Bảo hiểm xe cơ giới là gì? Những vấn đề cần lưu ý khi mua bảo hiểm xe cơ giới?

Bởi Everest Law Firm - 11/02/2022
view 161
comment-forum-solid 0
Bảo hiểm vật chất xe cơ giới là hạng mục bảo hiểm nhằm bảo hiểm và bảo vệ thân xe, thiết bị máy móc và các hạng mục khác trên xe cơ giới. Đây là hình thức bảo hiểm được nhiều người quan tâm khi lựa chọn gói bảo hiểm cho chiếc xe của mình.

1- Sơ lược về bảo hiểm xe cơ giới

- Xe cơ giới là phương tiện được tạo thành từ nhiều bộ phận máy móc chi tiết khác nhau như thân xe động cơ lốp xe bộ truyền động kính xe v.v. Trên thế giới công ty bảo hiểm sẽ cung cấp nhiều loại hình bảo hiểm khác nhau giúp người mua có thể thoải mái lựa chọn như bảo hiểm thân vỏ bảo hiểm phụ tùng bảo hiểm phụ tùng ô tô

- Để có thể tham gia bảo hiểm vật chất xe cơ giới chiếc xe của ạn phải được đảm ảo về mặt pháp lý và kỹ thuật như giấy tờ xe như biển số đăng ký xe giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật môi trường

- Khi tham gia ảo hiểm vật chất của xe khi xảy ra mất mát tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí hợp lý và cần thiết để hạn chế Giảm tổn thất và giảm chi phí cho chủ phương tiện.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hành chính của Công ty Luật TNHH Everest

2- Những thông tin chung về bảo hiểm vật chất xe cơ giới

[a] Đối tượng và phạm vi bảo hiểm

Đối tượng của bảo hiểm xe cơ giới là chính phương tiện đó có giá trị và được phép lưu hành trên lãnh thổ quốc gia. Đối với mô tô xe máy thường được chủ xe mua bảo hiểm. Đối với ô tô chủ xe có thể tham gia toàn ộ hoặc cũng có thể tham gia từng bộ phận của xe.

- Rủi ro được bảo hiểm: (i) Tai nạn lật xe cháy nổ bão lũ mưa đá sạt lở đất…; (ii) Trộm xe tổng cộng; (iii) Chi phí cần thiết và hợp lý.

- Loại bỏ các rủi ro: (i) Giảm chấn hao mòn tự nhiên; (ii) Bị mất trộm; (iii) Hành vi cố ý của người được bảo hiểm; (iv) Vi phạm Pháp luật; (v) Xe qua biên giới.

[b] Giá trị bảo hiểm số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm

Giá trị bảo hiểm của xe cơ giới là giá trị thị trường thực tế của xe tại thời điểm bên mua bảo hiểm mua bảo hiểm. Trên thực tế các công ty bảo hiểm thường dựa vào các yếu tố sau để xác định giá trị xe: + Loại xe; + Năm sản xuất; + Mức độ xe mới và cũ; + Khối lượng làm việc của xi lanh ..

Một phương pháp xác định giá trị ảo hiểm mà các công ty bảo hiểm thường áp dụng là dựa trên giá trị ban đầu của xe và tỷ lệ hao mòn. Chính xác hơn:

Giá trị được bảo hiểm = Giá trị ban đầu - Khấu hao (nếu có)

Số tiền bảo hiểm được xác định theo giá trị được bảo hiểm. Đối với mô tô xe máy chủ xe thường tham gia ảo hiểm toàn bộ vật chất thân xe. Đối với ô tô chủ xe có thể tham gia toàn bộ hoặc cũng có thể tham gia từng bộ phận của xe.

Tương tự như cách tính phí bảo hiểm chung phí bảo hiểm phải trả cho mỗi loại xe được tính theo công thức sau:

P = f + d

Trong đó:

P: Phí ảo hiểm cho mỗi xe f : Phí ảo hiểm thuần d: Phụ phí

Giảm phí ảo hiểm: Để khuyến khích các chủ xe có số phí ảo hiểm lớn trong kinh doanh các công ty ảo hiểm thường áp dụng mức chiết khấu phí ảo hiểm so với mức phí chung dựa trên số lượng xe được ảo hiểm.

Đối với phương tiện hoạt động theo mùa tức là chỉ hoạt động vài ngày trong năm chủ phương tiện chỉ phải nộp phí cho những ngày hoạt động này theo công thức sau:

Biểu phí đặc iệt: Trong trường hợp đặc biệt khách hàng có số lượng xe được bảo hiểm lớn để yêu cầu hỗ trợ các công ty bảo hiểm có thể áp dụng biểu phí riêng cho đối tượng khách hàng này. Cách tính iểu phí riêng này cũng tương tự như đã nêu ở trên chỉ khác là dựa trên dữ liệu của khách hàng này cụ thể:

+ Số xe công ty tham gia bảo hiểm nguy hiểm; + Yêu cầu của công ty bảo hiểm đối với những tổn thất mà khách hàng phải gánh chịu trong những năm trước; + Mức phụ phí theo luật định

Hoàn trả tiền ảo hiểm: Có trường hợp chủ xe đã đóng phí bảo hiểm cả năm nhưng trong năm đó xe không hoạt động một thời gian vì lý do nào đó ví dụ như ngừng hoạt động để sửa chữa. của chiếc xe ôtô. Trong trường hợp này thông thường công ty bảo hiểm sẽ hoàn trả phí bảo hiểm cho những tháng bất động này cho chủ xe. Phí hoàn trả được tính như sau:

Tùy theo từng công ty bảo hiểm mà quy định tỉ lệ hoàn phí là khác nhau.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

3. Giám định và bồi thường tổn thất

Khi xe bị tai nạn, một mặt, lái xe phải tìm mọi cách cứu chữa, hạn chế tổn thất, mặt khác nhanh chóng báo cho công ty bảo hiểm biết. Chủ xe không được di chuyển, tháo dỡ hoặc sửa chữa xe khi chưa có ý kiến của công ty bảo hiểm, trừ trường hợp phải thi hành chỉ thị của cơ quan có thẩm quyền.

- Giám định tổn thất:

Thông thường đối với bảo hiểm vật chất xe cơ giới, việc giám định tổn thất được công ty bảo hiểm tiến hành với sự có mặt của chủ xe, lái xe hoặc người đại diện hợp pháp nhằm xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại. Chỉ trong trường hợp hai bên không đạt được sự thống nhất thì lúc này mới chỉ định giám định viên chuyên môn làm trung gian.

Khi yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại vật chất xe, chủ xe phải cung cấp những tài liệu, chứng từ sau:

- Tờ khai tai nạn của chủ xe;

- Bản sao của Giấy chứng nhận bảo hiểm, Giấy chứng nhận đăng ký xe, Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ, Giấy phép lái xe;

- Kết luận điều tra của Công an hoặc bản sao bộ hồ sơ tai nạn gồm: Biên bản khám nghiệm hiện trường, Biên bản khám nghiệm xe liên quan đến tai nạn, Biên bản giải quyết tai nạn;

- Bản án hoặc quyết định của Toà án trong trường hợp có tranh chấp tại Toà án;

- Các biên bản tài liệu xác định trách nhiệm của người thứ ba;

- Các chứng từ xác định thiệt hại do tai nạn.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest 

4. Tai nạn đâm va và cách giải quyết bảo hiểm

Đối với xe cơ giới, tai nạn đâm va xảy ra, công ty bảo hiểm phải tiến hành giám định và xem xét bồi thường. Tuy nhiên, vì xe cơ giới là tài sản dài hạn nên các Doanh nghiệp bảo hiểm phải tính khấu hao cho khoảng thời gian kể từ khi xe được mua bảo hiểm đến ngay trước khi bị tai nạn. Nguyên tắc tính khấu hao như sau:

- Chỉ tính khấu hao khi có tổn thất toàn bộ;

- Áp dụng phương pháp khấu hao bình quân;

- Khấu hao được tính theo tháng và làm tròn như sau: (i) Mua bảo hiểm từ ngày 1 đến ngày 15: có tính khấu hao. (ii) Mua bảo hiểm từ ngày 16 đến cuối tháng: không tính khấu hao. (iii) Tai nạn xảy ra từ ngày 1 đến ngày 15: không tính khấu hao. (iv) Tai nạn xảy ra từ ngày 16 đến cuối tháng: có tính khấu hao.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

5- Những rủi ro được bảo hiểm vật chất xe cơ giới chi trả

Tai nạn, cháy nổ, va chạm, vô ý đổ xe sẽ được công ty bảo hiểm ô tô chi trả, tùy theo mức độ thiệt hại và gói bảo hiểm bạn tham gia mà mức bảo hiểm sẽ khác nhau - Các tác động và rủi ro khách quan, như nguyên nhân tự nhiên (động đất, bão, lũ, sét đánh, sạt lở đất, mưa đá…) hoặc nguyên nhân xã hội như phá hoại, trộm cắp….

- Trường hợp không được bảo hiểm và bồi thường:

(i) Tổn thất trong phạm vi luật định do lái xe không có giấy phép hoặc lái xe không hợp lệ, cố ý gây tai nạn, uống rượu bia khi lái xe, dùng ma túy, không đăng ký, bảo vệ môi trường, chở xe quá tải trọng, nổ máy trái phép, đi vào đường cấm.

(ii) Chi phí, thiệt hại và tổn thất do hậu quả của khủng bố, chiến tranh.

(iii) Hao mòn tự nhiên, hư hỏng do khuyết tật, giảm chất lượng dần dần, hư hỏng do sửa chữa tiếp theo, hư hỏng săm lốp không do tai nạn.

(iv) Tai nạn ngoài lãnh thổ Việt Nam (trừ trường hợp có thỏa thuận riêng với công ty bảo hiểm), mất thu nhập do ngừng sản xuất, giảm giá trị thương mại, ngừng sử dụng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thuế - kế toán của Công ty Luật TNHH Everest

Bảo hiểm vật chất xe cơ giới là gì?Những rủi ro nào được bảo hiểm vật chất xe cơ giới chi trả?

6- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Bảo hiểm xe cơ giới là gì? Những vấn đề cần lưu ý khi mua bảo hiểm xe cơ giới? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Bảo hiểm xe cơ giới là gì? Những vấn đề cần lưu ý khi mua bảo hiểm xe cơ giới? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.52446 sec| 1069.805 kb