Bảo hiểm hàng không là gì? Có nhất thiết phải mua bảo hiểm hàng không không?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 09/02/2022
view 157
comment-forum-solid 0

Bảo hiểm trong lĩnh vực hàng không hiện nay vẫn là một khái niệm khá mới mẻ đối với rất nhiều người. Tuy nhiên với sự phổ biến của máy bay cũng như ngành hàng không hiện nay thì khái niệm này cũng trở nê quen thuộc hơn hẳn, Vậy bảo hiểm hàng không là gì? Vai trò của bảo hiểm hàng không đối với người dân? Những quy định hiện hành về bảo hiểm hàng không như thế nào? Bảo hiểm hàng không có những loại phí gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên. 

bảo hiểm hàng không Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật , gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bảo hiểm hàng không là gì?

Bảo hiểm hàng không là một trong những loại bảo hiểm mang tính chuyên biệt, dành riêng cho các hoạt động máy bay và có rủi ro có thể xảy ra đối với các khách hàng liên quan đến ngành hàng không. Đây cũng là một trong loại hình bảo hiểm đặc thù của các đơn vị kinh doanh bảo hiểm. Hiện nay, bảo hiểm hàng không được bán rộng rãi và thường đi kèm với các loại dịch vụ cung cấp vé máy bay quốc tế và nội địa.

Vai trò của bảo hiểm hàng không là gì? Bảo hiểm hàng không có quan trọng không

Ngành vận tải hàng không hiện nay ẩn chứa vô vàn những rủi ro có thể xảy ra và có khả năng gây thiệt hại lớn về người và của. Bởi vậy, việc mua bảo hiểm hàng không giúp giảm thiểu tối đa các thiệt hại này nhờ một số vai trò sau đây:

Đối với hành khách

Nếu chuyến bay bị hủy hoặc đứt đoạn vì một số nguyên nhân do nhà vận chuyển thì hãng hàng không sẽ bồi hoàn tiền vé cho bạn, nhưng nếu đấy là do lỗi của bạn thì đơn vị cung cấp bảo hiểm sẽ đền bù số tiền không được hoàn trả từ hãng hàng không hoặc số tiền mà bạn đã đặt cọc trước đó khi mua vé máy bay.

Trong trường hợp chuyến bay bị chậm hoặc trì hoãn, bảo hiểm sẽ bồi hoàn những chi phí phát sinh trong quá trình chờ chuyến bay khác như ăn uống, phòng nghỉ, khách sạn.

Trong trường hợp bạn bị tai nạn hoặc bệnh tật, cấp cứu trong quá trình di chuyển hoặc vận chuyển  thì bảo hiểm sẽ chịu các chi phí chi trả cho bạn.

Đối với hàng hóa

Khi xảy ra hư hỏng hay thất lạc hành lý rất khó để có thể chứng minh rằng đó là lỗi của hãng hàng không hay do ai khác bởi vậy mà sự cần thiết của bảo hiểm trong lĩnh vực hàng không lúc này là vô cùng quan trọng vì bạn sẽ được bồi hoàn giá trị mất mát từ những thiệt hại khi hư hỏng hàng hóa hay tệ hơn là phải đền bù đơn hàng ký gửi. Vì thế đối với hàng hóa cần vận chuyển với giá trị lớn và vận chuyển qua nhiều nước, bạn nên cân nhắc mua bảo hiểm hàng không.

Phân loại bảo hiểm hàng không

Ngày nay, các chương trình bảo hiểm trong lĩnh vực hàng không đang ngày một đa dạng hơn, giúp các khách hàng có nhiều sự lựa chọn về các gói dịch vụ bảo hiểm như sau:

  • Bảo hiểm vật chất: Đây là sản phẩm bảo hiểm nhằm bảo vệ cho các tài sản vật chất bao gồm: Thân máy bay, phụ tùng và các trang thiết bị trên máy bay.
  • Bảo hiểm trách nhiệm: Đây là sản phẩm bảo hiểm thiết kế dành cho trách nhiệm của người chủ sân bay hoặc người chịu trách nhiệm sân bay, của người điều hành bay, cách trách nhiệm pháp lý và các trách nhiệm khi xảy ra rủi ro, trách nhiệm của nhà để máy bay, công ty cung cấp dịch vụ bảo dưỡng máy bay/hàng hóa/cung ứng xăng dầu/,...
  • Bảo hiểm tai nạn đối với các nhân viên tổ bay
  • Bảo hiểm đối với hành khách trên máy bay
  • Bảo hiểm máy bay khi mất khả năng sử dụng

Những quy định hiện hành về bảo hiểm hàng không

Các sản phẩm bảo hiểm trong lĩnh vực hàng không do các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp phải dựa theo các quy định của pháp luật về bảo hiểm hàng không.

Bảo hiểm vận chuyển hàng không  sẽ chi trả các khoản bồi thường khi xảy ra các sự kiện thuộc phạm vi bảo hiểm và thanh toán các chi phí đối với các thiệt hại thương tật thân thể hoặc tài sản của các bên thứ ba phát sinh từ hoạt động của khách hàng hay các hãng hàng không.

Ngoài ra, bảo hiểm còn thanh toán các chi phí y tế cho phi công và tiếp viên gặp nạn trong khi bay, đồng thời thanh toán số tiền thỏa thuận trong các trường hợp mà máy bay phải dừng bay sau tai nạn, đảm bảo tuân theo các hạn mức trách nhiệm, các điều khoản, điều kiện và các điểm loại trừ quy định cụ thể trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm theo quy định.

Quy định của pháp luật về bảo hiểm hàng không Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật , gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những loại phí trong bảo hiểm hàng không

Phí bảo hiểm hàng không bao gồm 3 loại chính sau đây:

Bảo hiểm vật chất bao gồm: Bảo hiểm thân máy bay và bảo hiểm phụ tùng các tài sản và trang thiết bị được lắp đặt trên máy bay

Bảo hiểm trách nhiệm bao gồm bảo hiểm trách nhiệm pháp lý, bảo hiểm mức trách nhiệm đối với rủi ro chiến tranh, không tặc, bảo hiểm trách nhiệm của chủ sân bay, người điều hành sân bay, máy bay, người điều hành chuyến bay

Các loại phí bảo hiểm khác như: Bảo hiểm tai nạn cho nhân viên tham gia tổ chức chuyến bay và bảo hiểm mất khả năng sử dụng máy bay.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các quy định về bảo hiểm hàng không thông qua trang web pháp trị 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.36783 sec| 1017.578 kb