Hạn mức sử dụng đất là gì? Tất tần tật về hạn mức sử dụng đất

view 271
comment-forum-solid 0

Tìm hiểu về hạn mức sử dụng đất sẽ giúp cho chúng ta thuận lợi hơn trong việc khai thác và sử dụng diện tích đất ở, tránh tình trạng lấn chiếm dẫn đến vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai. 

Hạn mức sử dụng đất Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật , gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hạn mức sử dụng đất là gì?

Luật Đất đại 2013 không có khái niệm thế nào là hạn mức đất, Luật Đất đai 2013 chỉ quy định cụ thể hạn mức đất mà người sử dụng được sử dụng, hưởng các quyền lợi và có nghĩa vụ tương ứng.

Nếu diện tích đất lớn hơn hạn mức thì sẽ chỉ được công nhận diện tích đất bằng hạn mức. Nếu diện tích đất nhỏ hơn hạn mức thì sẽ được công nhận toàn bộ diện tích kể cả khi nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa nếu đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, chúng ta có thể hiểu, hạn mức đất là diện tích tối đa mà người dân có thể sử dụng, họ được hưởng các quyền lợi trên diện tích đát này và có nghĩa vụ tương ứng theo quy định. Ngoài diện tích sử dụng được cho phép, người sử dụng đất sẽ không có quyền lợi và nghĩa vụ gì. Khi vi phạm quy định này thì người sử dụng đất có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp vượt quá hạn mức sử dụng đất, người sử dụng đất vẫn được tiếp tục sử dụng phần vượt này, nhưng thực hiện theo quy định tại khoản 5, khoản 6, Điều 44 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Khi đã tìm hiểu hạn mức sử dụng đất ở là gì và biết được quy định của pháp luật đất đai về hạn mức đất thì mỗi người dân cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật để sử dụng đất có hiệu quả và phát triển kinh tế bền vững.

Vai trò của hạn mức sử dụng đất

Quy định về hạn mức sử dụng đất có vai trò rất lớn rong kinh tế và xã hội. Nó đóng góp một phần rất lớn vào nền kinh tế có hơn 70% đóng góp chính từ ngành nông nghiệp như Việt Nam. Những vai trò của hạn mức sử dụng đất được kể đến như sau:

Tránh tình trạng tụ tập đất đai

Đất đai là tư liệu sản xuất đặc biệt, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Để đảm bảo người dân có đất sản xuất, phát triển kinh tế, hạn chế tích tụ ruộng đất, thì việc quy định về hạn mức sử dụng đất là điều hợp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Bích Phượng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Việt Nam là nước có nền kinh tế đi lên từ nền nông nghiệp lúa nước. Do đó, nghề chính của nhiều người là nghề nông, trồng trọt quanh năm. Nghề nông là điều kiện sinh sống chủ yếu. Do vậy, nhằm tránh tình trạng đất nông nghiệp tụ tập lại một hộ gia đình hay cá nhân dẫn tới người giàu, người nghèo và phân biệt giai cấp thì cần có sự hạn chế quyền sử dụng đất. Từ đó, hạn mức sử dụng đất được ra đời như một yêu cầu tất yếu để phân chia đất đai đồng đều hơn.

Khuyến khích lao động chính đáng và hăng say

Tình trạng tụ tập đất không còn thì người được giao đất sẽ hăng say làm việc hơn. Bởi vì họ có đất cho riêng mình, họ có động lực làm việc. Những người lao động giỏi có thể tự mình làm giàu bằng chính sức lao động chân chính của mình. Điều này cũng giúp cho việc tránh phân hóa giàu nghèo và phân biệt giai cấp trong xã hội. Tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế bền vững là vững mạnh. 

Khuyến khích mô hình trang trại

Khi hạn mức đất được giao thì việc tích tụ đất đai sẽ hợp lý. Mỗi người dân hay hộ gia đình được giao đất sẽ nằm trong hạn mức và vùng được giao. Như vậy họ có thể lập trang trại và trồng trọt chăn nuôi ở đó. Điều này cũng góp phần xây dụng nền kinh tế trang trại phát triển và giải quyết việc làm cho nhiều người.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng không nên quy định hạn mức đất. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến nền kinh tế thị trường, kinh tế hàng hóa hiện nay. Tuy vậy, học hỏi từ kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, chỉ khi nào nền nông nghiệp không còn chiếm tỷ trọng cao trong kinh tế, người dân làm việc nhiều trong lĩnh vực phi nông nghiệp thì việc bỏ hạn mức đất để phát triển kinh tế mới khả quan. Còn hiện tại, duy trì quy định về hạn mức sử dụng đất là điều cần thiết.

Thẩm quyền quy định hạn mức sử dụng đất là ai?

Đối với việc quy định hạn mức sử dụng đất ở thì Luật Đất đai 2013 có quy định chủ thể có thẩm quyền này. Điều 143, Điều 144 Luật Đất Đai 2013 quy định về thẩm quyền quy định hạn mức đất như sau:

Đối với đất ở tại nông thôn: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là chủ thể có thẩm quyền quy định hạn mức đất giao cho hộ gia đình và cá nhân để xây dựng nhà ở; diện tích được tách thửa phù hợp vưới điều kiện ở mỗi địa phương.

Đối với đất ở tại dô thị: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định hạn mức đất ở cho mỗi cá nhân, hộ gia đình dựa theo quy hoạch sử dụng đẩt, quy hoạch xây đô thị và quỹ đất ở tỉnh đó. Cá nhân, hộ gia đình xây dụng nhà ở theo quy định của pháp luật.  Ngoài những chủ thể này thì các cơ quan khác như Chính phủ cũng có thẩm quyền trong quản lý đất đai.

Trên đây là bài viết ma Pháp Trị đã cung cấp cho bạn những thông tin về hạn mức sử dụng đất cũng như thẩm quyền quy định hạn mức đất. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về hạn mức đất để thực hiện đúng và đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Bích Phượng

Luật sư Nguyễn Bích Phượng

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-bich-phuong/ Luật sư Nguyễn Bích Phượng có 4 năm kinh nghiệm làm việc tại Công ty Luật TNHH Everest: Xử lý các vụ án liên quan đến tranh chấp về thừa kế, hôn nhân- gia đình, dân sự, lao động, doanh nghiệp.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.42215 sec| 1033.367 kb