Chủ xe hay người lái phải nộp phạt khi vi phạm luật giao thông?

0
648
5/5 - (1 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Tôi tặng bạn chiếc xe song vẫn đứng tên chủ sở hữu. Xin hỏi nếu bạn tôi vượt đèn đỏ, ai sẽ là người nộp phạt?

Luật sư tư vấn

Chủ sở hữu phương tiện được hiểu là người có quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt đối với phương tiện giao thông theo như quy định tại Điều 158 Bộ luật Dân sự năm 2015. Người sử dụng phương tiện là người được chủ sở hữu cho phép khai thác vận hành phương tiện theo tính năng, công dụng của phương tiện

Người điều khiển phương tiện giao thông vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng theo khoản 5 điều 5 Nghị định số 100/2019 NĐ-CP. Trong trường hợp này, người bạn sẽ phải nộp phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra giấy tờ đăng ký xe, nếu cảnh sát giao thông phát hiện ra xe bạn có những lỗi như: tự ý thay đổi màu sơn, nhãn hiệu, thay đổi kết cấu không đúng như giấy đăng ký xe; không đăng ký sang tên xe, sửa chữa tẩy xóa giấy tờ xe… thì những lỗi này thuộc về quyền sử dụng, quản lý của người là chủ phương tiện giao thông. Với nhóm lỗi nêu trên, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây