 8: Hoàn thiện bảng giá và trình Ủy ban nhân dân tỉnh. 

Bước 9: Trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua bảng giá đất. 

Bước 10: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định ban hành bảng giá đất. 

Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên trang pháp trị.

Bảng giá các loại đất Bảng giá các loại đất

Các trường hợp sử dụng bảng giá đất 

 • Tính tiền sử dụng đất khi được công nhận quyền sử dụng đất ở đối với các hộ gia đình hoặc cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghệp mà không phải đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất. 
 • Tính thuế sử dụng đất 
 • Tính phí và lệ phí trong quản lý và sử dụng đất đai 
 • Tính tiền phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai 
 • Tiền bồi thường khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai. 
 • Tính giá trị quyền sử dụng đất trả cho người tự nguyện trả lại đất đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22330 sec| 1045.617 kb