Có được bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ không?

Bởi Trần Thu Thủy - 12/04/2022
view 112
comment-forum-solid 0

Nếu bạn đang thắc mắc liệu có được bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ hay không cũng như những vấn đề pháp lý liên quan đến việc bảo lãnh thì trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hiện nay, việc nhập cư vào các nước phát triển đang trở thành ước mơ của rất nhiều công dân Việt. Trong đó, một trong những quốc gia có tỷ lệ nhập cư rất cao, đạt đến tỷ lệ cao nhất chính là Mỹ. Những năm trở lại đây thì người Việt Nam đến Mỹ để định cư, học tập và làm việc ngày càng tăng lên thông qua các diện khác nhau và đặc biệt không thể không kể đến diện bảo lãnh người thân sang Mỹ. Bên cạnh việc bảo lãnh bố mẹ, vợ chồng, con cái thì việc có thể bảo lãnh những đối tượng đặc biệt sang Mỹ như con riêng của vợ cũng được thực hiện khá nhiều.

Vậy thủ tục bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ được tiến hành như thế nào? Làm sao để thực hiện được quy trình này đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay.

Điều kiện bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ

Có được bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ không? Có được bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ không?

Mỹ là một quốc gia có rất nhiều quy định nghiêm ngặt trong việc nhập cảnh. Điều này để nhằm hạn chế được tối đa những mong muốn không đáng có. Chính từ yếu tố nghiêm ngặt trong luật pháp nên bạn không thể tùy tiện bảo lãnh con riêng của vợ đi Mỹ mà phải thông qua quy trình theo quy định. Trước tiên, khi muốn thực hiện việc bảo lãnh thì bạn cần phải đảm bảo một số điều kiện sau:

Điều kiện đầu tiên là vào thời điểm bố mẹ ruột của người con riêng kết hôn với bố mẹ kế của họ thì người con riêng đó phải dưới 18 tuổi và còn độc thân;

Điều kiện thứ hai là khi đến phỏng vấn xét duyệt bảo lãnh, nếu con riêng của vợ dưới 16 tuổi thì cần có xác nhận cho phép bằng hình thức văn bản của bố hay mẹ ruột về vấn đề cho con ruột của họ cùng xuất cảnh với bố hay mẹ kế.

Điều kiện thứ ba là người con riêng của vợ không thuộc các trường hợp bị cấm nhập cảnh vào nước Mỹ như mắc bệnh dịch hay vi phạm pháp luật...

Điều kiện còn lại là người bảo lãnh phải có thu nhập cao, tài chính tốt hơn so với thu nhập yêu cầu trong bảng hướng dẫn tài chính di dân theo quy định của Sở Di trú Mỹ đặt ra. Nếu như người bảo lãnh không đủ tài chính thì phải có người đồng bảo trợ. Người này cũng phải đáp ứng được đủ điều kiện với mức thu nhập tối thiểu mà chính phủ Mỹ đã quy định.

Thông tin chung về vấn đề bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ

Khi thực hiện thủ tục bảo lãnh con riêng của vợ đi Mỹ thì bạn cần thực hiện 3 giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn 1 là bạn chuẩn bị hồ sơ đồng thời nộp các giấy tờ này tại Sở Di trú Mỹ, viết tắt là USCIS

Giai đoạn 2 là khi hồ sơ được xử lý tại Trung tâm thị thực quốc gia, viết tắt là NVC

Giai đoạn 3 là lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ thực hiện các thủ tục còn là và phỏng vấn để thông qua.

Người có thẻ xanh như là công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân ở Mỹ thì có thể thực hiện quy trình bảo lãnh con riêng của vợ đi Mỹ. Phổ biến là các diện bảo lãnh sau:

Diện bảo lãnh F2A: Đây là diện bảo lãnh thường trú nhân bảo lãnh vợ hoặc chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân.

Diện bảo lãnh F2B: Đây là diện thường trú nhân bảo lãnh cho con chưa có gia đình trên 21 tuổi.

Thủ tục bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ

Diện bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ và những hồ sơ cần chuẩn bị

Bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ theo quy định hiện hành Bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ theo quy định hiện hành

Theo quy định của Luật Di trú Mỹ thì đương đơn có thể bảo lãnh con riêng của vợ sang Hoa Kỳ theo diện bảo lãnh thân nhân F2A. Nếu bảo lãnh theo diện này thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

Mẫu đơn xin bảo lãnh con riêng của vợ đi Mỹ theo quy định là mẫu I-130

Tiếp theo bạn cần photo hai mặt của thẻ xanh người bảo lãnh. Với thẻ này thì yêu cầu phải còn giá trị, trong trường hợp người bảo lãnh đã đổi tên thì phải có giấy tờ xác nhận đổi tên hợp pháp

Bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân bao gồm giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn hay giấy chứng tử của vợ hoặc chồng đương đơn đã mất. Bên cạnh đó, nếu con riêng đi kèm thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ cần thiết khác thì mới được Sở Di trú xác nhận:

Các giấy tờ cần thiết khác như giấy khai sinh của người nộp đơn và của con riêng vợ; một ảnh chụp hộ chiếu trên nền trắng và có thời hạn không quá 6 tháng, thêm những giấy tờ khác chứng minh về mối quan hệ của hai bên như ảnh, video hay thư từ hoặc email qua lại.

Một lưu ý đối với các loại giấy tờ trên mà bạn cần phải quan tâm đó là các loại giấy tờ này bắt buộc phải được dịch sang tiếng Anh và có ghi rõ các thông tin như họ và tên, địa chỉ của người phiên dịch. Ngoài ra, bản thân người phiên dịch hoặc công ty dịch thuật cũng phải xác nhận đã dịch đúng với bản chính của đương đơn.

Tìm hiểu chi tiết về mẫu đơn I-103 bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ

Mẫu đơn I-103 có thể hiểu là tờ khai xin visa định cư Mỹ theo diện bảo lãnh người thân. Mẫu đơn này khi bạn đã điền đầy đủ và chuẩn xác các thông tin thì sẽ được nộp cho Sở Di trú Mỹ để xem xét bạn có được quyền bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ hay không.

Với mẫu đơn này thì để dùng xin bảo lãnh vợ/ chồng và con riêng của vợ/ chồng sang Mỹ định cư nói riêng và bảo lãnh người thân nói chung. Mẫu này có hai loại và với mỗi loại sẽ có hình thức bảo lãnh khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.24578 sec| 1025.734 kb