Máy 'bắn tốc độ' của cảnh sát giao thông phải chụp rõ mặt tài xế

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 559
comment-forum-solid 0
Ngoài việc "đọc" biển số chính xác vào ban đêm, camera đo tốc độ của cảnh sát giao thông còn phải ghi rõ được khuôn mặt tài xế.

Đây là hai trong 30 yêu cầu với camera giám sát trên các tuyến đường giúp cảnh sát đo tốc độ được nêu trong dự thảo Tiêu chuẩn cơ sở về hệ thống giám sát xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Bộ Công an đang xây dựng dự thảo này, đề xuất máy đo tốc độ phải ghi nhận tốc độ và hình ảnh của các loại phương tiện chạy không đúng tốc độ quy định; khi phóng đại hình ảnh có thể quan sát được khuôn mặt người lái; rõ biển số xe (rõ chữ, rõ số). Khi đo tốc độ xe từ 8-300km/h, sai số cho phép 3 km trở xuống. Máy đo tốc độ phải làm việc được 24/24h và lưu trữ được ít nhất trong 7 ngày...

Việc nhận dạng biển số phải tích hợp trên camera hoặc sử dụng phần mềm để tự động nhận dạng biển số; khả năng nhận dạng biển số chính xác 95% vào ban ngày và 80% vào ban đêm.

Hiện các loại thiết bị, camera ghi hình, tốc độ tài xế vi phạm trên tuyến được áp dụng theo Thông tư 06/2017 của Bộ Giao thông Vận tải với các yêu cầu chung chung và ngắn gọn ở 3 tiêu chuẩn. Thứ nhất, thiết bị ghi hình khi chụp hình ảnh thực tế phải bảo đảm hình ảnh có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây và địa điểm chụp hình. Thiết bị ghi hình ảnh động (camera) khi ghi, thu hình ảnh thực tế, clip hình ảnh phải bảo đảm có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây, địa điểm ghi, thu hình ảnh, clip. Trường hợp thiết bị ghi hình không có chức năng xác định địa điểm thì trong phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình phải ghi rõ địa điểm ghi hình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.11115 sec| 974.109 kb