Điều kiện để được bảo lãnh mua nhà ở hình thành trong tương lai

view 260
comment-forum-solid 0

Hiện nay, nhà ở hình thành trong tương lai khá phổ biến đặc biệt là đối với những nhà ở là chung cư. Vậy pháp luật quy định như thế nào về điều kiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai? Trình tự của việc thực hiện bảo lãnh này ra sao? Liệu nhà ở hình thành trong tương lai trước khi đưa vào kinh doanh có cần phải được bảo lãnh bởi ngân hàng thương mại hay không? Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều kiện để được bảo lãnh mua nhà ở hình thành trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Những điều kiện để được bảo lãnh mua nhà ở hình thành trong tương lai Những điều kiện để được bảo lãnh mua nhà ở hình thành trong tương lai

Căn cứ tại khoản 19 Điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định về nhà ở hình thành trong tương lai là nhà đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Để đưa nhà ở hình thành trong tương lai vào kinh doanh cần đáp ứng các điều kiện như sau:

Điều kiện thứ nhất là có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; Trong trường hợp là nhà chung cư hoặc tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Điều kiện tiếp theo là chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Điều kiện nữa là chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán hay cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Quy định về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai?

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Theo khoản 1 Điều 12 Thông tư số 07/2015/TT-NHNN được sủa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 13/2017/TT-NHNN quy định thì việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai là bảo lãnh ngân hàng, theo đó thì ngân hàng thương mại sẽ cam kết với bên mua, bên thuê mua hay còn là bên mua về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư khi đến thời hạn giao, nhận nhà ở đã cam kết nhưng chủ đầu tư lại không bàn giao nhà ở cho bên mua mà không hoàn lại hoặc hoàn lại không đầy đủ số tiền đã nhận ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng mua, thuê mua nhà ở đã ký kết cho bên mua; chủ đầu tư sẽ phải nhận nợ và hoàn trả cho ngân hàng thương mại.

Điều kiện khi bảo lãnh 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Bích Phượng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Theo khoản 3 Điều 12 Thông tư số 07/2015/TT-NHNN được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 13/2017/TT-NHNN quy định về điều kiện để bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai như sau:

Điều kiện đầu tiên là chủ đầu tư phải có các điều kiện như có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; Chủ đầu tư có nghĩa vụ được bảo lãnh là nghĩa vụ tài chính hợp pháp, trừ nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán trái phiếu đối với các doanh nghiệp là doanh nghiệp phát hành với mục đích cơ cấu lại nợ cùng với trái phiếu phát hành bởi công ty con hay công ty liên kết của tổ chức tín dụng khác. Bên cạnh đó thì chủ đầu tư được tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cấp bảo lãnh đánh giá là có khả năng hoàn trả lại số tiền mà tổ chức tín dụng hay chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải trả thay khi thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. 

Điều kiện thứ hai cần đáp ứng đó là dự án của chủ đầu tư phải đáp ứng đủ các điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

Trừ trường hợp với ngân hàng thương mại bảo lãnh cho chủ đầu tư trên cơ sở bảo lãnh đối ứng.

Trình tự thủ tục bảo lãnh nhà ở trong tương lai

Theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Thông tư số 07/2015/TT-NHNN được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 13/2017/TT-NHNN thì trình tự để thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai được tiến hành như sau:

Đầu tiên là căn cứ vào đề nghị của chủ đầu tư hoặc của bên bảo lãnh đối ứng mà ngân hàng thương mại xem xét, thẩm định cũng như quyết định việc cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư'

Tiếp theo ngân hàng thương mại cùng với chủ đầu tư ký hợp đồng bảo lãnh theo quy định tại Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản

Sau đó ngân hàng thương mại sẽ phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua:

Trong bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin về điều kiện để được bảo lãnh mua nhà ở hình thành trong tương lại. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với bạn cả trong công việc và cuộc sống.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Luật sư Nguyễn Bích Phượng

Luật sư Nguyễn Bích Phượng

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-bich-phuong/ Luật sư Nguyễn Bích Phượng có 4 năm kinh nghiệm làm việc tại Công ty Luật TNHH Everest: Xử lý các vụ án liên quan đến tranh chấp về thừa kế, hôn nhân- gia đình, dân sự, lao động, doanh nghiệp.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18431 sec| 1033.922 kb