Bảo hiểm xe cơ giới là gì? Những thông tin cần biết về bảo hiểm xe cơ giới

Bởi Everest Law Firm - 10/02/2022
view 187
comment-forum-solid 0
Tuân thủ luật lệ an toàn giao thông là nghĩa vụ của người điều khiển phương tiện cơ giới. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể dính vào một vụ va chạm không chủ ý. Không chỉ xảy ra thiệt hại về tài sản mà còn cả phương tiện của bạn. Chính vì vậy bạn cần có bảo hiểm xe cơ giới để có thể bảo vệ mình khỏi những thiệt hại không đáng có. Vậy bảo hiểm xe cơ giới là gì? Nó có vai trò như thế nào?

1 - Bảo hiểm xe cơ giới là gì?

Trong "Luật giao thông đường bộ 2008" đã quy định cụ thể về xe cơ giới như sau: "Xe cơ giới bao gồm ô tô, máy kéo, xe thi công, xe máy nông, lâm nghiệp và các loại xe chuyên dùng khác phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc được kéo bởi máy kéo hoặc ô tô), xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy và các loại xe có động cơ tương tự (kể cả xe cơ giới cho người tàn tật) có tham gia giao thông".

Bảo hiểm xe cơ giới là loại bảo hiểm dành cho xe ô tô, xe máy, xe tải và các phương tiện giao thông đường bộ khác. Mục đích của bảo hiểm là bảo vệ kinh tế tránh thiệt hại về tài sản hoặc thương tật do tai nạn giao thông gây ra, không phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu xe xảy ra tai nạn.

2 - Các loại hình bảo hiểm của xe cơ giới

Cùng giống như các loại bảo hiểm hàng không hay bảo hiểm nông nghiệp,... ngày nay có rất nhiều loại hình bảo hiểm dành cho xe cơ giới mà mọi người có thể lựa chọn. Nhiều công ty cung cấp các sản phẩm bảo hiểm khác nhau, vì vậy cũng không thể tránh khỏi việc nhiều người phân vân khi lựa chọn nhà cung cấp bảo hiểm. Nhìn chung, chúng ta lựa chọn bảo hiểm dựa trên luật do nhà nước ban hành, các loại hình bảo hiểm chính bao gồm 4 loại:

(i) Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới.

(ii) Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với hàng hóa vận chuyển trên xe.

(iii) Bảo hiểm thiệt hại về vật chất của xe cơ giới.

(iv) Bảo hiểm cho những người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

3 - Bảo hiểm dành cho xe cơ giới có bắt buộc không?

 

Trong bốn loại hình bảo hiểm nêu trên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe cơ giới là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân, tổ chức sở hữu xe cơ giới đều phải tham gia theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC. Ngoài ra, mỗi chủ xe cơ giới không được tham gia từ hai hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc trở lên.

4 - Thời hạn bảo hiểm xe cơ giới

Khi bạn đăng ký mua và sử dụng bảo hiểm xe dành cho xe cơ giới, thời hạn bảo hiểm được ghi trong hợp đồng bảo hiểm. Phí bảo hiểm được thanh toán đầy đủ cho xe cơ giới. Thời hạn hữu ích của hợp đồng bảo hiểm là 1 năm. Trừ một số trường hợp có thời hạn dưới 1 năm (theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC):

(i) Xe cơ giới tạm nhập, tái xuất còn thời hạn tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam dưới 1 năm.

(ii) Thời hạn sử dụng của xe cơ giới dưới 1 năm.

(iii) Xe cơ giới được đăng ký tạm thời theo quy định của pháp luật như xe để phục vụ hội nghị, thể thao theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Công an, xe chạy thử, xe mới lắp ráp đưa vào kiểm định tại Việt Nam,...

Chủ xe cơ giới mà có nhiều xe được tham gia bảo hiểm vào các thời điểm khác nhau trong năm nhưng có nhu cầu đưa về cùng thời điểm bảo hiểm để quản lý vào năm tiếp theo. Thời hạn bảo hiểm của các loại xe này có thể dưới 1 năm và bằng với thời hạn hiệu lực còn lại của hợp đồng đầu tiên trong năm đó. Những năm tiếp theo tham gia bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm vẫn sẽ là 1 năm.

Xem thêm: Dịch vụ trợ lý pháp lý từ xa của Công ty Luật TNHH Everest

5 - Rủi ro của xe cơ giới sẽ được bảo hiểm chi trả

Khi đã tham gia bảo hiểm dành cho xe cơ giới, trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc thiệt hại không mong muốn, chủ xe sẽ được nhà cung cấp giấy chứng nhận bảo hiểm chi trả chi phí thiệt hại hợp lý và cần thiết để giảm thiểu chi phí. Những rủi ro như:

(i) Cháy nổ, va chạm xe, lật đổ xe một cách bất ngờ phụ thuộc vào mức độ thiệt hại và gói bảo hiểm được bồi thường.

(ii) Tác động, rủi ro khách quan của tự nhiên hoặc xã hội như phá hoại, trộm cắp.

Ngoài những trường hợp trên, còn có những rủi ro khác mà chủ phương tiện không được bảo hiểm chi trả. Cụ thể như:

(i) Tổn thất do vi phạm pháp luật: lái xe không có giấy phép, cố ý gây tai nạn, uống rượu, bia khi lái xe, xe không được đăng kiểm, xe trở quá tải, chạy xe vào đường cấm,…

(ii) Tổn thất do khủng bố, chiến tranh.

(iii) Hao mòn tự nhiên, hư hỏng do sửa chữa thêm.

(iv) Gặp tai nạn bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

6 - Mua bảo hiểm xe cơ giới có cần thiết không?

Ngoài bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc, bạn có thể mua bảo hiểm tùy chọn. Tùy thuộc vào loại xe cơ giới mà bạn có và cách bạn sử dụng nó, bạn có thể chọn loại bảo hiểm phù hợp. Bạn có thể mua bảo hiểm vật chất vì:

(i) Được bồi thường chi phí tài chính nếu xảy ra tai nạn.

(ii) Biết được lợi ích và cảm thấy an tâm về quyền lợi, mức độ trách nhiệm bồi thường được quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm.

(iii) Phạm vi bảo hiểm xe cơ giới rất rộng với các mức phí bảo hiểm khác nhau giúp chủ phương tiện dễ dàng lựa chọn.

Khi mua bảo hiểm xe cơ giới, bạn nên tìm hiểu kỹ cũng như cân nhắc với các hình thức và điều kiện bảo hiểm và kiểm tra chúng một cách cẩn thận. Mức bảo hiểm phải phù hợp với nhu cầu, mục tiêu và khả năng tài chính của bạn trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm.

7 - Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.24773 sec| 1023.758 kb