Quy trình thủ tục mới nhất về bảo lãnh thanh toán

Bởi Trần Thu Hoài - 25/03/2022
view 96
comment-forum-solid 0
Thủ tục thanh toán là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong các hợp đồng thương mại quốc gia và quốc tế. Để đảm bảo quá trình thanh toán được thực hiện theo đúng cam kết các trên thường sử dụng hình thức bảo lãnh thanh toán. Đảm bảo thanh toán là gì? Các quy định và thủ tục bảo lãnh thanh toán là gì? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

1. Bảo lãnh thanh toán là gì?

Trước khi tìm hiểu bảo đảm thanh toán là gì chúng tôi sẽ khám phá khái niệm "bảo lãnh" theo quy định của Điều 335 của Bộ luật Dân sự năm 2015: "Đảm bảo là người thứ ba (một phần bảo lãnh) bằng văn bản với luật với QUYỀN với luật pháp (người nhận ảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay vì phần bắt uộc (phần được đảm bảo) nếu khi giới hạn thời gian phần được đảm ảo không hoạt động hoặc không thực hiện cùng một nghĩa vụ ".Tham khảo thêm bài viết về bảo lãnh phát hành chứng khoán

có Có nhiều loại bảo đảm xuất hiện trong hợp đồng thương mại: Hợp đồng bảo hành bảo lãnh thanh toán bảo hành trước bảo lãnh bảo lãnh ....

Bảo lãnh thanh toán là một cam kết ằng văn ản do người bảo lãnh phát hành về việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán thay vì đảm bảo một phần trong trường hợp người bảo lãnh không thực hiện thanh của thanh trái phiếu thích hợp và đầy đủ khi đến hạn. trong đó:

đảm bảo Bên điện tử: là một bên thứ a đại diện tài chính của ảo lãnh nói chung là các tổ chức ngân hàng hoặc tín dụng được ủy quyền để hoạt động bởi Ngân hàng Nhà nước.

Phần được đảm ảo: Người yêu cầu ảo lãnh thanh toán mở là bên chịu trách nhiệm thanh toán trong hợp đồng. Thường là nhà cung cấp dịch vụ người mua v.v.

Người ảo lãnh: người được hưởng khoản thanh toán được quy định trong hợp đồng. Thường là nhà cung cấp dịch vụ nhà cung cấp v.v.

2. Mẫu đơn bảo lãnh thanh toán

Thông thường các công ty sẽ mở bảo lãnh thanh toán thông qua một ngân hàng thương mại mà công ty sử dụng cho các hoạt động tài chính của mình. Mỗi ngân hàng thương mại sẽ có các hình thức ảo lãnh thanh toán khác nhau. Tuy nhiên nội dung của ảo lãnh thanh toán về cơ bản cần có các nội dung sau:

  • Chứng thư bảo lãnh số
  • Thông tin người bảo lãnh (tên địa chỉ)
  • Thông tin người bảo lãnh (tên địa chỉ)
  • Thông tin người bảo lãnh (tên địa chỉ)

Bảo lãnh thanh toán Giá trị (thông thường ảo lãnh thanh toán là 100% giá trị hợp đồng đã ký giữa hai bên)

Thông tin hợp đồng thỏa thuận hợp tác giữa hai bên: Số hợp đồng ngày ký v.v.

Cam kết ảo lãnh của bên bảo lãnh nói chung là “ngang trái vô điều kiện không thể huỷ bỏ”

Điều kiện để bên ảo lãnh thực hiện nghĩa vụ thanh toán: tài liệu chứng minh bên bảo lãnh chưa thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán giấy đề nghị thanh toán bản chính chứng thư ảo lãnh v.v ...

Thời hạn bảo lãnh: XX ngày kể từ ngày phát hành hoặc theo thỏa thuận giữa hai bên Số chứng thư ảo lãnh thanh toán: nói chung là 1 bản chính.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hành chính của Công ty Luật TNHH Everest 

3. Quy định pháp luật về bảo lãnh thanh toán

Bảo lãnh thanh toán cũng như các loại bảo lãnh khác đều có những quy định chung như sau:

Theo thoả thuận giữa các bên, bên bảo lãnh sẽ cam kết thực hiện nghĩa vụ thanh toán một phần hoặc toàn bộ giá trị hợp đồng cho phần được bảo lãnh.

Bảo lãnh thanh toán chỉ giới hạn số tiền quy định trên chứng từ bảo lãnh thanh toán, nhưng không giới hạn mức độ số tiền sẽ đến hạn thanh toán.

Có nghĩa là người bảo lãnh sẽ thực hiện nghĩa vụ thanh toán đối với người bảo lãnh với giá trị tối đa được ghi trên chứng thư, cho dù lãi suất, tiền phạt, tiền bồi thường, ....

Bảo lãnh thanh toán có thể được sử dụng để thế chấp cho hàng hóa hoặc tiền mặt. Nó phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bên bảo lãnh và bên nhận bảo đảm.

Trong trường hợp người được bảo hiểm qua đời hoặc tổ chức được bảo lãnh phá sản, bảo lãnh thanh toán sẽ không còn hiệu lực trong tương lai.

4. Thủ tục bảo lãnh thanh toán qua ngân hàng

Để thực hiện ảo lãnh thanh toán qua các ngân hàng các công ty phải chuẩn ị tài liệu đầy đủ. Các quy trình ảo lãnh để thanh toán qua các ngân hàng ao gồm các ước sau:

Bước 1: Ghi lại yêu cầu bảo lãnh thanh toán của các ên ký kết để ký hợp đồng.

Bước 2: Phần được đảm bảo sẽ cung cấp yêu cầu ảo hành mở cho ngân hàng. Tập hợp các đề cử cơ bản bao gồm:

Khai trương Yêu cầu ảo hành

Hồ sơ pháp lý doanh nghiệp

Bản ghi tài chính Tài sản được đảm bảo

Hợp đồng thương mại

Bước 3: Ngân hàng sẽ đánh giá một tài liệu được cung cấp ởi khách hàng dựa trên từng yếu tố:

- Tính khả thi của Dự án - Pháp định - Thực hiện hợp đồng ên Bảo hành - Tài sản được đảm bảo - Tình hình tài chính của Đảng Đảm ảo . Các phần được đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của ngân hàng theo tiêu chí trên.

Ngân hàng sẽ mở thanh toán ảo hành cho hợp đồng thương mại đã ký này.

Bước 4: Ngân hàng cung cấp thư ảo lãnh và hợp đồng mở bảo lãnh giữa ngân hàng và bộ phận được ảo đảm (phân tách hoàn toàn ằng hợp đồng thương mại)

Bước 5: Nếu bên được cho biết biên lai không làm không theo biên lai. Thỏa thuận đã ký trong hợp đồng Ngân hàng sẽ tiến hành nghĩa vụ thanh toán sau khi nhận được tài liệu yêu cầu thanh toán phần bảo hành.

Bước 6: Ngân hàng thông áo cho chủ nợ về việc hoàn thành nghĩa vụ thanh toán (trả gốc lãi chi phí phát sinh)

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động của Công ty Luật TNHH Everest

5. Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20637 sec| 1045.781 kb